Đề xuất “gói” giải pháp xử lý tổng thể khó khăn cho dự án BOT giao thông

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa chủ trì buổi họp với một số bộ ngành về giải pháp xử lý khó khăn, vướng mắc tại một số dự án giao thông.
Hiện có 8 dự án BOT thuộc phạm vi quản lý của Bộ Giao thông vận tải còn vướng mắc cần xử lý. Ảnh: Mạnh Quốc
Hiện có 8 dự án BOT thuộc phạm vi quản lý của Bộ Giao thông vận tải còn vướng mắc cần xử lý. Ảnh: Mạnh Quốc

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Danh Huy cho biết, trong tổng số 140 dự án BOT giao thông được triển khai trước thời điểm Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) ban hành, hiện có 8 dự án (hợp đồng BOT) thuộc phạm vi quản lý của Bộ GTVT còn vướng mắc cần xử lý. Tùy dự án cụ thể, Bộ GTVT đề xuất sửa đổi hợp đồng, bổ sung vốn Nhà nước tham gia hỗ trợ dự án để tiếp tục thực hiện hợp đồng hoặc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung cho rằng, cần đánh giá đầy đủ, toàn diện về "bức tranh" BOT trên cả nước, nhất là nguyên nhân của những khó khăn, vướng mắc, từ đó đề xuất có "gói" giải pháp xử lý tổng thể, dứt điểm.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương hoàn thiện báo cáo làm rõ nguyên nhân khó khăn, vướng mắc của 8 dự án BOT nói trên, cũng như của các dự án BOT giao thông triển khai trước khi Luật PPP được ban hành. Trong đó, chỉ rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan, quá trình thay đổi, hoàn thiện chủ trương, chính sách pháp luật trong từng thời kỳ về PPP, trách nhiệm của các bên liên quan… Các giải pháp đề xuất xử lý phải theo hướng có lợi cho người dân, doanh nghiệp, bảo đảm chặt chẽ và minh bạch, không để xảy ra tình trạng lạm dụng chính sách để trục lợi hoặc thoái thác trách nhiệm, nghĩa vụ của các bên đối với hợp đồng dự án đã ký kết.

Tin cùng chuyên mục