Sẽ rà soát, chấn chỉnh việc công khai lãi suất cho vay

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) -  Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ thuộc NHNN cho biết, đến thời điểm hiện nay, tất cả các ngân hàng thương mại đã công khai lãi suất cho vay bình quân, chênh lệch lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân song nhiều trường hợp công bố nhưng rất khó tìm kiếm.
Việc công bố lãi vay của các ngân hàng thương mại vừa là trách nhiệm vừa là quyền lợi của ngân hàng
Việc công bố lãi vay của các ngân hàng thương mại vừa là trách nhiệm vừa là quyền lợi của ngân hàng

Theo ông Quang, theo chỉ đạo của Chính phủ về việc minh bạch và công khai lãi suất cho vay, NHNN liên tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại công khai nội dung này trên website của các ngân hàng. Theo thống kê của NHNN, đến nay, tất cả các ngân hàng thương mại đã công khai nhưng cách thức đăng tải thông tin lãi suất của nhiều ngân hàng vẫn khó tìm kiếm, phương pháp tính lãi không đồng nhất nên nhiều trường hợp rất khó so sánh.

“Việc công bố lãi vay của các ngân hàng thương mại vừa là trách nhiệm vừa là quyền lợi của ngân hàng để cạnh tranh khách vay. Tuy nhiên, NHNN chia sẻ với các doanh nghiệp và cá nhân về việc khó khăn trong tìm kiếm thông tin lãi vay của nhiều ngân hàng thương mại. NHNN sẽ rà soát, chấn chỉnh và chỉ đạo xử lý trong trường hợp công bố chậm, sai, thiếu chính xác”, ông Quang nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 5/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 32/CĐ-TTg gửi Thống đốc NHNN Việt Nam về các giải pháp điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2024.

Theo yêu cầu của Thủ tướng, NHNN chỉ đạo, yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện công khai mặt bằng lãi suất cho vay, việc triển khai các gói tín dụng trước ngày 10/4. Tổ chức nào không thực hiện thì Thống đốc NHNN xử lý nghiêm theo thẩm quyền và công khai theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục