(BĐT) - Theo số liệu tổng hợp trên Hệ thống giám sát đầu tư công quốc gia, đến hết quý III/2018, tỷ lệ giải ngân vốn ODA chưa đạt 40% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, thấp hơn 11% so với cùng kỳ năm 2017.
Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ nguyên nhân chậm giải ngân ODA

Hà Nội là một trong những địa phương nỗ lực đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn ODA với khối lượng thực hiện cao hơn kế hoạch vốn được giao. Ảnh: Lê Tiên

Trong đó, tiến độ giải ngân của các bộ, ngành, địa phương rất khác nhau. Tổng hợp từ báo cáo cập nhật của các bộ, ngành, địa phương trên Hệ thống, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, nhiều địa phương đã nỗ lực đẩy nhanh tiến độ giải ngân, thậm chí còn có thể hấp thụ thêm vốn do khối lượng thực hiện cao hơn kế hoạch vốn được giao, điển hình là Hà Nội. Trong khi đó, tỷ lệ giải ngân của Bộ Y tế và một số địa phương còn thấp do nhiều nguyên nhân, trong đó có những nguyên nhân kéo dài nhiều năm.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia về ODA với các bộ, ngành, địa phương diễn ra cuối tuần qua, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Trưởng Ban Chỉ đạo đã yêu cầu từng bộ, ngành, địa phương nêu rõ nguyên nhân vì sao giải ngân chậm, do cơ chế chính sách, do khách quan, hay do nguyên nhân chủ quan của từng bộ, ngành và địa phương.

Liên quan đến thẩm quyền điều chuyển vốn linh hoạt trong nội bộ các bộ, ngành và địa phương, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính rà soát, đề xuất phương án xử lý theo hướng điều chuyển nhanh hơn nguồn vốn của các dự án chậm tiến độ sang các dự án triển khai tốt, giải ngân nhanh.

Đối với các dự án không có khả năng thực hiện, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan phải có báo cáo rõ để có phương án xử lý tiếp theo. Phó Thủ tướng cũng cho biết, vừa qua, Chính phủ đã dừng một số dự án do không bảo đảm về thời gian và hiệu quả sử dụng vốn.