“Cơ hội vàng” phát triển công nghiệp bán dẫn

(BĐT) - Việt Nam đang trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu và nhanh chóng thăng hạng trong chuỗi giá trị, dần trở thành trung tâm lắp ráp điện tử của thế giới. Với ngành công nghiệp bán dẫn, để khai mở những “cơ hội vàng”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết, Việt Nam chủ động kiến tạo cơ hội bằng việc tạo môi trường kinh doanh và xây chính sách thu hút đầu tư hợp lý.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định Việt Nam sẽ xây dựng một môi trường kinh doanh thuận lợi với những chính sách đầu tư hợp lý để phát triển công nghệ bán dẫn. Ảnh: Lê Tiên
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định Việt Nam sẽ xây dựng một môi trường kinh doanh thuận lợi với những chính sách đầu tư hợp lý để phát triển công nghệ bán dẫn. Ảnh: Lê Tiên

Tiềm năng lớn, cơ hội lớn

Việt Nam như một “ngọn hải đăng” của sự ổn định và tăng trưởng, trong đó, ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam đang trên đà phát triển, với nhiều tiềm năng và lợi thế. Đó là đánh giá của bà Linda Tan, Chủ tịch Hiệp hội Công nghệ bán dẫn Đông Nam Á trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam 2023 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Theo bà Linda Tan, Việt Nam đang có những cơ hội để nâng cao vị thế trong hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn Đông Nam Á và chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu. Việt Nam đã và đang thu hút ngày càng nhiều các tập đoàn lớn trong ngành bán dẫn của Hàn Quốc, Đài Loan, Hoa Kỳ. Đặc biệt, trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, tuyên bố chung của hai quốc gia đã xác định một trong những nội dung hợp tác chiến lược là đổi mới sáng tạo, trong đó có phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.

Theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, Việt Nam có tiềm năng và cơ hội lớn để thúc đẩy phát triển hệ sinh thái công nghiệp bán dẫn.

Cụ thể, Việt Nam có hệ thống chính trị ổn định, vị trí địa lý thuận lợi. Chính phủ, đặc biệt là Thủ tướng rất quan tâm việc đẩy mạnh hợp tác đầu tư, phát triển ngành bán dẫn. “Thủ tướng đang giao Bộ KH&ĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông, các bộ, ngành xây dựng kế hoạch hành động và chiến lược để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn cũng như xây dựng Đề án Phát triển nguồn nhân lực với mục tiêu hình thành đội ngũ 50.000 kỹ sư cho ngành công nghiệp này đến năm 2030”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thông tin.

Về nguồn nhân lực, chúng ta có một lực lượng lao động dồi dào trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ phù hợp với ngành bán dẫn; có những đơn vị nghiên cứu, đào tạo uy tín trong lĩnh vực bán dẫn; có các doanh nghiệp lớn và sẵn sàng hợp tác phát triển ngành bán dẫn như Viettel, VNPT, FPT, CMC…

Việt Nam đã và đang xây dựng nhiều cơ chế ưu đãi đầu tư hấp dẫn cho các công ty, tập đoàn ngành bán dẫn. Đến nay, Việt Nam đã thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và 3 khu công nghệ cao tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng để sẵn sàng đón các nhà đầu tư ngành bán dẫn với cơ chế ưu đãi cao. Trên thực tế, Việt Nam đã và đang thu hút ngày càng nhiều tập đoàn lớn trong ngành bán dẫn với những thương hiệu hàng đầu như Intel, Marvell, Amkor…

Việt Nam đã và đang thu hút nhiều tập đoàn lớn trong ngành bán dẫn với những thương hiệu hàng đầu như Intel, Marvell, Amkor… Ảnh: Song Lê

Việt Nam đã và đang thu hút nhiều tập đoàn lớn trong ngành bán dẫn với những thương hiệu hàng đầu như Intel, Marvell, Amkor… Ảnh: Song Lê

Cách nào để hiện thực hóa cơ hội?

Cơ hội, tiềm năng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn ở nước ta rất lớn, tuy nhiên, nhiều ý kiến tại Hội nghị cũng cho rằng, Việt Nam cũng phải vượt qua một số thách thức để hiện thực hóa “cơ hội vàng” này.

Theo ông Lê Quang Đạm, Tổng giám đốc Marvell Việt Nam, nguồn nhân lực là một thách thức lớn. Chính phủ cần giải được bài toán phát triển đủ số lượng cũng như chất lượng nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn. Theo đó, để nắm bắt “cơ hội vàng” từ ngành công nghệ mới, ông Đạm cho rằng, các trường đại học cần phối hợp với Chính phủ và doanh nghiệp để có chương trình đào tạo đáp ứng yêu cầu.

Dưới con mắt của đơn vị tư vấn, ông Arnaud Ginolin, Tổng giám đốc Tập đoàn Tư vấn Boston Việt Nam (BCG) khuyến nghị, trong ngắn hạn, Việt Nam cần xây dựng chiến lược phát triển ngành công nghiệp bán dẫn vừa táo bạo, vừa hiện thực có trọng tâm, trọng điểm với các phân ngành định hướng; cùng với đó, xây dựng kế hoạch thực thi rõ ràng. Hai là xây dựng lộ trình chính sách cụ thể để hỗ trợ thúc đẩy phát triển ngành, trong đó có cơ chế khuyến khích đầu tư vào công nghiệp bán dẫn. Bên cạnh đó, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng hệ sinh thái với việc lựa chọn được những đối tác chủ chốt…

Thông tin tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ nhận thức rõ rằng Việt Nam cần xây dựng một môi trường kinh doanh thuận lợi và hấp dẫn, cũng như các chính sách đầu tư hợp lý, cung cấp các tiện ích cần thiết và tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiên cứu và phát triển công nghệ bán dẫn. Bộ trưởng kêu gọi các tập đoàn sản xuất đã có hoạt động tại Việt Nam nghiên cứu mở rộng hoạt động; các tập đoàn chưa có hoạt động tại Việt Nam thì tìm hiểu cơ hội để đầu tư vào Việt Nam với nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi tại các khu công nghệ cao TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Chí Dũng

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 đã xác định phát triển nhanh và bền vững trên cơ sở khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Từ chủ trương này, trong thời gian qua, Việt Nam đã đẩy mạnh phát triển toàn diện hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, tạo môi trường thúc đẩy nghiên cứu phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ.

Trong tương lai, chúng tôi hy vọng Việt Nam sẽ trở thành một đối tác tin cậy trong chuỗi cung ứng sản xuất bán dẫn toàn cầu. Chính phủ Việt Nam sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ các tập đoàn bán dẫn hàng đầu trong việc thực hiện tầm nhìn và mục tiêu phát triển của chúng ta.

Ông Arnaud Ginolin

Tổng giám đốc Tập đoàn Tư vấn Boston Việt Nam (BCG)

Việt Nam đang có lợi thế so sánh so với các quốc gia trong khu vực trong việc thúc đẩy thu hút đầu tư, thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn theo chiều sâu. Đầu tiên, Việt Nam có vị trí địa lý thuận lợi trong thu hút đầu tư. Thứ hai, Việt Nam đang có hệ sinh thái khá vững, hướng tới thúc đẩy tiềm năng. Việt Nam cũng có lợi thế so sánh trong lĩnh vực thiết kế vi mạch, kiểm nghiệm cũng như đóng gói…

Ông Lê Quang Đạm

Tổng giám đốc Marvell Việt Nam

Hiện Việt Nam đang ở giai đoạn sơ khởi trong phát triển ngành công nghiệp bán dẫn. Tuy nhiên, Việt Nam đang có “cơ hội vàng” để phát triển ngành công nghiệp này, nhất là lĩnh vực thiết kế vi mạch. Ngành công nghiệp này đang được sự hỗ trợ rất tốt của Chính phủ và Việt Nam cần quan tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của ngành.

Ông Trần Đắc Trung

Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Việt Nam đang tham gia mạnh mẽ hơn vào hệ sinh thái bán dẫn khu vực và toàn cầu bằng nỗ lực cả từ phía Chính phủ cũng như cộng đồng doanh nghiệp. Đứng trước cơ hội đó, với vai trò là khu công nghệ cao trọng điểm của quốc gia, Khu công nghệ cao Hòa Lạc với những lợi thế riêng có sẵn sàng đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt là công nghệ bán dẫn đến hợp tác đầu tư.

Tin cùng chuyên mục