Lập đồ án quy hoạch TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng): Tai họa từ tư vấn yếu kém

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - UBND TP. Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) vừa có quyết định hủy 6 gói thầu khảo sát địa hình và lập đồ án quy hoạch phân khu đô thị trên 6 địa bàn thuộc TP. Bảo Lộc. Nguyên nhân là hồ sơ mời thầu (HSMT) không tuân thủ quy định của Luật Đấu thầu 2023, quy định khác của pháp luật có liên quan dẫn đến nhà thầu được lựa chọn không đáp ứng yêu cầu để thực hiện gói thầu.
UBND TP. Bảo Lộc vừa có quyết định hủy 6 gói thầu khảo sát địa hình và lập đồ án quy hoạch phân khu đô thị trên 6 địa bàn thuộc TP. Bảo Lộc. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
UBND TP. Bảo Lộc vừa có quyết định hủy 6 gói thầu khảo sát địa hình và lập đồ án quy hoạch phân khu đô thị trên 6 địa bàn thuộc TP. Bảo Lộc. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

“Quá tam ba bận” mời thầu

Các quyết định hủy thầu được ban hành sau hơn 2 tháng kể từ khi mở thầu. Khi đó, Báo Đấu thầu đã có bài viết: “Lập quy hoạch tại TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng): Bộc lộ loạt bất cập trong 6 gói thầu” ra ngày 19/4/2024.

6 gói thầu trên được đấu thầu rộng rãi qua mạng, thời gian thực hiện hợp đồng đều là 9 tháng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Bảo Lộc làm chủ đầu tư. Trong đó, 4 gói thầu đã bị hủy thầu đến lần thứ 2 gồm: Gói thầu Khảo sát địa hình và lập đồ án quy hoạch thuộc Dự án Phê duyệt nhiệm vụ và dự toán đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực phường B'Lao, TP. Bảo Lộc tỷ lệ 1/2000 (giá gói thầu 3,936 tỷ đồng); Gói thầu Khảo sát địa hình và lập đồ án quy hoạch thuộc Dự án Đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực Phường 1, TP. Bảo Lộc tỷ lệ 1/2000 (3,4 tỷ đồng); Gói thầu Khảo sát địa hình và lập đồ án quy hoạch thuộc Dự án Đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực Phường 2, TP. Bảo Lộc tỷ lệ 1/2000 (4,498 tỷ đồng); Gói thầu Khảo sát địa hình và lập đồ án quy hoạch thuộc Dự án Đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực phường Lộc Sơn, TP. Bảo Lộc tỷ lệ 1/2000 (6,011 tỷ đồng). 4 gói thầu này do Công ty CP Tư vấn quản lý dự án và Đào tạo lập HSMT, đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) và làm bên mời thầu. Mỗi gói thầu có 3 nhà thầu nộp HSDT, nhưng cuối tháng 1/2024, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Bảo Lộc ban hành các quyết định hủy thầu. Lý do là HSMT chưa tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu, dẫn đến kiến nghị trong quá trình lựa chọn nhà thầu hoặc tất cả hồ sơ đề xuất kỹ thuật không đáp ứng yêu cầu vì HSMT có một số tiêu chí không phù hợp quy định của pháp luật về đấu thầu nên không lựa chọn được nhà thầu.

Tháng 3/2024, 4 gói thầu này được mời thầu lần 2, đóng thầu ngày 6/4/2024. Công ty CP Tư vấn xây dựng và Quản lý dự án Lâm Giang lập HSMT, đánh giá HSDT và làm bên mời thầu. Đồng thời, đơn vị tư vấn này cũng mời thầu qua mạng 2 gói thầu khác của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Bảo Lộc gồm: Gói thầu Khảo sát địa hình và lập đồ án quy hoạch thuộc Dự án Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 phường Lộc Phát, TP. Bảo Lộc (giá gói thầu 8,032 tỷ đồng); Gói thầu Khảo sát địa hình và lập đồ án quy hoạch thuộc Dự án Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 phường Lộc Tiến, TP. Bảo Lộc (6,484 tỷ đồng).

Trong lần đấu thầu này, tình trạng “mưa” làm rõ HSMT, kiến nghị những điểm bất cập của HSMT diễn ra ở cả 6 gói thầu. Các nhà thầu phản ánh việc 6 gói thầu áp dụng tiêu chuẩn đánh giá là phương pháp giá cố định, trong khi phương pháp này được áp dụng đối với các gói thầu tư vấn đơn giản, phạm vi công việc được xác định chính xác, chi phí thực hiện gói thầu được xác định hợp lý, cụ thể và cố định trong HSMT. Việc HSMT yêu cầu số lượng lớn chuyên gia, chủ nhiệm (mỗi gói thầu khoảng 17 người) với nhiều loại chứng chỉ, kinh nghiệm thực hiện các hợp đồng cho thấy đây không phải là gói thầu tư vấn đơn giản. HSMT không có đầy đủ dữ liệu để nhà thầu tham khảo, gây khó khăn cho quá trình làm phương pháp luận (chiếm 1/3 tổng số điểm đánh giá)… Tại thời điểm đóng thầu (tháng 4/2024), mỗi gói thầu có 2 - 3 nhà thầu nộp HSDT.

Sau hơn 2 tháng kể từ ngày mở thầu, UBND TP. Bảo Lộc đã hủy cả 6 gói thầu theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 17 Luật Đấu thầu 2023. Như vậy, dù thay đổi tư vấn lập HSMT, đánh giá HSDT, 4 trong 6 gói thầu trên vẫn đi vào “vết xe đổ”, phải mời thầu lần 3 để lựa chọn nhà thầu.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Chia sẻ với phóng viên Báo Đấu thầu, một nhà thầu trong cuộc cho biết, tốn nhiều công sức để lập HSDT, mệt mỏi khi theo đuổi các gói thầu khảo sát địa hình và lập đồ án quy hoạch phân khu đô thị trên các địa bàn thuộc TP. Bảo Lộc, bởi 2 lần mời thầu rồi hủy thầu đều không phải lỗi của nhà thầu, mà do HSMT trái với quy định pháp luật về đấu thầu.

Lãnh đạo Công ty CP Tư vấn xây dựng và Quản lý dự án Lâm Giang cho biết, đơn vị tư vấn đã thanh lý hợp đồng với Chủ đầu tư. Sau khi hủy thầu sẽ phải tiến hành mời thầu lại nhưng bao giờ mời thầu lại thì chưa có thông tin. Tại thời điểm UBND TP. Bảo Lộc ban hành các quyết định hủy thầu, Bên mời thầu vẫn chưa trình Chủ đầu tư kết quả đánh giá HSDT.

Theo TS. Nguyễn Việt Hùng - chuyên gia đấu thầu, việc hủy thầu là do lỗi chủ quan từ phía Chủ đầu tư, Bên mời thầu, đơn vị tư vấn lập HSMT và đơn vị thẩm định HSMT. Theo quy định pháp luật về đấu thầu, chủ đầu tư phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các nhà thầu đã nộp HSDT, trong đó có 4 gói thầu phải hủy thầu tới 2 lần. Điều đáng nói là “hạt sạn” trong HSMT cứ lặp đi lặp lại mà cơ quan chức năng chưa có giải pháp chấn chỉnh, xử lý hiệu quả, dứt điểm làm kéo dài thời gian lựa chọn nhà thầu, suy giảm niềm tin của các nhà thầu, ảnh hưởng đến tiến độ các dự án và hiệu quả sử dụng vốn ngân sách nhà nước.

Theo quy định tại khoản 4 Điều 17 Luật Đấu thầu 2023, tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật dẫn đến hủy thầu theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 17 (hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, HSMT, hồ sơ yêu cầu không tuân thủ quy định của Luật Đấu thầu 2023, quy định khác của pháp luật có liên quan dẫn đến nhà thầu được lựa chọn không đáp ứng yêu cầu để thực hiện gói thầu) thì phải đền bù chi phí cho các bên liên quan.

Tin cùng chuyên mục