(BĐT) - Thị trường trái phiếu Việt Nam chứng kiến mức tăng trưởng hàng quý mạnh mẽ vào cuối tháng 9/2020, ở mức 11,6%. Mức tăng trưởng này được hỗ trợ bởi sự mở rộng trong cả phân khúc trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp.

ADB: Thị trường trái phiếu Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ

Ảnh Internet

Theo Báo cáo Giám sát Trái phiếu châu Á vừa được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phát hành, mức tăng trưởng hàng quý của thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam ở mức 11,6% vào cuối tháng 9 năm nay - tốc độ tăng trưởng hằng quý cao nhất trong khu vực Đông Á mới nổi - đạt 65,3 tỷ USD. Mức tăng trưởng này được hỗ trợ bởi sự mở rộng trong cả phân khúc trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp.

Cụ thể, trong quý III/2020, phân khúc trái phiếu chính phủ của Việt Nam đạt 54,7 tỷ USD, tăng 9,1% so với quý II và chiếm 83,8% tổng lượng trái phiếu của cả nước. Trong khi đó, trái phiếu doanh nghiệp tăng 26,9% so với quý trước, đạt 10,6 tỷ USD. Tăng trưởng hằng năm của trái phiếu doanh nghiệp đạt mức 129,1% vào cuối tháng 9 năm nay.

Theo ADB, tổng giá trị trái phiếu bằng đồng nội tệ đang lưu hành trên thị trường Đông Á mới nổi đạt 18,7 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 9, cao hơn 4,8% so với thời điểm cuối tháng 6 và cao hơn 17,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng trái phiếu phát hành của thị trường Đông Á mới nổi trong quý III đã tăng lên tới 2,2 nghìn tỷ USD, cao hơn 6,4% so với quý trước và 39,8% so với cùng kỳ năm trước, do các chính phủ vay tiền để hỗ trợ những chương trình kích thích quy mô lớn.

Nếu tính theo tỷ lệ phần trăm của Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), thị trường trái phiếu Đông Á mới nổi đã tăng từ 91,6% vào cuối tháng 6 lên tới 95,6% vào cuối tháng 9. Tỷ lệ trái phiếu đang lưu hành trên GDP gia tăng chủ yếu do các chính phủ trong khu vực tăng tài trợ để đẩy lùi những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Báo cáo của ADB nhấn mạnh, Covid-19 vẫn là rủi ro tiêu cực lớn nhất đối với thị trường trái phiếu Đông Á mới nổi và triển vọng toàn cầu, nhất là khả năng có các làn sóng lây nhiễm mới, cùng với đó là các lệnh phong tỏa và những hạn chế khác đối với các hoạt động kinh tế. Căng thẳng thương mại tiếp diễn giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ cũng là một nguy cơ khác.