Phòng ngừa và giải quyết tranh chấp hợp đồng PPP

(BĐT) - Sáng ngày 4/7, tại Hà Nội, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cùng với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Ủy ban Trọng tài Thương mại Hàn Quốc (KCAB) phối hợp tổ chức Hội thảo Phòng ngừa và giải quyết tranh chấp hợp đồng đối tác công tư trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng: Kinh nghiệm Việt Nam, thực tiễn quốc tế và định hướng chính sách.
Một số ý kiến tại Hội thảo cho rằng,  trọng tài thương mại và hòa giải thương mại là một trong những giải pháp hiệu quả để giải quyết tranh chấp trong quá trình thực hiện hợp đồng PPP trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng. Ảnh: Ngọc Minh
Một số ý kiến tại Hội thảo cho rằng, trọng tài thương mại và hòa giải thương mại là một trong những giải pháp hiệu quả để giải quyết tranh chấp trong quá trình thực hiện hợp đồng PPP trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng. Ảnh: Ngọc Minh

Trên 200 đại biểu đến từ nhiều bên liên quan tham dự Hội thảo cho thấy sự quan tâm rất lớn đến chủ đề này, từ đại diện đến từ phía cơ quan quản lý nhà nước, đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư, ngân hàng, nhà tài trợ cũng như các công ty luật trong và ngoài nước, các chuyên gia của Việt Nam và Hàn Quốc.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch VCCI cho rằng, Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh do đó nhu cầu về phát triển cơ sở hạ tầng sẽ tiếp tục cần nhiều nguồn lực trong thời gian tới. Mô hình hợp tác công - tư được đánh giá là kênh thu hút vốn đầu tư hiệu quả từ xã hội vào phát triển cơ sở hạ tầng. Việc giải quyết tranh chấp thương mại và phòng ngừa leo thang thành các vụ kiện nhà đầu tư – nhà nước phát sinh từ hoạt động đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) đang được xã hội rất quan tâm.

Một khi giải quyết được những vấn đề này, theo ông Le Ho Won - Chủ tịch KCAB, không chỉ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc, mà các nhà đầu tư nước ngoài đang và sẽ tìm tới Việt Nam như là một điểm đến đầu tư khả thi và ổn định.

Hội thảo bao gồm hai phiên, trong đó, Phiên 1: Một số thông tin về khuôn khổ pháp lý và triển vọng của mô hình PPP kết cấu hạ tầng tại Việt Nam và một số chia sẻ kinh nghiệm từ Hàn Quốc; Phiên 2: Giải quyết tranh chấp hợp đồng và phòng ngừa tranh chấp đầu tư tại các dự án PPP kết cấu hạ tầng bằng trọng tài thương mại và hòa giải thương mại.

Trước khi đi vào thảo luận, để giúp cho Hội thảo có cái nhìn tổng quan về quá trình xây dựng pháp luật về PPP, bà Vũ Quỳnh Lê - Phó Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu - Bộ Kế hoạch và Đầu tư - đơn vị được giao chủ trì dự thảo Luật đầu tư theo hình thức đối tác công tư đã trình bày tóm lược về nội dung của Dự thảo Luật hiện tại. Quan điểm xây dựng Dự thảo Luật là nhằm tạo ra một khuôn khổ đảm bảo hoạt động hợp tác công tư sẽ được diễn ra minh bạch, công bằng; đảm bảo vai trò giám sát tài sản công của Nhà nước nhưng cũng tôn trọng đầy đủ các quyền lợi của nhà đầu tư tư nhân trong mối quan hệ đối tác.

Hiện Dự thảo đã được đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Kế hoạch Đầu tư để lấy ý kiến góp ý. Bên cạnh đó, đơn vị chủ trì soạn thảo Dự thảo Luật đang và sẽ tiếp tục tổ chức nhiều cuộc hội thảo để tham vấn ý kiến của các bên liên quan, trong đó có các nhà tài trợ. Bà Lê tin tưởng rằng việc ban hành Luật PPP sẽ giúp tăng niềm tin và thu hút nhiều nguồn lực của xã hội vào các dịch vụ công, trong đó có việc phát triển cơ sở hạ tầng của đất nước.

Tại Hội thảo, các diễn giả và đại biểu tham dự tập trung thảo luận để nhận diện rõ các yếu tố tiềm ẩn rủi ro cho cả phía Nhà nước và nhà đầu tư trong các dự án PPP tại Việt Nam, một số tranh chấp hợp đồng PPP điển hình. Từ đó, trên cơ sở kinh nghiệm của Hàn Quốc, các đại biểu đề xuất nhiều ý kiến về phương thức giải quyết tranh chấp hiệu quả, giảm thiểu căng thẳng và nguy cơ các vụ kiện chính phủ như phương thức dân sự/ thương mại, phương thức đối thoại/hòa giải.

Dự kiến, Hội thảo sẽ tiếp tục được tổ chức tại TP.HCM vào ngày 05/07/2019. Cùng ngày, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng tổ chức Hội thảo lấy ý kiến của các nhà tài trợ về Dự thảo Luật PPP.

Tin cùng chuyên mục