(BĐT) - Bộ Công Thương cho biết, Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ vừa thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá (CBPG) đối với một số sản phẩm pin năng lượng mặt trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam.
Ấn Độ điều tra chống bán phá giá pin năng lượng mặt trời Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam

Ảnh minh họa: Internet

Nguyên đơn là Hiệp hội các nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời Ấn Độ (đại diện cho các công ty: Mundra Solar PV Limited; Jupiter Solar Power Limited; Jupiter International Limited) cáo buộc pin năng lượng mặt trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam có hành vi bán phá giá, là nguyên nhân chính gây thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất trong nước.

Các sản phẩm pin năng lượng mặt trời bị điều tra thuộc các mã HS: 8541.40. 11; 8541.10.12. Thời kỳ điều tra từ tháng 7/2019 đến tháng 12/2020. Thời kỳ điều tra thiệt hại từ tháng 1/2016 đến tháng 12/2020.

Theo Bộ Công Thương, hiện phía Ấn Độ chưa cung cấp chi tiết biên độ bán phá giá cáo buộc đối với từng sản phẩm pin năng lượng mặt trời thuộc các mã HS 8541.40.11; 8541.10.12. Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng sản phẩm pin năng lượng mặt trời có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam có biên độ bán phá giá cao, vượt ngưỡng tối thiểu (tức trên 2%).

Theo quy trình, tới đây, Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ sẽ thực hiện các thủ tục: Gửi Bản câu hỏi cho các doanh nghiệp sản xuất/ xuất khẩu được biết tới (Known producers/exporters); trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Bộ thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá, các doanh nghiệp (DN) khác cần chủ động liên lạc với Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ để đăng ký tham gia và nhận Bản câu hỏi.

Các bên quan tâm (Chính phủ các nước, nhà sản xuất, nhà xuất khẩu,…) có thể nộp Bản đệ trình lập luận liên quan với Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ thông báo khởi xướng điều tra CBPG...

Trước vụ việc này, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) khuyến nghị các DN sản xuất/xuất khẩu trong nước: Đăng ký tham gia làm bên liên quan để nhận Bản câu hỏi và cập nhật các thông tin liên quan; cân nhắc sử dụng luật sư/ đơn vị tư vấn có kinh nghiệm trong lĩnh vực chống bán phá giá tại thị trường Ấn Độ để đạt kết quả kháng kiện tốt nhất; đọc kỹ hướng dẫn, trả lời đầy đủ và nộp Bản câu hỏi theo đúng thời hạn và thể thức quy định. Cùng với đó, các DN sản xuất/xuất khẩu thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với các đối tác nhập khẩu của Ấn Độ nhằm yêu cầu Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ xem xét toàn diện và nghiêm túc lợi ích kinh tế cũng như quyền lợi của người tiêu dùng Ấn Độ cũng như liên hệ và phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại để nhận được thông tin và sự hỗ trợ kịp thời.

Bộ Công Thương lưu ý, bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác, hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn tới việc Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ sử dụng các chứng cứ bất lợi sẵn có, làm căn cứ và cơ sở cho việc áp dụng mức thuế CBPG do Nguyên đơn đề xuất. Việc bị áp thuế CBPG cao sẽ làm suy giảm lợi thế cạnh tranh, mất một phần hoặc toàn bộ thị trường xuất khẩu Ấn Độ vào tay các đối thủ cạnh tranh Ấn Độ hoặc các quốc gia khác.