Sát cánh trên hành trình vươn lên của doanh nghiệp

(BĐT) - Báo chí chính thống và những quan điểm mang tính xây dựng luôn là nguồn thông tin quý báu giúp cơ quan quản lý tham khảo nhằm điều chỉnh, hoạch định chính sách cho phù hợp thực tiễn. Trong bối cảnh hiện nay, nhiều độc giả cho rằng, báo chí càng cần phát huy hơn nữa vai trò đồng hành, sát cánh trên hành trình vươn lên của doanh nghiệp, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của đất nước.

Báo Đấu thầu cần tiếp tục lan tỏa những giá trị cốt lõi

Ông Lê Văn Tăng, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Ngoài việc truyền thông các vấn đề, sự kiện lớn trong nền kinh tế như nhiều tờ báo kinh tế khác, Báo Đấu thầu đặc biệt ở chỗ là tờ báo chuyên sâu về đấu thầu, tuyên truyền, hướng dẫn các chính sách pháp luật về đấu thầu; đồng thời phản ánh tổng hợp và toàn diện các hoạt động đấu thầu trên cả nước và đánh giá, phân tích, đưa ra các khuyến nghị bổ ích cho cơ quan quản lý, chủ đầu tư/bên mời thầu và nhà thầu/nhà đầu tư.

Thời gian qua Báo Đấu thầu đã tập trung làm tốt mảng công việc mang tính chất đặc thù và làm nên bản sắc cho Báo Đấu thầu. Đấu thầu là lĩnh vực rất nhạy cảm, có xung đột lợi ích và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây thất thoát, lãng phí vốn của ngân sách nhà nước. Thông qua nhiều bài viết khách quan, trực diện, Báo Đấu thầu đóng góp tiếng nói phân tích, kiến nghị/khuyến nghị trước những hành vi tiêu cực trong đấu thầu. Nhiều bài báo thể hiện bản lĩnh người làm báo, dũng cảm, dám dấn thân để nói tiếng nói phản biện, đấu tranh với các hành vi tiêu cực, cài cắm và những mặt chưa tốt, góp phần thúc đẩy công tác đấu thầu ngày càng công khai, minh bạch.

Theo quan sát của tôi, không ít bài viết trên Báo Đấu thầu được các chuyên gia đấu thầu quốc tế biết đến và đánh giá rất cao, được ghi nhận tại nhiều hội thảo, hội nghị và được cộng đồng nhà thầu trân quý, tin cậy. Đây là những giá trị tích cực, cốt lõi mà Báo Đấu thầu cần tiếp tục chủ động lan tỏa trong thời gian tới để xây dựng tờ báo chuyên ngành ngày càng giàu bản sắc, có sức hấp dẫn và tác động nhiều hơn nữa, góp sức xây dựng sân chơi mua sắm công minh bạch, cạnh tranh tại Việt Nam và được thế giới công nhận.

Phát huy vai trò chủ đạo trong giám sát hoạt động đấu thầu

Ông Nguyễn Đình Dương, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu

Báo chí là cầu nối giúp Chính phủ và các cơ quan nhà nước lắng nghe ý kiến, đồng hành với sự phát triển bền vững của cộng đồng, xã hội. Những góc nhìn, phản ánh từ thực tiễn sẽ là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh, hoàn thiện chủ trương, chính sách, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành, xây dựng môi trường kinh doanh ngày càng lành mạnh.

Là đơn vị được giao nhiệm vụ chủ đầu tư, quản lý các dự án chuyên ngành tại địa phương, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu thường xuyên cập nhật, vận dụng quy định hiện hành về đấu thầu, đầu tư liên quan đến lĩnh vực mình quản lý, điều hành. Trong đó, năm 2023 - thời điểm sửa đổi Luật Đấu thầu sau 10 năm thi hành, Báo Đấu thầu đã đóng vai trò tiên phong, cầu nối hữu hiệu trong việc truyền tải những quy định, chính sách mới đến với các chủ thể tham gia hoạt động đấu thầu, gia tăng hiểu biết pháp luật trong cộng đồng. Qua đó, khẳng định vị thế của tờ báo chuyên ngành, thực hiện chức năng thông tin, giám sát, thúc đẩy phản biện xã hội, đồng thời thẩm định và làm rõ các vấn đề bất thường, góp phần tăng tính công khai, minh bạch, gia tăng hiệu quả hoạt động đấu thầu.

Thời gian tới, Báo Đấu thầu cần tiếp tục phát huy vai trò là kênh giám sát hữu hiệu, gia tăng các tuyến nội dung đa chiều, chuyên sâu, chính xác, khách quan về hoạt động đấu thầu trên cả nước, góp phần giúp công tác này ngày càng thông suốt, chuyên nghiệp.

Báo chí là nguồn thông tin hữu ích, là cầu nối giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước

Ông Lê Đức Anh, Giám đốc Công ty CP VDA VINA

Báo chí nói chung và đặc biệt Báo Đấu thầu nói riêng cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho nhà thầu. Nhà thầu có thể tra cứu thông báo mời thầu qua đường link liên kết http://thongtindauthau.com.vn/, hay nắm bắt được thông tin về kế hoạch lựa chọn nhà thầu, thông báo mời thầu, kết quả trúng thầu qua sản phẩm Bản tin đấu thầu điện tử mà Báo Đấu thầu cung cấp. Quan trọng nhất, Báo Đấu thầu có nhiều bài viết về xử lý các kiến nghị, tình huống trong đấu thầu và quan điểm của các cơ quan quản lý nhà nước và chuyên gia trong lĩnh vực đấu thầu. Từ đó cung cấp cho nhà thầu, chủ đầu tư về cách xử lý tình huống trong đấu thầu.

Ngoài việc cung cấp thông tin, Báo Đấu thầu cũng là nơi để các nhà thầu, doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước có cơ hội chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động kinh doanh thông qua chuyên mục như “Chuyện nhà thầu”. Từ đó, các doanh nghiệp có cơ hội nói lên những nguyện vọng về chính sách của Nhà nước. Bản thân Công ty CP VDA VINA cũng từng nêu ra vấn đề về việc sử dụng các sản phẩm Việt trong các gói thầu xử lý nước thải khi mà nhiều sản phẩm trong công nghệ xử lý nước như Giá thể vi sinh MBBR dạng bánh xe (PE05, PE06), Giá thể dạng cầu (D100, D75, D50), Giá thể vi sinh dạng sợi, tấm lắng lamella… đã được sản xuất trong nước và có giá thành thấp hơn nhiều so với các sản phẩm nhập khẩu, có hiệu quả sử dụng, chất lượng sản phẩm tương đồng. Mặt khác, sử dụng sản phẩm trong nước sẽ giảm thời gian giao hàng và ít biến động về giá hơn so với các sản phẩm nhập ngoại. Qua đó, phần nào giúp các sản phẩm của Công ty được các chủ đầu tư dự án chung cư đón nhận.

Thực tiễn đã cho thấy, mối quan hệ hợp tác giữa báo chí và doanh nghiệp là mối quan hệ tương hỗ, cộng sinh. Báo chí là cầu nối giữa doanh nghiệp và Nhà nước, thông qua thông tin trên báo chí giúp các cơ quan nhà nước lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, từ việc thực hiện chủ trương, chính sách để góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành.

Báo Đấu thầu góp phần quan trọng trong phản biện chính sách, hoàn thiện khung pháp luật về đấu thầu, xây dựng…

Ông Nguyễn Hồng Chuyên, Tổng giám đốc Công ty CP Sở hữu trí tuệ Davilaw

Trong bối cảnh kinh tế tư nhân đang chậm lại thì đầu tư tại khu vực nhà nước trở nên quan trọng hơn bao giờ hết để thúc đẩy tăng trưởng. Hoạt động đấu thầu cũng từ đó mà càng ngày càng gia tăng cả về quy mô cũng như số lượng gói thầu được thực hiện.

Mặc dù hệ thống pháp luật về đấu thầu được hoàn thiện với hệ thống văn bản hướng dẫn thi hành đồng bộ để chủ đầu tư, bên mời thầu, nhà thầu áp dụng, nhưng thực tiễn triển khai thường phát sinh những tình huống nằm ngoài quy định. Do vậy, báo chí, đặc biệt là Báo Đấu thầu luôn là điểm đến đầu tiên mà các bên tham gia hoạt động đấu thầu, nhất là các nhà thầu lựa chọn “gửi gắm” tâm tư, phản ánh khi gặp khó. Chính bởi bám sát thực tiễn, Báo Đấu thầu mang đến cho độc giả những vấn đề “nóng”, được dư luận quan tâm.

Trong hoạt động truyền thông xây dựng pháp luật về đấu thầu, đầu tư, Báo Đấu thầu là một trong những tờ báo tiên phong ghi nhận và truyền tải các ý kiến đóng góp của cộng đồng nhà thầu, nhà đầu tư, chủ đầu tư, bên mời thầu... đến gần hơn với các nhà làm luật, phản biện chính sách thông qua các bài viết được đăng tải, đẩy nhanh tiến trình hoàn thiện công tác xây dựng luật, góp phần thực hiện mục tiêu của đấu thầu là cạnh tranh - công bằng - minh bạch - hiệu quả kinh tế.

Báo Đấu thầu có nhiều thông tin hữu ích, đánh giá đúng năng lực của nhà thầu

Ông Nguyễn Quốc Phil, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Khảo sát công trình Thanh Tuấn

Giữa bối cảnh bùng nổ thông tin như hiện nay, việc khai thác các thông tin liên quan đến hoạt động đấu thầu, hồ sơ năng lực của nhà thầu đang có một số dấu hiệu thiên lệch, chưa khách quan. Thậm chí có một số cơ quan báo chí cố tình đánh giá sai, thiếu sót, áp đặt về năng lực, kinh nghiệm, thực lực của nhà thầu. Đây là những thông tin khiến doanh nghiệp, nhà thầu lao đao, vất vả và mất rất nhiều thời gian để khắc phục, xử lý. Dù vậy, các nhà thầu vẫn tin tưởng, lựa chọn các thông tin khách quan, đúng mực, phù hợp được công bố trên Báo Đấu thầu. Báo Đấu thầu đã truyền tải đầy đủ, kịp thời, sinh động nhất các chính sách về đấu thầu. Đồng thời, việc tuân thủ pháp luật đấu thầu trong thực tiễn cuộc sống cũng được Báo phản ánh đa chiều, khách quan, đúng tiêu chí bám sát vào năng lực, tiềm lực của nhà thầu. Đây là những thông tin rất có giá trị tham chiếu với các nhà thầu, chủ đầu tư, tư vấn đấu thầu.

Báo Đấu thầu đã đồng hành, hướng dẫn nhà thầu thực thi các chính sách về đấu thầu

Ông Đặng Đắc Tùng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập

Thời gian qua, chính sách pháp luật về đấu thầu có nhiều thay đổi, cập nhật, bổ sung nhiều nội dung mới. Số lượng văn bản pháp luật về đấu thầu được ban hành ở các cấp từ Trung ương đến địa phương khá nhiều. Là tờ báo chuyên sâu và chính thống về đấu thầu, Báo Đấu thầu đã phản ánh đầy đủ và kịp thời các chính sách mới về đấu thầu, giúp nhà thầu nắm bắt được thông tin nhanh nhất, đồng thời hướng dẫn nhà thầu cách thức áp dụng để chủ động hơn trong kế hoạch tham gia đấu thầu và triển khai các công trình/dự án. Thông qua các bài viết phản ánh sinh động các tình huống đấu thầu ở nhiều chủ đầu tư, bên mời thầu trên cả nước, Báo Đấu thầu đã giúp nhà thầu có bức tranh toàn cảnh về hoạt động đấu thầu, từ chính sách pháp luật đến hoạt động thực tiễn. Báo Đấu thầu cũng giúp nhà thầu tiếp nhận nhanh hơn các điểm mới, quy định mới của pháp luật đấu thầu vừa ban hành để có thể áp dụng và thực thi đúng hơn và hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, thông qua hàng loạt bài viết phản ánh về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện công trình như: đơn giá, định mức thấp khiến nhà thầu thua lỗ; thiếu cát, vật tư xây dựng; khó khăn trong giải phóng mặt bằng…, Báo Đấu thầu là tiếng nói đồng hành, sẻ chia với nhà thầu trong gánh nặng đường dài vất vả. Đây cũng là tiếng nói công bằng, khách quan tới các cấp quản lý, cơ quan chức năng để cùng nhau “vào cuộc” tháo gỡ khó khăn cho nhà thầu. Tiếng nói thấu hiểu và đồng cảm đó là nguồn động viên rất lớn đối với các nhà thầu trong bối cảnh nhiều khó khăn như hiện nay.

Kênh truyền thông chính sách hiệu quả

ThS. Nguyễn Văn Đỉnh, Chuyên gia pháp lý bất động sản

Pháp luật là lĩnh vực khó ở mọi quốc gia và đòi hỏi người dân phải đạt tới một trình độ nhất định mới có khả năng nắm, hiểu và thuần thục pháp luật. Trong hoạt động xây dựng pháp luật, việc các cơ quan soạn thảo, thẩm định, thẩm tra... chung tay xây dựng một đạo luật tốt, phù hợp thực tiễn là cần thiết nhưng chưa đủ. Làm sao để đạo luật ấy khi ban hành được người dân, doanh nghiệp... đón nhận một cách tích cực, để chính sách đi vào thực tiễn cuộc sống thì mới là một đạo luật thành công.

Để pháp luật phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của người dân thì khâu tổ chức lấy ý kiến của đối tượng chịu sự tác động trực tiếp rất quan trọng. Tiếp theo, để người dân nắm bắt được quy định và cả “tinh thần” của các văn bản pháp luật mới thì hoạt động truyền thông chính sách, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật có vai trò hỗ trợ đắc lực.

Cả hai khâu lấy ý kiến cho dự thảo văn bản pháp luật và truyền thông chính sách hiện nay đều có dấu ấn của các cơ quan báo chí và giới chuyên gia.

Quan sát và tham gia trực tiếp góp ý kiến xây dựng các luật thời gian qua, tôi nhận thấy hoạt động xây dựng pháp luật đang được cấp có thẩm quyền rất quan tâm. Các ý kiến góp ý xác đáng được tiếp thu ngay.

Nhiều vấn đề quan trọng như các trường hợp Nhà nước thu hồi đất; các trường hợp đấu giá, đấu thầu (tôi có chia sẻ ý kiến về vấn đề này qua Báo Đấu thầu); phương pháp định giá đất… (trong Luật Đất đai (sửa đổi); thời hạn sở hữu chung cư (trong Luật Nhà ở (sửa đổi); hay các giao dịch phải qua sàn giao dịch (trong Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi))… đã được các chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp góp ý, phản biện… Báo chí đóng vai trò tích cực, truyền tải ý kiến của chuyên gia đến đại biểu Quốc hội và được tiếp thu, thảo luận tại nghị trường Quốc hội.

Trong thực thi các luật mới, hoạt động truyền thông chính sách rất quan trọng. Ý kiến của giới chuyên gia, được đăng tải bởi các cơ quan báo chí, sẽ giúp người dân hiểu thấu đáo từng quy định cũng như tinh thần đổi mới của pháp luật, giúp việc thi hành pháp luật thuận lợi hơn, giảm đơn thư, khiếu kiện…

Quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp là một khối thống nhất, không thể tách rời…

ThS. Nguyễn Phạm Hữu Hậu, Chuyên gia kinh tế - tài chính

Báo chí đóng vai trò rất quan trọng trong suốt quá trình hình thành và phát triển của doanh nghiệp. Mối quan hệ này không đơn thuần chỉ là hợp tác và phân phối lợi ích, mà là một khối thống nhất, không thể tách rời. Đối với lĩnh vực đấu thầu, đấu giá, kinh doanh bất động sản…, đây là những ngành nghề đặc thù nên doanh nghiệp cần cập nhật kịp thời và chính xác một lượng lớn thông tin về đường lối chính sách của Đảng và Chính phủ, bao gồm những đạo luật liên quan như Luật Đấu thầu, Luật Đấu giá tài sản, Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản…

Tôi nhận thấy, Báo Đấu thầu rất tích cực trong hoạt động phản biện, góp ý liên quan đến những lĩnh vực nêu trên, đồng thời cập nhật, truyền thông nhanh chóng và kịp thời những thông tin hữu ích đến doanh nghiệp nói riêng và nhân dân cả nước nói chung. Những phản biện và đóng góp ý kiến của Báo Đấu thầu đối với các đạo luật vừa mới thông qua gần đây như: Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đấu thầu... rất sâu sắc và hữu ích.

Đặc biệt, Báo Đấu thầu còn chuyển tải được những khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp đến với các cơ quan chức năng. Đó là hành động thiết thực và rất đáng trân trọng, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh ở Việt Nam lành mạnh và bền vững. Tôi tin Báo Đấu thầu tiếp tục phát triển bền vững, thịnh vượng, xứng đáng là một tờ báo hàng đầu trong niềm tin yêu của mọi người.

Báo chí là cầu nối hữu hiệu trong bối cảnh khó khăn

Ông Phan Văn Dũng, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc Sản (Vissan)

Báo chí có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế nói chung, cộng đồng doanh nghiệp nói riêng. Báo chí là kênh truyền dẫn nhanh chóng, đầy đủ, hiệu quả nhất những khó khăn, vướng mắc cũng như tâm tư, nỗi niềm của doanh nghiệp. Đồng thời, báo chí là phương tiện lan tỏa nhanh chóng các thông điệp từ thực tiễn đến các cơ quan quản lý và nhờ vậy các vấn đề bất cập phần nào được giải quyết nhanh hơn. Điều này thấy rõ qua những điều chỉnh kịp thời từ cơ quan nhà nước về lãi suất, thủ tục hành chính… Đặc biệt, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, vai trò cầu nối của báo chí ngày càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Báo chí giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp đến cơ quan quản lý nhà nước cũng như người tiêu dùng. Ngược lại, thông qua báo chí, doanh nghiệp nắm được rất nhiều thông tin quan trọng về quyết sách, chính sách, nỗ lực điều hành kinh tế, xã hội của các cấp chính quyền, bộ ngành cũng như nhu cầu của thị trường.

Tin cùng chuyên mục