Quyết liệt hơn nữa trong giải ngân vốn đầu tư

(BĐT) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh chỉ đạo này đối với các bộ, ngành và địa phương tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2016 với chủ đề: “Tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và xuất khẩu’’.
Quyết liệt hơn nữa trong giải ngân vốn đầu tư

Thủ tướng cho rằng, những kết quả về kinh tế-xã hội đạt được trong tháng 10 và 10 tháng năm 2016 là tích cực, đã mang lại niềm tin xã hội và niềm tin thị trường; đồng thời nêu rõ trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, nhiệm vụ còn lại của 2 tháng cuối năm 2016 và đầu năm 2017 là hết sức nặng nề. Các cân đối kinh tế vĩ mô chưa thật vững chắc. Tiến độ thu ngân sách đạt thấp, nhất là tiến độ thu ngân sách trung ương thấp hơn nhiều so với thu ngân sách địa phương. Hoạt động của doanh nghiệp còn khó khăn. Đặc biệt là công tác giải ngân vốn đầu tư còn rất chậm.

Thông tin về nội dung này trong cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2016, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, hiện nguồn vốn ngân sách nhà nước mới giải ngân được 62,6%, vốn trái phiếu Chính phủ giải ngân được 46,3%. Do vậy, trong Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng nhắc nhở, phê bình một số bộ, địa phương chậm trễ trong giải ngân vốn đầu tư. Từ nay đến cuối năm chỉ còn 2 tháng nên phải tập trung giải ngân số vốn ngân sách và số vốn trái phiếu Chính phủ cộng với hơn 22.000 tỷ đồng Thủ tướng vừa quyết định phân bổ cho các dự án, đặc biệt là 22 dự án vốn dư của Quốc lộ 1 và Quốc lộ 14. Do vậy, “cần kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, không đổ lỗi cho quy trình thủ tục” – Người phát ngôn Chính phủ nhấn mạnh.

Bên cạnh việc quyết liệt trong giải ngân vốn đầu tư, Thủ tướng cũng yêu cầu, các bộ, ngành và địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ đọng thuế; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách nhà nước, chống chuyển giá; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh... 

Tin cùng chuyên mục