Trong cơ cấu các sản phẩm tôm XK của Việt Nam, XK tôm chân trắng tăng 13%, tôm sú tăng nhẹ 1,2%, tôm biển tăng mạnh nhất 106%. Trong số các sản phẩm tôm chân trắng và tôm sú XK, các sản phẩm chế biến tăng trưởng tốt hơn các sản phẩm sống/tươi/đông lạnh.
Trong tháng 10/2022, XK tôm sang Mỹ và EU giảm mạnh, lần lượt giảm 51% và 35% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, XK tôm sang Trung Quốc vẫn giữ được tăng trưởng 49% so với tháng 10/2021.
Tính tới hết tháng 10, dù XK giảm 18% so với cùng kỳ, nhưng thị trường Mỹ vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất, với kim ngạch đạt 733 triệu USD.
XK tôm Việt Nam sang Mỹ giảm liên tục 2 con số từ tháng 6 đến nay. Thị trường dư cung, lạm phát tăng kỷ lục, khủng hoảng năng lượng và việc người dân thắt chặt chi tiêu khiến NK tôm vào Mỹ từ hầu hết các nguồn cung cấp đều sụt giảm.
Theo số liệu của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), 9 tháng đầu năm nay, khối lượng NK tôm vào Mỹ từ Ấn Độ giảm 16%, Indonesia giảm 9%, Việt Nam giảm 31%, Thái Lan giảm 12%...
Đối với thị trường EU, bất ổn về kinh tế, chính trị và xu hướng tăng giá hàng hóa, đặc biệt là giá năng lượng đã tác động tiêu cực tới nhu cầu NK từ thị trường này trong những tháng gần đây. Mặc dù vậy, tính tới tháng 10/2022, XK tôm sang EU đạt 618 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.