Ảnh Internet |
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết trong 9 tháng năm 2017, ước tính ngành tôm Việt Nam xuất khẩu đạt kim ngạch 2,5 tỷ USD, tăng 21,9% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, thị trường châu Âu (EU) tăng 32% so với cùng kỳ năm 2016. Đặc biệt thị trường Anh tăng hơn 46%, Hà Lan là 47% và Bỉ 34%. Từ nay đến cuối năm, thị trường châu Âu vẫn tăng nhập khẩu tôm để phục vụ cho các lễ hội ẩm thực và văn hóa.
Theo VASEP, các kênh bán lẻ lẫn kênh dịch vụ ẩm thực tại EU chỉ tiêu thụ các sản phẩm thủy sản sản xuất bền vững. Vì vậy, các quy cách sản xuất bền vững, an toàn với môi trường và phát triển diện tích nuôi tôm sú sinh thái, tôm thẻ hữu cơ tại Việt Nam đang được ưa chuộng. Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm phải chú trọng vấn đề dán nhãn và kiểm định chất lượng để xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường.
Nhu cầu từ EU kéo theo giá tôm nguyên liệu trong nước tăng cao nhất là tại các tỉnh Cà Mau, Kiên Giang tăng.
Cụ thể, với cỡ tôm 30 con/kg có giá hơn 220.000 đồng/kg, cỡ 40 con/kg có giá 190.000 đồng/kg, đặc biệt cỡ 100 con/kg có giá 107.000 đồng/kg. Riêng các cỡ từ 70 con -100 con/kg hiện đang được các doanh nghiệp thu mua mạnh để đáp ứng tiêu chuẩn của người tiêu dùng châu Âu nên có thể giá của cỡ tôm này còn tăng.