2 loại vắc xin phòng Covid-19 có thể tiêm cho trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Thông tin tại Hội thảo tuyên truyền Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế tổ chức sáng 29/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã họp và quyết định phê duyệt 2 loại vắc xin phòng Covid-19 có thể tiêm cho trẻ em là Pfizer và Moderna của Mỹ. Đến thời điểm hiện nay, Việt Nam hiện mới chỉ tiếp cận được vắc xin Pfizer.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng cho biết, vắc xin Pfizer đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em và đã được nhiều nước sử dụng.

Tình hình cung ứng vắc xin phòng Covid-19 trên thế giới hiện nay rất khó khăn. Lãnh đạo Nhà nước, Bộ Y tế đang tích cực tìm kiếm các nguồn cung vắc xin phòng Covid-19, trong đó có cả vắc xin dành cho người dưới 18 tuổi. Ở trong nước, nhiều đơn vị đang tích cực nghiên cứu sản xuất vắc xin và chuyển giao công nghệ. Nanocovax là vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên của Việt Nam đang thử nghiệm giai đoạn 3.

Trước mắt, việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 sẽ được thực hiện trước cho trẻ em ở độ tuổi từ 16 - 17 tuổi, sau đó sẽ hạ thấp dần độ tuổi, được tiến hành trước tại các địa phương đã trải qua đợt giãn cách xã hội, có tỷ lệ lây nhiễm cao, mật độ dân số đông, nguy cơ lây nhiễm cao.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang tập huấn, hướng dẫn cho các cán bộ y tế các tuyến trên cả nước. Nhiều địa phương đã xây dựng kế hoạch và rà soát đối tượng tiêm. Dự kiến thời gian triển khai tiêm chủng bắt đầu từ tháng 11/2021. Việc tiêm chủng cho trẻ em chủ yếu thực hiện ở các trường học, tiếp theo là ở các trạm y tế, các trung tâm y tế và các bệnh viện (với trẻ có bệnh nền, béo phì)…

Riêng tại TP.HCM, ngày 27/10/2021, những học sinh đầu tiên đã được tiêm vắc xin Pfizer và bắt đầu tư ngày 28/10/2021, các quận/huyện và TP. Thủ Đức triển khai tiêm cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi.

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết thêm, việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại nước ta dựa trên cơ sở hướng dẫn chuyên môn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), của các đơn vị sản xuất vắc xin đối với từng loại vắc xin khác nhau. Giai đoạn đầu, chúng ta triển khai tiêm vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên, trong đó ưu tiên đối tượng từ 50 tuổi trở lên (đối tượng có nhiều bệnh nền đi kèm, nếu mắc thì tình trạng bệnh sẽ nặng hơn các đối tượng khác).

Sau thời gian tổ chức tiêm, theo hướng dẫn của các nhà sản xuất vắc xin khác nhau và Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế, đã đến lúc cần phải mở rộng đối tượng tiêm để bao phủ độ tuổi tiêm vắc xin phòng bệnh trên cả nước.

Tính đến ngày 29/10/2021, cả nước đã tiếp cận được hơn 107 triệu liều vắc xin phòng Covid-19, đã tiêm được hơn 78 triệu liều. Gần 40% người dân trên 18 tuổi đã tiêm đủ 2 liều vắc xin.

Liên quan thông tin học sinh phải tiêm vắc xin mới được đi học, đại diện Bộ Y tế cho biết, các khu vực xanh, học sinh vẫn đi học bình thường, việc học trực tiếp hay trực tuyến sẽ do địa phương quyết định phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Về xét nghiệm, đại diện Bộ Y tế nhấn mạnh, Quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế đã quy định rõ: đối tượng cần phải xét nghiệm là người có nguy cơ cao, người có triệu chứng, xét nghiệm ngẫu nhiên ở cơ sở sản xuất kinh doanh; không xét nghiệm tất cả người đi từ địa bàn này sang địa bàn khác, chỉ xét nghiệm người đi từ địa bàn có nguy cơ dịch cấp độ 3, 4 và khu cách ly.

Do tình hình dịch tại một số địa phương hiện nay và qua đánh giá của Bộ Y tế, người dân từ một số địa phương có dịch khi di chuyển tới các địa phương khác sẽ có nguy cơ cao, nên Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn bổ sung. Theo đó, những trường hợp này khi trở về các địa phương khác cần phải tiếp tục được sàng lọc.

Về giá dịch vụ xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2, đại diện Bộ Y tế cho biết là Bộ đang phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương hoàn thiện Dự thảo và xin ý kiến của các bộ, ngành liên quan để đưa ra mức giá phù hợp. Trước khi ban hành văn bản, Bộ sẽ thông tin tới người dân.

Tin cùng chuyên mục