Thủ tướng yêu cầu có giải pháp quản lý thị trường vàng trong quý I

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngân hàng Nhà nước được giao tổng kết Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng và đề xuất giải pháp quản lý thị trường này trong quý I, theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.
Bình ổn thị trường vàng tiếp tục là vấn đề được quan tâm ngay đầu năm mới Giáp Thìn
Bình ổn thị trường vàng tiếp tục là vấn đề được quan tâm ngay đầu năm mới Giáp Thìn

Nghị định số 24 được ban hành với mục tiêu chống vàng hóa nền kinh tế. Từ đó đến nay, SJC được coi là thương hiệu vàng miếng quốc gia. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không nhập vàng về để sản xuất vàng miếng khiến nguồn cung vàng giảm. Việc này dẫn tới thực tế thị trường nhiều thời điểm bị mất cân đối cung - cầu, giá thế giới tăng ít, trong nước lên rất cao.

Tại Chỉ thị số 06/CT-TTg về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cơ quan quản lý tổng kết Nghị định số 24 và có giải pháp quản lý thị trường này trong quý I để "phù hợp tình hình mới".

Thực tế, công tác quản lý vàng miếng là vấn đề "nóng" từ cuối năm ngoái đến nay. Tháng 12/2023, Thủ tướng đã ra công điện yêu cầu NHNN theo dõi sát diễn biến giá vàng thế giới và trong nước, khẩn trương thực hiện các giải pháp theo quy định để bình ổn thị trường vàng; chủ động xây dựng kịch bản, phương án ứng phó với biến động của giá vàng thế giới và trong nước.

NHNN sau đó đã khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến, chuẩn bị sẵn sàng để triển khai phương án can thiệp, bình ổn thị trường vàng.

Tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2024, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú nhấn mạnh, Nhà nước tôn trọng quyền bảo quản, cất trữ, mua bán vàng của người dân, nhưng không khuyến khích kinh doanh, bảo hộ cho giá cả mặt hàng vàng.

Cơ quan quản lý không chấp nhận việc giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch đến 20 triệu đồng/lượng, cũng như việc chênh lệch giữa giá vàng SJC và các loại vàng khác quá cao.

NHNN cho biết, sẽ trình báo cáo tổng kết Nghị định số 24, trong đó có đề xuất sửa đổi, bổ sung một số cơ chế quản lý thị trường vàng để phù hợp với bối cảnh mới của thị trường.

Tin cùng chuyên mục