(BĐT) - Phạm Vũ Phương, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng thương mại và Khách sạn Trường Huy, bị cáo buộc lập 14 doanh nghiệp rồi làm khống hồ sơ vay tiền của ngân hàng, chiếm đoạt gần 156 tỷ đồng.
Bắt tạm giam một Tổng Giám đốc doanh nghiệp làm khống hồ sơ vay tiền của ngân hàng

Bị can Phạm Vũ Phương

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long vừa tống đạt Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam thời gian 4 tháng đối với Phạm Vũ Phương (sinh năm 1979), Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng thương mại và Khách sạn Trường Huy - chủ đầu tư dự án khu biệt thự cao cấp, khu dân cư tại tỉnh Vĩnh Long để điều tra về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo hồ sơ của Cơ quan Cảnh sát điều tra, trong khoảng thời gian từ tháng 6/2015 đến tháng 10/2017, Phạm Vũ Phương đã có hành vi nhờ người thân đứng tên thành lập tổng cộng 14 doanh nghiệp để xin vay vốn kinh doanh vật liệu xây dựng. Quá trình làm hồ sơ vay vốn tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Chi nhánh Vĩnh Long, Phạm Vũ Phương đã nâng khống báo cáo tài chính của các doanh nghiệp để vay vốn; lập khống tổng cộng 186 hợp đồng mua và bán vật liệu xây dựng mục đích lập phương án vay vốn ký 97 hợp đồng tín dụng để được giải ngân tổng số tiền hơn 1.142 tỷ đồng (gồm khoản vay có tài sản bảo đảm và khoản vay không có tài sản bảo đảm). Toàn bộ số tiền này, sau đó các chủ doanh nghiệp đều chuyển vào tài khoản cá nhân của Phạm Vũ Phương, Phương đã rút tiền mặt sử dụng không đúng mục đích. Sau khi vay, Phương không thực hiện nghĩa vụ hợp đồng tín dụng, không hợp tác với ngân hàng để xử lý nợ và hiện không còn khả năng thanh toán, chỉ trông chờ vào việc bán tài sản bảo đảm để trả nợ. Tính đến ngày 25/12/2021, Phương đã chiếm đoạt gân 156 tỷ đồng số tiền cho vay không có tài sản bảo đảm.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long cũng đã thi hành Lệnh khám xét trụ sở các doanh nghiệp và chỗ ở của bị can để phục vụ công tác điều tra làm rõ vụ án, xử lý Phạm Vũ Phương theo quy định của pháp luật.