Hành động nhanh, nắm bắt “làn sóng mới” phát triển công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tại Tọa đàm "Xu hướng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và cơ hội cho Việt Nam" tổ chức ngày 11/12, ông Jensen Huang - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn NVIDIA cho biết đang có một làn sóng công nghệ lớn nhất từ trước đến nay và đây là thời cơ cho Việt Nam để tận dụng cơ hội từ làn sóng này phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo.

Nhận định về thời cơ phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI) của Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn NVIDIA (Hoa Kỳ) Jensen Huang nhận định: "Đây là thời điểm cực kỳ tuyệt vời để Việt Nam - Hoa Kỳ thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác mạnh mẽ hai quốc gia. Trong đó, Chip và AI là chiến lược vô cùng quan trọng. Đây là 2 ngành mang tính chất sống còn cho sự phát triển thịnh vượng của một quốc gia. NVIDIA đang ở một vị thế phù hợp với Việt Nam để tiến bước trong một hành trình mới cùng nhau".

Ông Jensen Huang, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn NVIDIA chia sẻ tại Tọa đàm

Ông Jensen Huang, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn NVIDIA chia sẻ tại Tọa đàm

Làm rõ hơn nhận định này, ông Jensen Huang cho rằng, chúng ta đang trải qua một giai đoạn cực kỳ quan trọng của ngành công nghệ với cuộc cách mạng về điện toán đám mây, máy tính, di động điện tử… tạo điều kiện cho công nghệ phát triển. Trên cơ sở hạ tầng công nghệ đó, chúng ta có thể hỗ trợ cho xã hội và các ngành nghề cùng phát triển.

"Hiện làn sóng mới cho sự phát triển đang tới và đây có thể là làn sóng lớn nhất từ trước đến nay, bởi lần đầu tiên chúng ta có thể sản xuất được AI với khối lượng lớn có thể tạo thành một hạ tầng mới cho xã hội và các ngành nghề. Làn sóng mới là cơ hội tuyệt vời cho Việt Nam. Không quốc gia nào tụt lại phía sau về AI mà có thể phát triển được", ông Jensen Huang nhận xét.

Trước Tọa đàm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cùng đại diện các bộ, ngành, địa phương và các cơ sở nghiên cứu, đào tạo cùng đoàn đại biểu của NVIDIA thăm quan NIC Hòa Lạc - cơ sở mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia vừa khánh thành ngày 28/10/2023.

Trước Tọa đàm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cùng đại diện các bộ, ngành, địa phương và các cơ sở nghiên cứu, đào tạo cùng đoàn đại biểu của NVIDIA thăm quan NIC Hòa Lạc - cơ sở mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia vừa khánh thành ngày 28/10/2023.

Ông Jensen Huang phân tích, để tận dụng được làn sóng này cần 3 thành phần mà cả tất cả các thành phần này đã hiện diện. "Thứ nhất, Việt Nam đã sẵn sàng số hóa với 100% dân số đã sử dụng được nền tảng di động với nhiều thập kỷ số hóa. Vì thế, Việt Nam có một dữ liệu về ngôn ngữ, văn hóa. Thứ hai, Việt Nam đã có nguồn nhân lực quý về công nghệ với lực lượng kỹ sư phần mềm khá hùng hậu, kỹ năng sâu, sẵn sàng tạo ra một thế hệ phần mềm mới về AI. Thứ ba, Việt Nam cũng đang xây dựng nền tảng hạ tầng AI", Chủ tịch NVIDIA đánh giá.

Theo lãnh đạo NVIDIA, 3 thành phần của công thức này không nghiễm nhiên có được mà đòi hỏi có tầm nhìn và cam kết mạnh mẽ từ Chính phủ. Và điều đáng mừng nhất là, tại cuộc làm việc với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính diễn ra ngày 10/12, Thủ tướng đã có những cam kết mạnh mẽ về một Việt Nam phát triển mới.

Cũng theo ông Jensen Huang, thực tế, Việt Nam đã là một đối tác của NVIDIA với hơn nửa tỷ USD doanh thu mỗi năm cùng nhiều khách hàng tại Việt Nam, nhiều nhà sản xuất đã sử dụng công nghệ ở đây…

Phát biểu tại Tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng bày tỏ ấn tượng về sự phát triển "thần kỳ" của NVIDIA với những bước đi sau 30 năm hình thành và phát triển. Hiện nay, các bộ vi xử lý đồ họa GPU của NVIDIA chiếm tới 80% thị phần trên thế giới. Đồng thời, giá trị thị trường của NVIDIA tăng lên gần gấp 3 lần trong năm 2023, đưa NVIDIA trở thành công ty phát triển Chip đắt giá nhất thế giới với giá trị thị trường gần 1.200 tỷ USD.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đang diễn ra mạnh mẽ và đây là cơ hội ngàn năm có một để Việt Nam bắt kịp, tiến cùng và vượt lên các nước.

Để đón bắt cơ hội từ cuộc cách mạng số, trong đó có phát triển ngành công nghệ bán dẫn và AI, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho hay, thời gian qua, Việt Nam đã từng bước hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về đầu tư, doanh nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục đầu tư kinh doanh cho các nhà đầu tư. Việt Nam tiếp tục hoàn thiện cơ chế "một cửa" giải quyết các thủ tục cho nhà đầu tư.

Lãnh đạo NVIDIA cùng đoàn công tác thăm NIC Hà Nội

Lãnh đạo NVIDIA cùng đoàn công tác thăm NIC Hà Nội

Việt Nam đang xây dựng Chiến lược phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, cũng như Đề án phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn và sẽ sớm ban hành trong đầu năm 2024. Theo đó, mục tiêu đào tạo được ít nhất 50.000 kỹ sư cho ngành đến năm 2030, trong đó dự kiến có 15.000 kỹ sư chất lượng cao trong thiết kế vi mạch, nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp bán dẫn đầu tư tại Việt Nam.

Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch điện VIII và thành lập Ban Chỉ đạo Nhà nước về các công trình trọng điểm ngành năng lượng với mục tiêu cung cấp điện ổn định, bền vững phục vụ các dự án đầu tư, đặc biệt là các dự án đầu tư vào lĩnh vực đổi mới sáng tạo và ngành công nghiệp bán dẫn…

Trên thực tế, Việt Nam đã và đang là địa điểm được lựa chọn của nhiều tập đoàn lớn trong ngành bán dẫn của Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và đặc biệt là các tập đoàn của Hoa Kỳ như Intel, Amkor trong mảng đóng gói, kiểm thử; Marvell, Qorvo, Qualcomm trong mảng thiết kế; Synopsys, Cadence trong việc cung cấp công cụ thiết kế chip bán dẫn… "Đây cũng là minh chứng cho thấy sự thuận lợi của môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam cho các nhà đầu tư ngành bán dẫn", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thông tin.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại NIC Hòa Lạc

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại NIC Hòa Lạc

Để nắm bắt được làn sóng mới về công nghệ đang mở ra, ông Jensen Huang nhấn mạnh, đây là làn sóng mới, làn sóng lớn nhưng có tốc độ rất nhanh, Việt Nam cần hành động nhanh nhất có thể để tận dụng cơ hội. "Chúng tôi đã hành động rất nhanh bằng việc có mặt tại đây cùng các bạn để cùng hành động với cam kết để biến Việt Nam thành quê hương thứ hai của NVIDIA và thành lập pháp nhân tại Việt Nam", ông Jensen Huang cam kết.

Phản hồi lại đề nghị của đại diện NVIDIA, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng cho biết, Việt Nam thực hiện các giải pháp để hành động nhanh nhất nhằm có thể tận dụng cơ hội từ làn sóng. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị phía NVIDIA đẩy mạnh nghiên cứu, triển khai các dự án đầu tư về bán dẫn, AI vào Việt Nam; hợp tác, đầu tư, xây dựng các trung tâm R&D, phòng thí nghiệm về thiết kế, phát triển sản phẩm vi mạch bán dẫn của NVIDIA tại NIC và các khu công nghệ cao; hợp tác, tư vấn, hỗ trợ NIC, các cơ sở đào tạo của Việt Nam về nguồn lực, chuyên gia xây dựng các chương trình đào tạo, thực hành trong lĩnh vực bán dẫn, AI…

Cũng tại Tọa đàm, đại diện đến từ Viện Nghiên cứu AI của Vingroup; Genetica… cũng cho biết sẽ nỗ lực góp phần giúp Việt Nam viết nên những trang mới về sự phát triển của ngành, định vị Việt Nam trên bản đồ thế giới trong các lĩnh vực này.

Tại buổi tiếp làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều ngày 10/12, lãnh đạo NVIDIA cho biết, Tập đoàn đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam, xác định Việt Nam là thị trường quan trọng và mong muốn thiết lập một "cứ điểm".

Tin cùng chuyên mục