(BĐT) - Tại Gói thầu Mua sắm găng tay y tế của Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng (BMT) năm 2021, sau khi nhận được kiến nghị của Công ty TNHH Dược phẩm và Thương mại Phú Tài (Nhà thầu Phú Tài), Bệnh viện đã họp kiểm điểm và tổ chức chấm thầu lại.
Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng: Chấm thầu lại do nhà thầu kiến nghị

Gói thầu Mua sắm găng tay y tế của Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng năm 2021 lựa chọn nhà thầu qua mạng. Ảnh minh họa: Nguyễn Ánh

Theo phản ánh của Nhà thầu Phú Tài, ngày 10/5/2021, Nhà thầu nhận được công văn của BMT yêu cầu làm rõ hồ sơ dự thầu (HSDT). Ngày 12/5/2021, Nhà thầu đã nộp công văn giải trình và cung cấp một số giấy tờ, văn bản của nhà sản xuất để làm rõ HSDT theo yêu cầu của BMT. Nhưng trưa cùng ngày, cán bộ Khoa Dược của Bệnh viện đang chấm HSDT gọi điện đề nghị Nhà thầu làm rõ thêm một số vấn đề mà không có văn bản chính thức gửi cho Nhà thầu. Khi Nhà thầu liên hệ lại thì được thông báo là BMT đã quyết định cho Nhà thầu trượt thầu.

Về nội dung làm rõ HSDT, BMT đề nghị Nhà thầu bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; hồ sơ mặt hàng tại số thứ tự (STT) 1 đáp ứng yêu cầu về nhóm kỹ thuật theo yêu cầu của HSMT (Nhóm 5); giấy ủy quyền bán hàng của mặt hàng STT 2, STT 3. Văn bản làm rõ và tài liệu bổ sung của Nhà thầu phải được gửi qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia với thời hạn muộn nhất là 11 giờ ngày 12/5/2021.

Thực hiện yêu cầu này, Nhà thầu đã cung cấp bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; bổ sung bảng phân nhóm trang thiết bị y tế vào các gói thầu theo Thông tư số 14/2020/TT-BYT (TT14) đối với sản phẩm găng khám sản phụ khoa, văn bản xác nhận tỷ trọng chi phí sản xuất trong nước của sản phẩm, và Phiếu tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn áp dụng các trang thiết bị y tế thuộc loại A - trang 146 trong HSDT (mặt hàng STT 1). Đối với mặt hàng STT 2 và STT 3, Nhà thầu khẳng định đã có đầy đủ giấy tờ liên quan đến yêu cầu về Giấy phép bán hàng của nhà sản xuất hoặc Giấy chứng nhận quan hệ đối tác hoặc tài liệu khác có giá trị tương đương tại trang 169 - 173 của HSDT.

Tuy nhiên, tại Báo cáo đánh giá HSDT, BMT vẫn cho rằng, mặt hàng STT 1 không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về nhóm theo quy định phân nhóm của TT14, nên không được xét về tài chính.

Bên cạnh đó, Nhà thầu còn phản ánh việc HSMT đưa ra thông số kỹ thuật về kích thước hàng hóa không hợp lý, song cán bộ của BMT không tiếp thu và cho rằng những thông số đó có thể linh động được nên không cần đính chính. Cụ thể, tên hàng hóa mời thầu là găng tay khám các cỡ với yêu cầu thông số kỹ thuật mời thầu là: chiều dài 280mm=/-5mm, có phủ bột chống dính, sản xuất từ latex thiên nhiên, tiệt trùng bằng khí E.O”. Nhưng theo quy định chất lượng quốc gia TCVN 6343-2:2007, ISO 11193-2:2006 quy định chiều dài găng tay khám các cỡ là từ 220mm - 230mm.

Thông tin với Báo Đấu thầu về tiến trình xử lý kiến nghị nêu trên, ông Lê Văn Tiến - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng cho biết, ngay sau khi nhận được kiến nghị của Nhà thầu, BMT đã gửi thư mời Nhà thầu lên làm việc vào 14 giờ ngày 31/5/2021. Nhưng Nhà thầu đã có văn bản gửi tới BMT nêu lý do không thể làm việc trực tiếp với Bệnh viện do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và giải trình thêm một số nội dung của HSDT.

Chiều cùng ngày, ông Tiến cho biết, Bệnh viện đã tổ chức họp Ban giám đốc, các thành viên Tổ chuyên gia xét thầu để giải quyết khiếu nại. Theo đó, Lãnh đạo Bệnh viện đã phê bình nghiêm khắc một thành viên trong quá trình đánh giá HSDT; đề nghị BMT có văn bản chính thức yêu cầu làm rõ, bổ sung tài liệu trong phạm vi cho phép. Đồng thời yêu cầu Khoa Dược, Tổ chuyên gia xét thầu rà soát, kiểm tra và tiến hành đánh giá lại HSDT cùng các tài liệu gửi bổ sung của cả 2 nhà thầu tham dự. Bệnh viện chưa ký hợp đồng với Công ty TNHH Trang thiết bị y tế Đức Ân (đã được phê duyệt trúng thầu vào ngày 14/5/2021).

Liên quan đến phản ánh về quá trình lựa chọn nhà thầu nêu trên, Cục Quản lý đấu thầu thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản gửi Sở KH&ĐT tỉnh Lâm Đồng đề nghị xem xét nội dung phản ánh, trả lời thắc mắc của Nhà thầu, đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật, tránh để xảy ra khiếu nại, khiếu kiện kéo dài.