Cần thiết đào tạo kỹ năng mềm cho người đứng đầu hợp tác xã

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - “Cần tiếp cận hợp tác xã (HTX) như một triết lý và hệ tư tưởng. HTX là một vòng tròn có mối quan hệ liên kết, thành công của mỗi con người, mỗi đơn vị dựa vào đường kính của vòng tròn này. Đường kính càng rộng, càng nhiều mối quan hệ gắn kết giữa các thành viên, HTX sẽ thành công. Do đó, cần thiết đào tạo kỹ năng mềm cho người đứng đầu HTX để việc xây dựng, hình thành HTX không còn manh mún, nhỏ lẻ mà đi vào thực chất, hiệu quả”.
Hiện cả nước có 20.789 hợp tác xã nông nghiệp - ảnh minh họa: internet
Hiện cả nước có 20.789 hợp tác xã nông nghiệp - ảnh minh họa: internet

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã nhấn mạnh như vậy tại Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày HTX Việt Nam diễn ra tại Hà Nội ngày 10/4/2024.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, hiện nay, nhận thức về rủi ro thị trường đến việc kết nối với thị trường, doanh nghiệp và các đối tác nguồn cung của HTX vẫn còn hạn chế và chưa có chiến lược phát triển rõ ràng. Các chính sách đào tạo thường tập trung vào những kỹ năng nhỏ lẻ, nhưng sau đó, khi HTX hoạt động, cần có một câu chuyện thuyết phục, cách thức tạo ra sự tham gia từ các thành viên và khách hàng đối tác. Điều này cần kỹ năng mềm của người đứng đầu HTX.

Người đứng đầu có vai trò quan trọng trong HTX, kết nối hợp tác giữa các thành viên và giữa các HTX với nhau để tạo ra không gian và tinh thần mới cho HTX trong tương lai, để tư tưởng HTX trở thành “phản xạ” của nông dân, từ đó giúp tăng giá trị sản xuất lên gấp nhiều lần nhờ phát triển kinh tế tập thể.

Tại Tọa đàm, đại diện Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, năm 2023 là một năm đặc biệt đối với HTX nông nghiệp với việc Quốc hội thông qua Luật HTX năm 2023 và Chính phủ ban hành Nghị quyết về phát triển HTX nông nghiệp trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, trong đó có đưa ra một số nhiệm vụ và giải pháp đẩy mạnh thu hút đầu tư, hỗ trợ phát triển HTX nông nghiệp.

Hiện nay, cả nước có 20.789 HTX nông nghiệp, trong đó Hà Nội tiếp tục là địa phương dẫn đầu về số lượng HTX, tiếp đến là các tỉnh như: Sơn La, Thanh Hóa, Bắc Giang, Nghệ An... Hiệu quả hoạt động của HTX nông nghiệp cũng được nâng cao, đặc biệt là trong việc áp dụng công nghệ cao và phát triển dịch vụ du lịch nông nghiệp nông thôn.

Tin cùng chuyên mục