(BĐT) - Hiện Ban QLDA giao thông Phú Thọ đang mời thầu một gói thầu xây lắp quy mô lớn nhưng cán bộ được giao phụ trách bán hồ sơ mời thầu (HSMT) liên tục đi công tác, gọi điện nhiều lần không nghe máy. 
Ban QLDA giao thông Phú Thọ: Bí ẩn phát hành HSMT?

Nhà thầu nhiều lần đến Ban QLDA giao thông Phú Thọ nhưng vẫn không mua được HSMT, lý do là người được giao bán HSMT đang đi công tác

Những nghi vấn về tính minh bạch trong công tác tổ chức lựa chọn nhà thầu được đặt ra khi mà 100% gói thầu trong năm 2016 do Ban này mời thầu đều không công khai số điện thoại bán HSMT. 

Cán bộ bán HSMT thường xuyên ra hiện trường

Theo nội dung thông báo mời thầu trên Báo Đấu thầu số 221, phát hành ngày 18/11/2016, Gói thầu số 02 - Thi công xây lắp và hạng mục chung công trình: Cải tạo, nâng cấp ĐT.316B đoạn Tân Phương - Hưng Hóa (đối với đoạn km0+000 - km4+200, từ xã Tân Phương đến xã Đào Xá - huyện Thanh Thủy) do Ban QLDA giao thông Phú Thọ làm bên mời thầu, được phát hành HSMT từ ngày 1/12 -21/12/2016. Gói thầu này sử dụng vốn ngân sách tỉnh và các nguồn vốn hợp pháp khác, được đấu thầu rộng rãi trong nước theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ. Đây là gói thầu xây lắp có quy mô khá lớn với bảo đảm dự thầu lên tới 900 triệu đồng.

Trong Đơn kiến nghị gửi tới Báo Đấu thầu, nhà thầu phản ánh cho biết, nhà thầu đã cử cán bộ đến mua HSMT gói thầu nêu trên từ ngày 2/12/2016 (Thứ Sáu) nhưng tất cả cán bộ có mặt ở Phòng Dự án 1 – đơn vị được giao phụ trách tổ chức đấu thầu Gói thầu - đều trả lời là ông Tuấn - cán bộ được giao phụ trách Gói thầu và bán HSMT đi công tác. Ngày 5 và ngày 6/12/2015 (Thứ Hai, Thứ Ba) nhà thầu quay lại thì vẫn không mua được HSMT, với lý do tương tự. Nhà thầu đã nhiều lần gọi vào số di động 0915.171.xxx do một cán bộ của Ban cung cấp nhưng anh Tuấn không nghe máy. Nhà thầu tìm gặp Lãnh đạo Ban thì vị này không có mặt ở phòng làm việc nhưng cửa phòng vẫn mở. 

Làm rõ những nội dung phản ánh của nhà thầu, phóng viên Báo Đấu thầu đã nhiều lần liên lạc với Ban QLDA giao thông Phú Thọ thì được biết, người được giao phụ trách gói thầu trên là Đỗ Quốc Tuấn, Phó Phòng Dự án 1 của Ban QLDA giao thông Phú Thọ nhưng ông Tuấn thường xuyên phải đi ra hiện trường vì Ban này hiện đang triển khai thực hiện nhiều gói thầu khác. Trong nhiều ngày gần đây, phóng viên cũng liên tục gọi điện thoại vào số di động của ông Tuấn nhưng không có người nhấc máy.

Hứa “sẽ rút kinh nghiệm”

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, trong năm 2016 (từ tháng 7/2016 trở lại đây), Ban QLDA giao thông Phú Thọ đã đăng thông báo mời thầu 9 gói thầu. Tuy nhiên, cả 9 gói thầu này đều không công khai số điện thoại liên hệ phát hành HSMT. Trong tất cả thông báo mời thầu thì chỉ ghi địa điểm phát hành HSMT là Ban QLDA giao thông Phú Thọ, số 1508, đường Hùng Vương, Gia Cẩm, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Ban QLDA giao thông Phú Thọ có địa điểm làm việc tại tầng 2 Tòa nhà Trụ sở của Sở Giao thông vận tải tỉnh Phú Thọ, bao gồm nhiều phòng dự án khác nhau. Gói thầu số 02 được giao cho Phòng Dự án 1 phụ trách.

Trao đổi thông tin với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Đỗ Mạnh Thắng – cán bộ kỹ thuật của Ban QLDA giao thông Phú Thọ, người đã nhiều lần trực tiếp đăng tải thông báo mời thầu các gói thầu lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, giải thích về việc Ban không công khai số điện thoại bán HSMT là do không biết việc cần thiết phải công khai số điện thoại liên hệ với Bên mời thầu trên các thông báo mời thầu. Ông Thắng cam kết sẽ rút kinh nghiệm về vấn đề này khi thông báo mời thầu những gói thầu tiếp theo.