(BĐT) - Tại buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong phát triển điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) chiều 5/8, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng khẳng định sẽ sớm gỡ vướng mắc cho phát triển điện mặt trời mái nhà.
Thứ trưởng Bộ Công Thương: Sớm gỡ vướng cho điện mặt trời mái nhà

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp (ảnh: EVN)

Theo ông Hoàng Quốc Vượng, nhằm khuyến khích phát triển ĐMTMN, để tiết kiệm nguồn tài nguyên đất, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tại chỗ, Chính phủ đã có cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời, trong đó có điện mặt trời mái nhà. Trong một thời gian ngắn, Việt Nam đã phát triển nhanh hệ thống ĐMTMN. Các dự án được gắn trên mái nhà các hộ dân, khu công nghiệp, các trang trại nông nghiệp, đáp ứng phần nào nhu cầu tiêu thụ điện tại chỗ.

Các hệ thống ĐMTMN đi vào vận hành sẽ góp phần giải quyết khó khăn trong việc cung ứng điện thời gian tới. Tuy nhiên, quá trình phát triển ĐMTMN trong thực tiễn xuất hiện những khó khăn, vướng mắc.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, vướng mắc lớn nhất hiện nay là định nghĩa về công trình xây dựng và cơ sở để xác định loại hình ĐMTMN. Hiện có rất nhiều dự án điện mặt trời gần 1 MWp thực hiện theo mô hình trang trại nông nghiệp, chưa có hướng dẫn cụ thể của cơ quan chức năng để xác định có phải là ĐMTMN hay không. Hơn nữa, việc xác định “tấm pin quang điện lắp đặt trên mái nhà” theo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg cũng gặp khó khăn do hình thức “mái nhà” rất đa dạng (mái tôn, mái nhựa, tấm lấy sáng, bạt nilon,…), cách thức lợp mái (trên/dưới xà gồ…), trong khi các quy định để xác định thế nào là mái nhà chưa cụ thể. Do vậy, các tổng công ty điện lực gặp khó khăn trong việc xác định để áp dụng đúng giá mua bán điện theo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg.

Theo Lãnh đạo EVN, trong tháng 6 và tháng 7/2020, EVN đã có 2 văn bản báo cáo Bộ Công Thương về những khó khăn, vướng mắc trong phát triển ĐMTMN. Trong khi chờ hướng dẫn của Bộ Công Thương, EVN đã chỉ đạo các đơn vị điện lực công khai, minh bạch mọi thủ tục, quy trình đấu nối, thỏa thuận mua bán điện, khả năng giải tỏa công suất từng trạm biến áp, từng khu vực,… để nhà đầu tư nắm được thông tin. EVN cũng kiến nghị Bộ Công Thương sớm ban hành hướng dẫn các tiêu chí xác định cụ thể để phân biệt giữa hệ thống ĐMTMN và hệ thống điện mặt trời nối lưới, tạo điều kiện thuận lợi trong việc xác định giá mua bán điện đối với các hệ thống điện mặt trời theo đúng quy định tại Quyết định 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Để tháo gỡ vướng mắc, ông Vượng cho biết, sau cuộc họp này, Bộ Công Thương sẽ rà soát các khó khăn, vướng mắc, sớm có văn bản hướng dẫn để EVN và các đơn vị trực thuộc triển khai Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg, cũng như Thông tư số 18/2020/TT-BCT của Bộ Công Thương.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng thống nhất, với những dự án ĐMTMN mới, chỉ thỏa thuận đấu nối với các hệ thống ở những khu vực có khả năng giải tỏa công suất. Với những dự án đã triển khai và không trái với Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì tạo điều kiện cho các nhà đầu tư triển khai./.