Chiều 24/5, tại cuộc họp giao ban Báo chí Thành uỷ Hà Nội, đại diện Ban quản lý (BQL) các dự án trọng điểm Phát triển đô thị Hà Nội đã thông tin về tiến độ thực hiện dự án đường Vành đai 2 đồng thời khẳng định tổng mức đầu tư cho dự án này sẽ không bị vượt.
Tổng mức đầu tư cho dự án đường Vành đai 2 sẽ không bị vượt

Dự án đường vành đai 2 có tổng mức đầu tư là 2.560 tỷ đồng, trong đó có 2.023 tỷ dành cho giải phóng mặt bằng

Trao đổi về dự án đường Vành đai 2 đoạn Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng, ông Nguyễn Đình Tuấn, Phó Giám đốc Ban Quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội cho biết, dự án đang thực hiện theo 2 giai đoạn gắn liền với tiến độ GPMB thu hồi đất và kế hoạch đấu thầu được duyệt trên nguyên tắc có mặt bằng đến đâu thì thi công ngay đến đó, đồng thời duy trì, bảo đảm giao thông, vận hành thông suốt các hệ thống cấp điện, thông tin, chiếu sáng, cấp nước, thoát nước... không làm ảnh hưởng đến các tổ chức, dân sinh khu vực.

Về công tác GPMB, trên địa bàn quận Thanh Xuân đã hoàn thành với 169 hộ dân và 4 cơ quan. Trên địa bàn quận Đống Đa đã thu hồi mặt bằng của 122/454 hộ dân và 25/25 cơ quan. Hiện còn phải thu hồi đất của 335 hộ dân chủ yếu ở khu vực nút Ngã Tư Vọng và đoạn từ Tôn Thất Tùng đến Ngã Tư Sở. Nhà tái định cư tại nhà A14 khu đô thị Nam Trung Yên trong tháng 5/2016 hoàn thành bàn giao.

Có thể nói, dự án đường Vành đai 2 là dự án có tính chất quan trọng, giải quyết nhu cầu bức thiết về giao thông giáp ranh 2 địa bàn quận Đống Đa và Thanh Xuân. Khó khăn gặp phải khi thực hiện dự án từ năm 2011 đến nay chủ yếu trong giải phóng mặt bằng, đặc biệt là việc xác nhận nhân khẩu và giải quyết các thắc mắc của người dân về chính sách đền bù và tái định cư, ông Tuấn cho biết thêm.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án cho biết, Ban Quản lý dự án đã làm việc với Sở Xây dựng và được biết nhà A14, Khu đô thị Nam trung Yên sẽ hoàn thành trong tháng 5. Hiện Ban quản lý đã xây dựng kế hoạch để tiến hành bốc thăm, sau khi được giao quỹ nhà đền bù, Ban Quản lý sẽ tổ chức bốc thăm cho các hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng vào cuối tháng 5 đầu tháng 6/2016.

Dự án đường Vành đai 2 đoạn Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng cải tạo, nâng cấp, mở rộng tuyến đường dài 1.980 (đường hiện có rộng 14m) thành mặt đường kết cấu bê tông nhựa, rộng từ 53.5 – 57.5m gồm 6 làn xe cơ giới, 2 làn xe thô sơ, vỉa hè 2 bên rộng từ 6-8m, giải phân cách giữa 4m, bố trí đủ hệ thống hạ tầng kỹ thuật như cây xanh, chiếu sáng, cấp thoát nước, trụ nước PCCC, bó ống kỹ thuật… theo tiêu chuẩn đường đường phố chính đô thị cấp 2. Dự án cũng xây dựng đường qua cầu sông Lừ chiều dài 34.8m.

Tổng diện tích đất thu hồi của dự án là trên 116.000 m2, trong đó bao gồm 623 hộ dân với diện tích trên 27 nghìn m2, thu hồi đất 29 cơ quan với diện tích trên 31 nghìn m2, ngoài ra là đất giao thông, công cộng. Nhu cầu tái định cư của dự án là 608 căn cho 436 hộ dân, 190 hộ không phải tái định cư.

Tổng mức đầu tư cho dự án Vành đai 2 là 2.560 tỷ đồng, trong đó có 2.023 tỷ dành cho giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, theo Ban quản lý dự án thì đến nay, tổng mức đầu tư không bị vượt vì được quản lý chặt chẽ, hạn chế tối đa những phát sinh

Hiện nay, đoạn từ Tôn Thất Tùng – nút Ngã Tư Vọng dài 1.346m đã hoàn thành từ Tôn Thất Tùng đến sông Lừ, đang tổ chức thi công đoạn từ sông Lừ đến nút Ngã Tư Vọng sẽ hoàn thành trong quý III/2016. Đoạn từ Tông Thất Tùng đến Ngã Tư Sở dài 634m đang tổ chức giải phóng mặt bằng trong quý III đển hoàn thành thi công trong năm 2016.

Theo Đầu tư