Vì sao không cho nhà thầu làm rõ hồ sơ dự thầu?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Thời gian qua, Công ty CP Xây dựng Ngọc Thịnh tham dự một số gói thầu xây dựng trường học và bị loại mà không được yêu cầu làm rõ hồ sơ dự thầu (HSDT).

Ông Nguyễn Khắc Hà, Giám đốc Công ty CP Xây dựng Ngọc Thịnh

Điển hình, vừa qua, chúng tôi cùng một số nhà thầu tham dự Gói thầu xây dựng thuộc Dự án Nhà lớp học 4 phòng Trường Mầm non An Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) nhưng đã bị loại. Nguyên nhân được nêu tại báo cáo đánh giá HSDT là do Công ty không có tài liệu chứng minh về nhân sự theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT); kê khai thiết bị không phù hợp, không có tài liệu chứng minh về thiết bị theo yêu cầu của HSMT. Tổ chuyên gia đánh giá Nhà thầu không đạt về năng lực, kinh nghiệm.

Trong khi đó, theo quy định của pháp luật về đấu thầu, tổ chuyên gia phải làm rõ nội dung này. Trường hợp sau khi làm rõ, nhân sự chủ chốt kê khai trong HSDT không đáp ứng yêu cầu của HSMT, bên mời thầu cho phép nhà thầu làm rõ, thay đổi, bổ sung nhân sự chủ chốt để đáp ứng yêu cầu của HSMT trong một khoảng thời gian phù hợp nhưng không ít hơn 3 ngày làm việc. Tương tự, đối với thiết bị, bên mời thầu cho phép nhà thầu làm rõ, thay đổi, bổ sung thiết bị để đáp ứng yêu cầu của HSMT trong một khoảng thời gian phù hợp nhưng không ít hơn 3 ngày làm việc. Đối với mỗi thiết bị không đáp ứng, nhà thầu chỉ được thay thế một lần. Trường hợp nhà thầu không có thiết bị thay thế đáp ứng yêu cầu của HSMT thì bị loại. Tuy nhiên, Tổ chuyên gia không yêu cầu làm rõ mà loại luôn nhà thầu.

Tương tự, tại Gói thầu Xây lắp và thiết bị thuộc công trình Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, hạng mục nhà lớp học 9 phòng, nhà bếp ăn và ngủ bán trú, nhà để xe, nhà bảo vệ và hạ tầng kỹ thuật, Công ty cũng bị loại khi chưa được làm rõ HSDT.

Bên cạnh đó, hiện còn nổi lên hiện tượng một số HSMT vẫn yêu cầu liên quan tới bảo hiểm xã hội, hợp đồng tương tự… không đúng theo quy định của pháp luật về đấu thầu.

Tin cùng chuyên mục