(BĐT) - Hiện nay, hàng loạt công trình xây dựng trên cả nước đang trong quá trình triển khai phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn vật liệu xây dựng, giá cả vật liệu đầu vào như cát, đá, sỏi… tăng cao do khan hiếm nguồn cung.
“Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chủ đầu tư nên xem xét giãn tiến độ cho nhà thầu” ảnh 1

Ông Đinh Anh Đức - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng phát triển Đông Đô 9-BQP

Chẳng hạn giá thép tăng 20 - 30%, giá đất, cát có nơi tăng từ 1,5 - 2 lần so với giá được lập theo định mức dự toán gói thầu. Thực tế này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tiến độ hoàn thành của công trình, nhà thầu đang đứng trước nguy cơ bị phạt tiến độ. Mặt khác, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, việc vận chuyển vật liệu xây dựng từ các địa bàn khác đến chân công trình cũng khó khăn và kéo dài hơn do phải thực hiện giãn cách, khai báo y tế, kiểm dịch… Nguồn nhân lực huy động tại công trường cũng bị thiếu hụt, trong khi việc điều động nhân sự ở những vùng khác đến thi công không phải là dễ dàng. Ở nhiều địa bàn xây dựng đặc thù hoặc trong vùng có dịch diễn biến phức tạp, tiến độ xây dựng phải hoãn, giãn nên sẽ ảnh hưởng tổng thể tiến độ toàn công trình.

Trong khi đó, nguồn vốn bố trí cho các dự án lại chưa kịp thời, ở nhiều gói thầu, tỷ lệ giải ngân đạt thấp so với tiến độ thi công khiến nhà thầu gặp khó khăn trong việc tiếp tục huy động nguồn lực tài chính để thực hiện công trình.

Để tháo gỡ khó khăn cho nhà thầu, Chính phủ cần có giải pháp điều chỉnh bù giá vật tư, vật liệu có biến động lớn thời gian qua; các chủ đầu tư cần bố trí nguồn vốn kịp thời để tháo gỡ khó khăn về tài chính cho nhà thầu, bảo đảm thi công kịp tiến độ.

Đặc biệt, trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, chủ đầu tư, cấp có thẩm quyền nên xem xét tình hình thực tế ở các công trình bị ảnh hưởng, giãn tiến độ thực hiện cho nhà thầu. Trong một số trường hợp, không xử phạt nhà thầu vì chậm tiến độ thực hiện do các nguyên nhân khách quan.