(BĐT) - Gói thầu Mua sắm trang thiết bị trang bị cho Phòng PC08 phục vụ công tác do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng An Phát Đắk Nông làm bên mời thầu (BMT). Hồ sơ mời thầu (HSMT) bị nhà thầu phản ánh có nhiều tiêu chí hạn chế cạnh tranh trong đấu thầu. Gói thầu do Công an tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư.
Gói thầu nhỏ, tiêu chí khó?

Gói thầu bị kiến nghị có phạm vi cung cấp 10 bộ vali khám nghiệm hiện trường tai nạn giao thông đường bộ và 10.000 ống thổi máy đo nồng độ cồn. Ảnh: Trắc Rin

Gói thầu được tổ chức đấu thầu qua mạng, thời gian phát hành HSMT từ 23/4/2021 đến ngày 4/5/2021, có dự toán 471.000.000 đồng, phạm vi cung cấp hàng hóa gồm 10 bộ vali khám nghiệm hiện trường tai nạn giao thông đường bộ và 10.000 ống thổi máy đo nồng độ cồn.

Phản ánh đến Báo Đấu thầu, nhiều nhà thầu cho biết, HSMT có nhiều tiêu chí không phù hợp với quy định, hạn chế nhà thầu tham dự.

Cụ thể, về nhân sự chủ chốt, HSMT yêu cầu nhà thầu đính kèm hồ sơ dự thầu (HSDT) bản scan bản gốc hoặc scan từ bản sao chứng thực bằng cấp, thẻ bảo hiểm y tế. Trong trường hợp cần thiết, BMT sẽ yêu cầu nộp bản gốc để đối chiếu.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, một chuyên gia về đấu thầu cho rằng, yêu cầu thẻ bảo hiểm y tế là đi ngược lại với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 47 cũng như Chỉ thị số 03 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT). “Yêu cầu nhân sự đóng bảo hiểm xã hội, cung cấp thẻ bảo hiểm y tế… trong HSMT là chưa phù hợp, không liên quan đến năng lực, kinh nghiệm của nhân sự thực hiện gói thầu”, vị chuyên gia bình luận.

Chưa hết, tại tiêu chí về khả năng bảo hành, bảo trì, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa, cung cấp phụ tùng thay thế hoặc cung cấp các dịch vụ sau bán hàng cũng bộc lộ sự phi lý. Cụ thể, HSMT yêu cầu nhà thầu phải có đại lý hoặc đại diện có khả năng sẵn sàng thực hiện các nghĩa vụ của nhà thầu như bảo hành, bảo trì, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa, cung cấp phụ tùng thay thế hoặc cung cấp dịch vụ sau bán hàng theo các yêu cầu: nhà thầu có trụ sở tại miền Nam; các tỉnh khu vực Tây Nguyên, hoặc có văn phòng giao dịch tại miền Nam, các tỉnh khu vực Tây Nguyên (được Sở KH&ĐT cấp giấy chứng nhận là văn phòng giao dịch). Nếu nhà thầu liên kết với các đơn vị, tổ chức có trụ sở tại miền Nam/Tây Nguyên thì yêu cầu đơn vị, tổ chức đó phải có ít nhất một hợp đồng cung cấp vali khám nghiệm hiện trường và ống thổi máy đo nồng độ cồn. Theo các nhà thầu, đây là một chiêu “định vị” nhà thầu.

Trong khi đó, Chỉ thị số 47 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu “tuyệt đối không đưa ra các nội dung mang tính định hướng, tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu hoặc cản trở sự tham gia của nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng; không đưa ra các tiêu chí đánh giá có tính chất cục bộ, địa phương mà chỉ nhà thầu tại địa phương đó mới đáp ứng được”.

Phóng viên Báo Đấu thầu đã liên hệ với Công ty CP Đầu tư và Xây dựng An Phát Đắk Nông (BMT) thì nhận được phản hồi: “Chúng tôi không quan tâm đến vấn đề này”. Theo tìm hiểu, từ tháng 11/2019 đến nay, An Phát Đắk Nông được giao làm BMT cho ít nhất 83 gói thầu, đều trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Trong khi đó, đại diện Công an tỉnh Đắk Nông cho biết: “Nếu HSMT có những yêu cầu dẫn tới hạn chế nhà thầu, chúng tôi sẽ rà soát lại và cần thiết sẽ điều chỉnh. Yêu cầu đại lý, đại diện như phản ánh của nhà thầu là bất cập, chúng tôi sẽ nhắc nhở BMT. Tuy nhiên, do gói thầu đã sát thời điểm đóng/mở thầu, chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm cho những lần tổ chức mời thầu sau”.

Ngày 4/5/20201, gói thầu nêu trên đã được đóng/mở thầu. Theo biên bản mở thầu, chỉ có 1 nhà thầu dự thầu là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển công nghệ Đức Việt. Nhà thầu này có giá dự thầu là 470 triệu đồng, giảm 1 triệu đồng so với giá gói thầu. Đây cũng là nhà thầu trúng Gói thầu Mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông do Công an tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư - Gói thầu đã bị một nhà thầu kiến nghị kéo dài hơn 1 năm với cáo buộc cung cấp hàng hóa không đúng với HSMT.