(BĐT) - Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số thuộc Bộ Công Thương vừa cùng các sàn thương mại điện tử (TMĐT) phối hợp lên phương án kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong vận chuyển hàng hóa thiết yếu, tăng cường nguồn cung hàng hóa, nhất là cho khu vực TP.HCM và các tỉnh phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội để đẩy lùi dịch Covid-19.
Tháo gỡ khó khăn logistics thương mại điện tử

Theo đó, Cục đã chủ trì, phối hợp chặt chẽ với 6 sàn TMĐT lớn tại Việt Nam triển khai các chương trình, hoạt động đẩy mạnh bán các sản phẩm tiêu dùng thiết yếu như: rau củ quả, lương thực, thực phẩm để cung ứng kịp thời cho người dân tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Cụ thể, tại khu vực TP. HCM, ở ngành Hàng tiêu dùng, sàn TMĐT Tiki đã tăng lượng cung hàng hóa, tập trung vào các sản phẩm thiết yếu như: thực phẩm, đồ dùng chống dịch, thực phẩm khô... Đồng thời, triển khai Chương trình “Tiếp sức Sài Gòn, Tiki trao tươi ngon” để hưởng ứng chương trình “Thực phẩm lưu động bình ổn giá” do Sở Công Thương TP.HCM khởi xướng về việc chung tay cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ người dân Sài Gòn, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái.

Tại 19 tỉnh phía Nam, Viettel Post đã triển khai mở mới điểm bán lưu động tại Đồng Nai, Vũng Tàu… và sẵn sàng kịch bản để tiếp ứng cung cấp các điểm bán offline nếu các địa phương khác xảy ra tình trạng khan hiếm hàng nhu yếu phẩm.

Đối với sàn TMĐT Sendo, khi triển khai Chương trình “Đi chợ tại nhà” thì các đơn vị cung ứng, vận tải có gặp một số điểm hạn chế trong việc giao vận như: một số kho bãi nằm trong khu vực phong tỏa hay việc gia tăng đột biến nhu cầu cho một số loại hàng hóa dẫn đến thiếu hụt nguồn cung tạm thời. Trước tình hình đó, Sendo đã nhanh chóng giải quyết các vấn đề này thông qua cách làm việc chặt chẽ với nhiều đơn vị cung ứng khác nhau, đảm bảo có nguồn hàng thay thế khi cần.

Sendo cũng liên tục tiếp nhận góp ý của khách hàng để điều chỉnh, thay đổi nhà cung ứng, giải tỏa lo ngại cho khách hàng. Gần đây nhất, Sendo chuyển sang bán hàng rau củ theo combo để giúp khách hàng đặt một đơn mà có đủ các mặt hàng cần thiết, còn các đối tác cung ứng cũng chủ động hơn về việc đóng gói, giao vận.

Với nhiều kinh nghiệm trong khâu logistics, sàn TMĐT Voso (Tổng công ty Bưu chính Viettel Post) đã đầu tư thêm xe lạnh và tăng tuần suất chuyến tại các điểm đầu nối đảm bảo độ tươi ngon của hàng hóa, nhanh chóng của hàng hóa.

Tại Hà Nội, hiện Cục TMĐT và Kinh tế số đang phối hợp với Sở Công Thương, Sở Giao thông vận tải Hà Nội để xây dựng phương án trên, một mặt đảm bảo đúng các quy định an toàn chống dịch, mặt khác đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của người dân và tránh đứt gãy chuỗi cung ứng, phân phối hàng hóa.