Lập quy hoạch tại TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng): Bộc lộ loạt bất cập trong 6 gói thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Sáu gói thầu khảo sát địa hình và lập đồ án quy hoạch một số địa bàn của TP. Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) đang trong thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT). Trong thời gian mời thầu, nhà thầu liên tục phản ánh việc Chủ đầu tư, Bên mời thầu né tránh làm rõ nhiều nội dung của hồ sơ mời thầu (HSMT). Trước đó, 4/6 gói thầu từng bị hủy thầu với lý do HSMT không tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu.
Sáu gói thầu khảo sát địa hình và lập đồ án quy hoạch một số địa bàn của TP. Bảo Lộc đang trong thời gian đánh giá HSDT. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Sáu gói thầu khảo sát địa hình và lập đồ án quy hoạch một số địa bàn của TP. Bảo Lộc đang trong thời gian đánh giá HSDT. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Các gói thầu nêu trên được đấu thầu qua mạng, đóng thầu vào ngày 4/4/2024 và ngày 6/4/2024, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Bảo Lộc làm Chủ đầu tư. Trong số 6 gói thầu này, có 4 gói thầu đã được đóng thầu lần đầu vào cuối tháng 12/2023, do Công ty CP Tư vấn quản lý dự án và đào tạo lập HSMT, đánh giá HSDT và làm Bên mời thầu. Đó là Gói số 1 Khảo sát địa hình và lập đồ án quy hoạch của Dự án Phê duyệt nhiệm vụ và dự toán đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực phường B'Lao, TP. Bảo Lộc tỷ lệ 1/2000 (giá gói thầu 3,936 tỷ đồng); Gói số 1 Khảo sát địa hình và lập đồ án quy hoạch của Dự án Đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực Phường 1, TP. Bảo Lộc tỷ lệ 1/2000 (3,4 tỷ đồng); Gói số 1 Khảo sát địa hình và lập đồ án quy hoạch của đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực Phường 2, TP. Bảo Lộc tỷ lệ 1/2000 (4,498 tỷ đồng); Gói số 1 Khảo sát địa hình và lập đồ án quy hoạch của đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực phường Lộc Sơn, TP. Bảo Lộc tỷ lệ 1/2000 (6,011 tỷ đồng). Trong quá trình mời thầu, các gói thầu đều phát sinh yêu cầu làm rõ hoặc kiến nghị về HSMT. Tại thời điểm đóng thầu, mỗi gói thầu có 3 nhà thầu nộp HSDT.

Cuối tháng 1/2024, Chủ đầu tư ban hành các quyết định hủy thầu 4 gói thầu trên, lý do là HSMT gói thầu chưa tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu, dẫn đến kiến nghị trong quá trình lựa chọn nhà thầu, hoặc tất cả hồ sơ đề xuất kỹ thuật không đáp ứng được yêu cầu vì HSMT có một số tiêu chí không phù hợp quy định của pháp luật về đấu thầu.

Tháng 3/2024, 4 gói thầu nêu trên được mời thầu lần 2 và đóng thầu vào ngày 6/4/2024, Bên mời thầu là Công ty CP Tư vấn xây dựng và Quản lý dự án Lâm Giang. Ngày 16/3/2024, Công ty CP Tư vấn xây dựng và Quản lý dự án Lâm Giang cũng mời thầu 2 gói thầu khác của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Bảo Lộc gồm: Gói số 1 Khảo sát địa hình và lập đồ án quy hoạch của đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 phường Lộc Phát, TP. Bảo Lộc (8,032 tỷ đồng); Gói số 1 Khảo sát địa hình và lập đồ án quy hoạch của đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 phường Lộc Tiến, TP. Bảo Lộc (6,484 tỷ đồng).

Lần này, tình trạng “mưa”, kiến nghị làm rõ HSMT tiếp tục diễn ra ở cả 6 gói thầu. Nhiều nhà thầu liên tục phản ánh về những bất cập, đề nghị Chủ đầu tư, Bên mời thầu làm rõ và điều chỉnh tiêu chí của HSMT. Tuy nhiên, phía nhà thầu cho rằng, các văn bản phúc đáp kiến nghị, làm rõ HSMT của Chủ đầu tư, Bên mời thầu đều không rõ ràng, không tập trung vào câu hỏi, hoặc trả lời sai nội dung hỏi của nhà thầu. Chẳng hạn, các gói thầu áp dụng tiêu chuẩn đánh giá là phương pháp giá cố định. Phương pháp này được áp dụng đối với các gói thầu tư vấn đơn giản, phạm vi công việc được xác định chính xác, chi phí thực hiện gói thầu được xác định hợp lý, cụ thể và cố định trong HSMT. Trong khi đó, HSMT yêu cầu lượng lớn chuyên gia, chủ nhiệm (mỗi gói thầu khoảng 17 người) với nhiều loại chứng chỉ, kinh nghiệm, không phải là cho gói thầu tư vấn đơn giản. Tuy nhiên, qua nhiều văn bản làm rõ, Bên mời thầu, Chủ đầu tư không xác nhận nội dung này và cũng không điều chỉnh bất kỳ quy định nào trong HSMT.

Phóng viên Báo Đấu thầu đã nhiều lần liên hệ với cán bộ đại diện phụ trách công tác đấu thầu của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Bảo Lộc qua số điện thoại chứng thư số công khai 0911673279, nhưng vị cán bộ này khi thì bận đi học, đi họp hoặc không nghe máy. Theo cán bộ của Công ty CP Tư vấn xây dựng và Quản lý dự án Lâm Giang, việc trả lời kiến nghị về 6 gói thầu nêu trên có phải là gói thầu tư vấn đơn giản hay không là trách nhiệm của Chủ đầu tư, nên Bên mời thầu không thể kết luận được. Cán bộ của Bên mời thầu cho biết, mỗi gói thầu đều có 2 phần công việc là khảo sát địa hình và lập đồ án quy hoạch, trong đó việc lập đồ án quy hoạch phải cần nhiều chuyên gia có kinh nghiệm.

Trao đổi với phóng viên, một chuyên gia về đấu thầu cho biết, việc Chủ đầu tư, Bên mời thầu “né tránh” trả lời trực tiếp các nội dung kiến nghị, làm rõ là không tạo điều kiện cho nhà thầu trong quá trình lập HSDT, có thể làm phát sinh kiến nghị dai dẳng trước, trong và sau khi chốt thầu.

Theo kết quả mở thầu, mỗi gói thầu thu hút được 2 - 3 nhà thầu nộp HSDT.

Tin cùng chuyên mục