Rào cản nào "kìm" tốc độ chuyển đổi số trong doanh nghiệp phát triển bền vững?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tại Hội thảo Thúc đẩy tăng trưởng xanh hướng tới phát triển bền vững với chủ đề: Kết nối tầm nhìn quốc gia với hành động của địa phương và doanh nghiệp” tổ chức ngày 24/9, tại Hà Nội, bà Bùi Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Doanh nghiệp thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, việc thúc đẩy doanh nghiệp (DN) chuyển đổi số (CĐS) để tăng trưởng xanh, phát triển bền vững ở nước ta vẫn còn gặp một số rào cản.
Hội thảo thu hút sự tham gia đông đảo của các đại biểu đến từ các cơ quan quản lý, đơn vị nghiên cứu, các doanh nghiệp...
Hội thảo thu hút sự tham gia đông đảo của các đại biểu đến từ các cơ quan quản lý, đơn vị nghiên cứu, các doanh nghiệp...

Theo bà Thủy, trước tiên là rào cản chi tiêu cho nghiên cứu khoa học của Việt Nam còn thấp. ‘Chi tiêu cho nghiên cứu khoa học của Việt Nam năm 2018 chỉ bằng 0,4% GDP, trong khi Nhật Bản là 3,3%, Singapore là 2,2%. Tỷ lệ giao dịch kỹ thuật số của Việt Nam chỉ chiếm 22% so với 34% của Indonesia, 62% của Thái Lan...”, bà Thủy so sánh.

Trở ngại thứ hai là chi phí lao động ở Việt Nam còn thấp đã và đang là một trở ngại cho việc thúc đẩy CĐS, ứng dụng công nghệ cao. Bà Thủy cho hay, trong nhiều trường hợp, DN cân nhắc hiệu quả đầu tư so với việc sử dụng lao động phổ thông khi thực tế là chi phí lương cho lao động không quá lớn.

Cùng với đó, phần lớn DN Việt Nam có quy mô nhỏ và vừa, năng lực công nghệ còn hạn chế, chưa có nhiều DN, cá nhân sở hữu các bằng sáng chế công nghệ, chủ yếu sử dụng các công nghệ sẵn có của nước ngoài để tùy biến, phát triển. Lực lượng nhân lực công nghệ thông tin còn thiếu kỹ năng mềm cần thiết.

Ngoài ra, hành lang chính sách, pháp luật của Nhà nước về Chính phủ điện tử, các giao dịch, thủ tục hành chính trên nền tảng số vẫn đang trong quá trình hoàn thiện....

“Đây là những thách thức cho DN khi xác định chiến lược, xây dựng kế hoạch CĐS nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, tăng sức cạnh tranh, hướng tới phát triển bền vững”’, bà Thủy nhấn mạnh.

Đồng tình với đánh giá này, Nguyễn Trung Anh - Giám đốc Nghiên cứu phát triển PAN cũng bổ sung là quá trình CĐS để DN thúc đẩy tăng trưởng xanh còn gặp rào cản về nhận thức, môi trường kinh doanh.

Trong khi đó, theo các ý kiến đề cập tại Hội thảo, đối với DN, CĐS tác động tích cực đến cả các yếu tố bên ngoài về kinh doanh, thị trường, khách hàng và cả các yếu tố bên trong về quản trị, vận hành, nhân sự, an toàn và tối ưu hóa nguồn lực của DN.

Nhằm thúc đẩy, tăng tốc CĐS trong các DN Việt Nam, bà Thủy đã đề xuất một số nhóm giải pháp để thực hiện thành công công tác này, từ đó sớm đạt được các mục tiêu về năng suất, chất lượng, hiệu quả hướng tới nền sản xuất xanh, bền vững.

Các giải pháp được bà Thủy khuyến nghị là: DN cần chủ động ứng dụng các công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 vào các hoạt động của DN, tận dụng các yếu tố công nghệ để thay đổi cách thức vận hành, chuyển sang mô hình sản xuất kinh doanh xanh, bền vững; năng lực quản trị nội bộ để chuẩn bị đủ điều kiện thực hiện chuyển đổi; chuẩn bị nguồn nhân lực nội bộ có chuyên môn tốt để sẵn sàng cho quá trình CĐS..