(BĐT) - Qua thanh tra một số dự án đầu tư xây dựng, gói thầu xây lắp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện nhiều sai sót tại các gói thầu do Công ty CP Tư vấn SCOM (gọi tắt là SCOM) làm đơn vị tư vấn.
Công ty CP Tư vấn SCOM: Dấu hỏi về năng lực tư vấn và đấu thầu

Từ đầu năm 2016 đến nay, Công ty CP Tư vấn SCOM được các chủ đầu tư giao làm bên mời thầu của 66 gói thầu, trong đó có 43 gói thầu xây lắp. Ảnh: Tiên Giang

Trong kết luận thanh tra được công bố mới đây, cơ quan thanh tra đề nghị rà soát lại năng lực của doanh nghiệp này, trường hợp không đủ điều kiện thì chấm dứt hoạt động tư vấn đấu thầu.

Thời gian qua, SCOM được nhiều chủ đầu tư tại Lâm Đồng lựa chọn làm bên mời thầu để tổ chức lựa chọn nhà thầu nhiều gói thầu. Từ đầu năm 2016 đến nay, Công ty được các chủ đầu tư giao làm bên mời thầu của 66 gói thầu, trong đó có 43 gói thầu xây lắp, 12 gói thầu mua sắm hàng hóa, 11 gói thầu tư vấn. Trong đó, Công ty đã công khai kết quả lựa chọn nhà thầu của 33 gói thầu xây lắp, 7 gói thầu mua sắm hàng hóa và 11 gói thầu tư vấn. Điều đáng nói là, SCOM thường chỉ công khai nhà thầu trúng thầu, mà không công khai danh sách các nhà thầu trượt thầu và lý do trượt thầu.

Tại một số ít gói thầu xây lắp công khai danh sách nhà thầu trượt thầu, có tình trạng 3 nhà thầu cùng tham dự, 2 nhà thầu bị loại vì những lý do khó hiểu ở bước đánh giá tính hợp lệ của hồ sơ dự thầu (HSDT), năng lực, kinh nghiệm. Trong đó, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Quốc Thiên là nhà thầu bị loại ở nhiều gói thầu vì những lý do kiểu này.

Đơn cử, tại Gói thầu số 2 Thi công sửa chữa nhà làm việc Cơ sở 1 thuộc Trung tâm Y tế Bảo Lộc, nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH Xây dựng Đoàn Kết, 2 nhà thầu bị loại là: Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Quốc Thiên (không cung cấp tài liệu chứng minh nguồn lực tài chính cho Gói thầu; kê khai không đầy đủ và không đáp ứng yêu cầu về nhân lực chủ chốt; tài liệu chứng minh về thiết bị thi công chủ yếu cho Gói thầu do Nhà thầu đề xuất không đầy đủ); Công ty TNHH Thành Phú An (không đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đánh giá nêu trong hồ sơ mời thầu; không cung cấp đầy đủ tài liệu để chứng minh về thiết bị thi công).

Ở Gói thầu Xây dựng Trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ, Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Huỳnh Tâm Long được công bố trúng thầu. Công ty TNHH Phú Huy trượt thầu vì không đạt về tính hợp lệ, năng lực, kinh nghiệm; Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Quốc Thiên bị loại do không đảm bảo tư cách hợp lệ (đơn dự thầu ghi không chính xác thông tin về tên Gói thầu, tên của Bên mời thầu), thời gian hiệu lực HSDT không đáp ứng...

Theo khảo sát của Báo Đấu thầu tại các gói thầu xây lắp do SCOM làm bên mời thầu, có một số nhà thầu thường xuyên trúng thầu như: Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế và Xây dựng Trường Bình; Công ty TNHH Nguyên Thanh; Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Huỳnh Tâm Long; Công ty TNHH Việt Nga. Đối với các gói thầu tư vấn, Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Nam Lâm Đồng được công bố trúng 7 gói thầu do SCOM mời thầu.

Khi thanh tra một số dự án, công trình trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm, tồn tại trong công tác đấu thầu tại Gói thầu Xây lắp số 1 thuộc Dự án Đường nối đường Chi Lăng đến đường Tố Hữu, phường Lộc Sơn, TP. Bảo Lộc do SCOM là đơn vị tư vấn đấu thầu. Cụ thể, SCOM không có chứng nhận về điều kiện năng lực trong hoạt động đấu thầu, chưa đăng công khai kế hoạch lựa chọn nhà thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu. HSDT của 3 nhà thầu tham dự gói thầu này có bản tổng hợp giá trị dự thầu có nhiều điểm giống nhau, 2 nhà thầu có dấu hiệu cố tình làm HSDT sơ sài, không đạt về điều kiện năng lực và kinh nghiệm để bị loại, tạo điều kiện cho một nhà thầu trúng thầu.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Trần Như Bừng, Giám đốc Công ty CP Tư vấn SCOM cho biết, trong quá trình thanh, kiểm tra đối với Dự án, có thể do Chủ đầu tư cung cấp tài liệu, hồ sơ chưa đầy đủ, đồng thời SCOM chưa được đoàn thanh tra triệu tập để giải trình, làm rõ nội dung trong công tác lựa chọn nhà thầu gói thầu nêu trên, nên các thông tin tại Kết luận thanh tra chưa được phản ánh đầy đủ.

Theo ông Bừng, khi thực hiện công tác tư vấn đầu thầu gói thầu trên vào tháng 1/2016, các cá nhân của SCOM tham gia thực hiện đều có Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu. Ngoài ra, việc “bản tổng hợp giá trị dự thầu có nhiều điểm giống nhau” không nằm trong sự kiểm soát của Nhà thầu tư vấn.