Trúng thầu lớn, SCI E&C tìm đường huy động vốn

(BĐT) - Trúng thêm một số gói thầu xây lắp thủy điện quy mô lớn với vai trò là thành viên liên danh, Công ty CP SCI E&C đang đối mặt với bài toán vốn để triển khai dự án. Doanh nghiệp này vừa công bố kế hoạch huy động hơn 152 tỷ đồng từ cổ đông, tuy nhiên, mức giá chào bán cao hơn nhiều so với thị giá là thách thức lớn trong bối cảnh báo lỗ quý I/2025.
Trúng thầu lớn, SCI E&C tìm đường huy động vốn

Công ty CP SCI E&C vừa được Đại hội đồng cổ đông thông qua phương án chào bán thêm hơn 15,245 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu nhằm huy động hơn 152 tỷ đồng. Theo kế hoạch, số tiền này sẽ được dùng để bổ sung vốn lưu động cho các công trình đang thi công (122,4 tỷ đồng) và đầu tư máy móc, thiết bị (30 tỷ đồng).

Điểm đáng chú ý nhất trong kế hoạch này là mức giá chào bán dự kiến tới 10.000 đồng/cổ phiếu, trong khi thị giá cổ phiếu SCI của Công ty đang được giao dịch quanh mức 7.200 đồng và đã liên tục duy trì dưới mệnh giá từ tháng 9/2024 đến nay. Điều này đặt ra thách thức lớn cho khả năng thành công của đợt chào bán, khi cổ đông phải mua cổ phiếu với giá cao hơn đáng kể so với giá thị trường.

Đây không phải lần đầu tiên SCI E&C lên kế hoạch huy động vốn từ cổ đông. Trước đó, Công ty từng có ý định chào bán gần 25,41 triệu cổ phần theo Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022, nhưng phải tạm dừng vào đầu năm 2024 do những biến động không thuận lợi của thị trường vốn.

Động thái huy động vốn này diễn ra trong bối cảnh SCI E&C đang cần nguồn lực lớn để triển khai hàng loạt dự án trọng điểm mới trúng thầu.

Đầu tháng 6/2025, SCI E&C trong vai trò thành viên liên danh cùng các nhà thầu lớn như Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn, Tổng công ty Sông Đà… đã trúng Gói thầu XL04-TAMR Thi công xây lắp công trình trị giá hơn 1.451 tỷ đồng thuộc Dự án Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng tại Đồng Nai, thời gian thực hiện hợp đồng là 960 ngày.

Trước đó, liên danh có sự tham gia của SCI E&C đã ký kết hợp đồng thực hiện Gói thầu Thi công xây lắp giai đoạn 2 (đợt 1) của công trình Nhà máy Thủy điện tích năng Bác Ái. Liên danh 7 thành viên này trúng thầu với giá 4.334,5 tỷ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng kéo dài gần 6,5 năm.

Bên cạnh các dự án trong nước, SCI E&C cũng đang đẩy mạnh thi công 2 dự án thủy điện lớn tại Lào với vai trò tổng thầu EPC (thiết kế - cung cấp thiết bị - thi công). Cụ thể, tại Dự án Nhà máy Thủy điện Nậm Sam 3A (tỉnh Hủa Phăn, Lào), SCI E&C đảm nhiệm phần việc trị giá 59,3 triệu USD (tương đương 1.558 tỷ đồng) trong tổng giá trị gói thầu gần 63 triệu USD. Hiện Công ty đã hoàn thành các công trình phụ trợ và đang thi công các hạng mục chính như đập bê tông và nhà máy.

Tại Dự án Nhà máy Thủy điện Nậm Mô 1 (tỉnh Xiêng Khoảng, Lào), giá trị SCI E&C đảm nhiệm lên tới gần 70,4 triệu USD. Cụ thể, SCI E&C thực hiện Gói thầu EPC Thiết kế, mua sắm, thi công, lắp đặt, thử nghiệm, chạy thử và khắc phục sai sót thuộc Dự án Nhà máy Thủy điện Nậm Mô 1 với giá trị đảm nhiệm 70,369 triệu USD (tương đương 1.848,6 tỷ đồng) trên tổng giá trị hợp đồng 74,874 triệu USD (tương đương 1.967 tỷ đồng).

SCI E&C công bố kế hoạch huy động vốn để thực hiện các công trình và đầu tư máy móc, thiết bị trong bối cảnh quý I/2025 báo lỗ hơn 20 tỷ đồng, doanh thu thuần sụt giảm 16,5% so với cùng kỳ 2024, còn gần 212,9 tỷ đồng. SCI E&C cho biết, việc bắt đầu triển khai các công trình mới và chi phí tài chính tăng cao là những nguyên nhân chính dẫn đến kết quả kinh doanh âm trong quý đầu năm.

Báo cáo tài chính quý I/2025 của SCI E&C cho thấy, tổng tài sản của Công ty đạt 1.594,2 tỷ đồng, trong đó tổng nợ phải trả là 1.117,2 tỷ đồng, bao gồm hơn 590 tỷ đồng nợ vay tài chính.

Tin cùng chuyên mục