Các điều kiện hoạt động của ngành sản xuất ASEAN cải thiện trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Dữ liệu Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) mới nhất cho thấy, các điều kiện hoạt động trong ngành sản xuất ASEAN cải thiện trở lại vào thời điểm đầu năm.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Tại Báo cáo Chỉ số PMI ngành sản xuất ASEAN tháng 1/2024, S&P Global cho biết, ngành sản xuất của khu vực ghi nhận sản lượng tiếp tục tăng với tốc độ tăng đáng kể nhất kể từ tháng 8/2023. Lượng công việc chưa thực hiện tiếp tục giảm đã hỗ trợ tăng sản lượng khi số lượng đơn đặt hàng mới tổng thể giảm. Tuy nhiên, mức giảm lần này của số lượng đơn đặt hàng mới là yếu nhất trong thời kỳ giảm kéo dài 5 tháng hiện nay.

Về khía cạnh giá cả, áp lực lạm phát đã mạnh lên khi cả giá cả đầu vào và đầu ra đều tăng với mức mạnh nhất trong 10 tháng.

S&P Global cho biết, Chỉ số PMI ngành sản xuất ASEAN tăng từ 49,7 điểm trong tháng 12/2023 lên 50,3 điểm trong tháng 1/2024. Tuy nhiên, kết quả chỉ số mới nhất cho thấy "sức khỏe" ngành sản xuất của ASEAN chỉ cải thiện nhẹ.

Theo Báo cáo, tình trạng nhu cầu yếu đặc biệt đáng chú ý ở các thị trường xuất khẩu, khiến tổng số lượng đơn đặt hàng mới giảm tháng thứ năm liên tiếp. Mặc dù vậy, tốc độ giảm là chậm nhất trong thời kỳ này, và mức giảm chỉ là nhẹ. Với việc làm, đây là lần thứ hai trong 3 tháng số lượng nhân công không thay đổi, từ đó cho thấy tâm lý e ngại của các công ty trong việc tuyển dụng mới.

Nhìn về tương lai, các nhà sản xuất ASEAN tiếp tục thể hiện niềm lạc quan vững chắc khi đánh giá về triển vọng sản lượng trong 12 tháng tới. Tuy nhiên, mức độ tâm lý lạc quan về tổng thể vẫn thấp hơn trung bình của lịch sử chỉ số mặc dù đã tăng so với tháng 12/2023.

Ở cấp độ quốc gia, tăng trưởng được ghi nhận ở 4 trong số 7 quốc gia khảo sát, trong đó, Indonesia dẫn đầu về tăng trưởng với một mức chênh lệch đáng kể. Trong khi đó, mức suy giảm các điều kiện kinh doanh đáng chú ý nhất được ghi nhận ở Myanmar.

"Trong thời gian tới, các nhà sản xuất sẽ không thể duy trì tăng trưởng sản lượng trong bối cảnh nhu cầu giảm. Kết quả là, chúng ta có thể thấy chỉ số PMI quay trở lại dưới ngưỡng 50 điểm nếu số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục giảm. Hơn nữa, nhiều lực cản khác nhau trên toàn cầu và tình trạng nhu cầu nói chung là yếu trên các thị trường nước ngoài có thể tiếp tục tác động lên ngành sản xuất trong tương lai", Maryam Baluch, Chuyên gia kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, nhận định.

Tin cùng chuyên mục