(BĐT) - Hiện nay có tình trạng các chủ đầu tư/bên mời thầu (BMT) yêu cầu nhà thầu bỏ giá thấp làm rõ hồ sơ dự thầu (HSDT) với những yêu cầu không chính đáng, thậm chí “oái oăm” nhằm cố tình loại các nhà thầu này.
Rộ tình trạng yêu cầu làm rõ hồ sơ dự thầu không chính đáng ảnh 1

Ông Phan Sơn Hoàng,

Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Thiên Hoàng

Công ty chúng tôi đang tham dự một gói thầu mua sắm máy móc, thiết bị thuộc một dự án nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong các hội nghị do một địa phương phía Bắc làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu. Tại văn bản yêu cầu làm rõ HSDT, BMT cố tình hiểu sai về hợp đồng tương tự, gây khó khăn cho nhà thầu.

Cụ thể, hồ sơ mời thầu (HSMT) yêu cầu: “Hợp đồng tương tự là hợp đồng cung cấp hàng hóa, thiết bị công nghệ thông tin”. Tuy nhiên, trong văn bản yêu cầu làm rõ HSDT, phần đánh giá về năng lực lực và kinh nghiệm, BMT yêu cầu “nhà thầu cung cấp ít nhất là 1 hợp đồng triển khai, cung cấp máy tính bảng cho các cơ quan Đảng, Nhà nước có giá trị tối thiểu là 1,036 tỷ đồng”.

Tiếp đó, tại phần làm rõ tương tự về quy mô, sau khi đánh giá hợp đồng cung cấp máy tính bảng cho HĐND tỉnh Cà Mau với số tiền 1,296 tỷ đồng trong HSDT của nhà thầu, tổ chấm thầu đánh giá hợp đồng này không tương tự về chủng loại, tính chất, lĩnh vực khoa học công nghệ với gói thầu đang xét. Lý do là thiết bị Microsoft Surface Core i5 không có hệ thống kết nối 4G, không có khe cắm Nanosim liên kết mạng tương tự như hàng hóa của gói thầu đang xét.

Như vậy, ngoài việc thể hiện sự không nhất quán trong yêu cầu tại HSMT và tại văn bản đề nghị làm rõ HSDT, trong công văn yêu cầu làm rõ thể hiện sự bắt buộc hàng hóa tương tự thành hàng hóa giống hệt Gói thầu, hạn chế nhà thầu, vi phạm các quy định về đấu thầu.

Chung tình trạng này, ở nhiều gói thầu khác mà Công ty chúng tôi tham dự thầu, BMT còn đưa ra các yêu cầu “oái oăm” khác như: Yêu cầu nhà thầu phải chứng minh có tài sản có khả năng thanh khoản cao hoặc có thể tiếp cận với tài sản có khả năng thanh khoản cao sẵn có, các khoản tín dụng hoặc các nguồn tài chính khác (không kể các khoản tạm ứng thanh toán theo hợp đồng) để đáp ứng yêu cầu về nguồn lực tài chính thực hiện gói thầu…