Gói thầu thiết bị dạy học tại thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng): Làm rõ nghi vấn lộ tài liệu dự thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Gói thầu số 08 Gói thầu thiết bị thuộc Dự án Đầu tư mua sắm thiết bị dạy học phục vụ chương trình đổi mới sách giáo khoa giáo dục phổ thông giai đoạn 2022 - 2025 cho khối lớp 3, lớp 7, thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) đã hoàn tất mở thầu gần 2 tháng nhưng chưa thể “chốt” đơn vị trúng thầu. Hàng loạt phản ánh, kiến nghị khiến Chủ đầu tư (CĐT) lúng túng trong xử lý.
Gói thầu số 08 Gói thầu thiết bị thuộc Dự án Đầu tư mua sắm thiết bị dạy học cho khối lớp 3, lớp 7, thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) có giá 8,16 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Thảo My
Gói thầu số 08 Gói thầu thiết bị thuộc Dự án Đầu tư mua sắm thiết bị dạy học cho khối lớp 3, lớp 7, thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) có giá 8,16 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Thảo My

Gói thầu nêu trên có giá 8,16 tỷ đồng, mở thầu ngày 12/4/2024 với sự tham dự của 4 nhà thầu, gồm: Công ty TNHH MTV Phú Quân (giá dự thầu 5,078 tỷ đồng); Liên danh Công ty TNHH Sản xuất thương mại Tiến Đạt - Công ty TNHH A.Q Khánh Hòa (giá dự thầu 6,9 tỷ đồng); Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Ngọc Khởi (giá dự thầu 7,5 tỷ đồng) và Công ty TNHH Nhật Linh Đà Nẵng (giá dự thầu 7,734 tỷ đồng).

Theo tìm hiểu, Gói thầu phát sinh 2 đề nghị làm rõ liên quan đến các tiêu chí của hồ sơ mời thầu (HSMT). Đồng thời, có tới 4 kiến nghị của nhà thầu liên quan đến quá trình làm rõ, đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT).

Công ty TNHH MTV Phú Quân đã 2 lần gửi văn bản đến Báo Đấu thầu bày tỏ không đồng tình với các yêu cầu làm rõ, có dấu hiệu lộ, lọt thông tin của nhà thầu trong quá trình đánh giá HSDT. Theo Nhà thầu Phú Quân, các nội dung yêu cầu làm rõ HSDT của Bên mời thầu (BMT) đã được đính kèm tại HSDT. Tuy nhiên, BMT không kiểm tra, xem xét các tài liệu đính kèm này, mà vẫn yêu cầu làm rõ, bổ sung, đồng thời yêu cầu cung cấp các tài liệu không quy định tại HSMT, văn bản yêu cầu không thống nhất, cố tình gây khó khăn, cản trở Nhà thầu khi dự thầu.

Trước đó, ngày 3/5/2024, BMT có văn bản yêu cầu Nhà thầu Phú Quân bổ sung, làm rõ: doanh thu bình quân hàng năm (bổ sung báo cáo tài chính và hóa đơn năm 2022); bổ sung văn bản của nhà sản xuất công nhận tính năng tương đương của hàng hóa đáp ứng thông số của HSMT đối với máy chiếu đa năng, máy vi tính để bàn giáo viên, máy tính để bàn học sinh, đàn phím điện tử, màn hình hiển thị của lớp 3 và lớp 7. Đối với bộ học liệu điện tử lịch sử và địa lý, nhà thầu cần bổ sung cam kết và xác nhận của nhà sản xuất về nội dung các tài liệu tham khảo, chứng minh không vi phạm bản quyền tác giả…

Đối với yêu cầu bổ sung báo cáo tài chính và hóa đơn năm 2022, Nhà thầu Phú Quân cho biết, các tài liệu về báo cáo tài chính đã được cập nhật tự động trên webform, kiểm tra thấy thống nhất nên không làm rõ theo yêu cầu này. Đối với các tài liệu chứng minh về kỹ thuật, Nhà thầu cho biết đã đính kèm hồ sơ của nhà sản xuất, nhà phân phối, nay bổ sung lại theo yêu cầu của BMT. Riêng các yêu cầu về bộ học liệu điện tử, Nhà thầu cho biết, nội dung này nằm ngoài HSMT, BMT không có căn cứ yêu cầu cung cấp.

Đặc biệt, trong quá trình làm rõ, Nhà thầu Phú Quân có nhiều văn bản phản ánh BMT có dấu hiệu vi phạm quy định đấu thầu về bảo mật thông tin, tài liệu của nhà thầu trong quá trình đánh giá. Ngày 7/6/2024, trả lời phóng viên Báo Đấu thầu, đại diện Nhà thầu Phú Quân cho biết: “Nhà thầu có đủ cơ sở và bằng chứng về việc tài liệu dự thầu tại gói thầu này bị lộ khi chưa công bố kết quả. Nhà thầu kiến nghị đến CĐT nội dung này để chấn chỉnh BMT, việc cung cấp tài liệu chứng minh sẽ được chúng tôi thực hiện khi công bố kết quả đấu thầu. Do đó, chúng tôi không tham gia các buổi làm việc do CĐT, UBND thị xã Ngã Năm tổ chức”.

Cùng ngày, ông Bùi Đình Dương, Giám đốc Công ty TNHH MTV Tư vấn đầu tư xây dựng Phát Lộc (BMT) cho biết, Nhà thầu kiến nghị nhưng không có cơ sở, bằng chứng, không thể muốn nói gì thì nói. “Nếu có đầy đủ bằng chứng, chúng tôi sẵn sàng chịu mọi hình thức xử lý từ CĐT, người có thẩm quyền”, ông Dương nói.

Từ phía CĐT, đại diện Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng thị xã Ngã Năm cho biết, chưa có hướng xử lý các kiến nghị của nhà thầu. “Ngày 27/5/2024, CĐT đã có văn bản trả lời kiến nghị của Nhà thầu Phú Quân và đề nghị Nhà thầu cung cấp các tài liệu chứng minh việc BMT tiết lộ cho đơn vị thứ 3 và các tài liệu liên quan đến nội dung kiến nghị vào ngày 30/5/2024 để có cơ sở xử lý nghiêm BMT về hành vi bị cấm trong hoạt động đấu thầu. Tuy nhiên, thời điểm này, Nhà thầu không cung cấp cho CĐT. Sau đó, CĐT đã báo cáo người có thẩm quyền để có hướng xử lý dứt điểm”, đại diện CĐT chia sẻ.

Ngày 6/6/2024, Chủ tịch UBND thị xã Ngã Năm Kim Thái Phong mời các bên có liên quan trao đổi, giải quyết các nội dung kiến nghị. Theo đó, người có thẩm quyền mời đại diện Nhà thầu Phú Quân, BMT có mặt tại trụ sở UBND thị xã Ngã Năm vào ngày 11/6/2024 để giải quyết kiến nghị. “Nếu Nhà thầu Phú Quân không hợp tác, cung cấp tài liệu chứng minh nội dung kiến nghị, UBND thị xã Ngã Năm sẽ không xem xét giải quyết kiến nghị về sau”, đại diện người có thẩm quyền cho biết.

Tin cùng chuyên mục