Giải ngân đầu tư công tại Hải Dương: Bớt áp lực nhờ điểm sáng mặt bằng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Nhờ điểm sáng trong công tác giải phóng mặt bằng, 11 tháng đầu năm 2023, công tác giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Hải Dương có nhiều chuyển biến tích cực, ước đạt gần 62% kế hoạch năm. Ông Nguyễn Hải Châu, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương cho biết, Hải Dương đang phấn đấu đạt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công trên 95% kế hoạch năm.
Nhiều dự án giao thông trên địa bàn tỉnh Hải Dương được triển khai đúng tiến độ. Ảnh minh họa: Thành Chung
Nhiều dự án giao thông trên địa bàn tỉnh Hải Dương được triển khai đúng tiến độ. Ảnh minh họa: Thành Chung

Giải ngân vốn đầu tư công đạt gần 62% kế hoạch

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Trần Đức Thắng cùng lãnh đạo các đơn vị liên quan vừa kiểm tra tiến độ thực tế 4 dự án giao thông sử dụng vốn đầu tư công trên địa bàn, gồm: Đường trục Đông - Tây; Đường trục Bắc - Nam (huyện Thanh Miện) giai đoạn I; Cải tạo, nâng cấp Đường tỉnh 391 đoạn từ Km24+600 - Km28+400; Đường tránh Đường tỉnh 391 đoạn qua địa bàn thị trấn Tứ Kỳ và xã Văn Tố (Tứ Kỳ).

Các dự án đầu tư công trọng điểm khác trên địa bàn là: Dự án Đường vào Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc; Dự án Đường dẫn cầu Đồng Việt kết nối với Quốc lộ 37, TP. Chí Linh… cũng được tiến hành kiểm tra trong ngày 5/12/2023.

Qua kiểm tra, lãnh đạo Tỉnh ghi nhận nỗ lực của chính quyền các cấp trong giải phóng mặt bằng cũng như nỗ lực của các chủ đầu tư, nhà thầu trong việc thực hiện các dự án, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công; đồng thời yêu cầu đẩy nhanh tiến độ và bảo đảm chất lượng các dự án.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Hải Châu, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương cho hay, một trong những điểm sáng là công tác giải phóng mặt bằng. Nhiều vấn đề phức tạp trong công tác giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư… kéo dài nhiều năm trước đến nay đã cơ bản được giải quyết. Kết quả này đạt được là nhờ sự vào cuộc và chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo địa phương cũng như sự nỗ lực của các chủ đầu tư, nhà thầu trong việc thực hiện dự án. “Cuối năm là thời điểm các dự án tăng tốc giải ngân. Tỉnh phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công đạt 95% kế hoạch”, ông Châu cho biết.

Theo Cục Thống kê tỉnh Hải Dương, trong tháng 11, tình hình thực hiện vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước do địa phương quản lý có chuyển biến tích cực. Tính chung 11 tháng, giải ngân vốn đầu tư công đạt 4.639 tỷ đồng, bằng 61,7% kế hoạch năm, trong đó giải ngân vốn ngân sách nhà nước cấp tỉnh ước đạt 2.289 tỷ đồng, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm trước.

Một số công trình có tiến độ thực hiện khá như: Dự án Đầu tư xây dựng đường trục Đông - Tây tỉnh Hải Dương ước thực hiện trong tháng 11 đạt 87,9 tỷ đồng, chiếm 18,8% tổng vốn đầu tư, tổng vốn đầu tư thực hiện đến nay đạt hơn 50% tổng vốn đầu tư; Dự án Cải tạo nâng cấp Đường tỉnh 390 đoạn từ cầu Hợp Thanh đến cầu Quang Thanh thực hiện trong tháng 11 ước đạt 42,9 tỷ đồng, chiếm 13,3% tổng vốn đầu tư…

Quyết liệt về đích

Theo thông tin từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Hải Dương, cách đây ít ngày, Ban và Liên danh Công ty CP Xây dựng và Thương mại Việt Hoa - Công ty CP Xây dựng điện và Tư vấn phát triển công nghiệp Việt Á - Công ty CP Confitech Đông Á - Tổng công ty CP Bảo hiểm Bảo Long đã ký kết hợp đồng triển khai Gói thầu số 11 Thi công xây dựng đường giao thông và di chuyển các công trình chuyên ngành; bảo hiểm công trình (hơn 173 tỷ đồng). Đây là một trong những gói thầu thuộc Dự án Đường vào Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc (đoạn từ Quốc lộ 37 vào chùa Côn Sơn). Theo hợp đồng, Liên danh nhà thầu sẽ thực hiện Gói thầu trong 360 ngày, giảm 5 ngày so với yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Ông Phạm Văn Dương, Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Thương mại Việt Hoa - nhà thầu đứng đầu Liên danh, đảm nhận hơn 70% khối lượng công việc - cho biết, Liên danh nhà thầu đã khởi công công trình. Với năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu, mặt bằng triển khai Dự án đã được chuẩn bị, Liên danh tự tin có thể hoàn thành Gói thầu trong thời gian từ 240 - 300 ngày, vượt tiến độ theo hợp đồng.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Tỉnh cho biết, đến nay, giá trị giải ngân của Dự án đạt 9% kế hoạch. Với đà này, từ nay đến cuối năm, tốc độ giải ngân của Dự án có thể đáp ứng yêu cầu.

Để tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công, ông Nguyễn Hải Châu cho biết, Hải Dương yêu cầu các nhà thầu tập trung nhân lực, vật lực để triển khai các gói thầu/dự án đúng tiến độ cam kết. Trường hợp nhà thầu không đủ năng lực thực hiện công trình đúng tiến độ, Tỉnh sẽ áp dụng biện pháp mạnh để xử lý vi phạm, trong đó sẽ thay thế nhà thầu yếu, thậm chí không cho tham gia thực hiện các dự án tại Tỉnh.

Cùng với sự nỗ lực của nhà thầu, ông Châu mong muốn, chính quyền các cấp cũng phải quyết liệt vào cuộc nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về mặt bằng, thủ tục đầu tư…

Tin cùng chuyên mục