(BĐT) - Gói thầu Mua mới máy phát sóng FM 700 W do Trung tâm Văn hóa Thể thao huyện Đầm Dơi (tỉnh Cà Mau) làm bên mời thầu (BMT) bị nhà thầu kiến nghị về việc yêu cầu nhiều tiêu chí không phù hợp với tính chất hàng hóa khi mời thầu. Đây là biểu hiện của tình trạng “tô vẽ thêm tiêu chí để biến hàng hóa thông dụng thành hàng hóa đặc thù”, hạn chế sự tham gia của nhà thầu.
Đấu thầu tại huyện Đầm Dơi (Cà Mau): Tùy tiện đưa tiêu chí hạn chế nhà thầu?

Bên mời thầu cho rằng, thiết bị máy phát sóng FM công suất 700W là loại hàng hóa có tính chất đặc thù, phức tạp nên đưa ra nhiều yêu cầu gây hạn chế cạnh tranh. Ảnh: St

Theo biên bản mở thầu, gói thầu nêu trên có sự tham gia của 3 nhà thầu. Cụ thể, Công ty CP Điện tử truyền thông Thịnh Thành có giá dự thầu 260 triệu đồng. Công ty TNHH Công nghệ Việt có giá dự thầu 334.800.000 đồng. Cả hai nhà thầu này đều có thời gian thực hiện hợp đồng là 30 ngày theo đúng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT). Cửa hàng Điện tử tin học Nhật Minh có giá dự thầu cao nhất, là 355 triệu đồng, với thời gian thực hiện hợp đồng chỉ 5 ngày. Kết quả cuối cùng, Cửa hàng Điện tử tin học Nhật Minh trúng thầu.

Trong quá trình tổ chức mời thầu, BMT đã nhận được nhiều kiến nghị từ phía nhà thầu với nhiều nội dung liên quan đến HSMT và báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT).

Về HSMT, Nhà thầu phản ánh cho rằng, BMT đã yêu cầu cung cấp tiêu chuẩn ISO 9001:2015 của nhà sản xuất và của nhà phân phối, trong khi Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ quy định thiết bị phát thanh quảng bá sử dụng điều tần (FM) có tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật là QCVN 30:2011/BTTTT. Việc yêu cầu tiêu chuẩn ISO đối với nhà sản xuất lẫn nhà phân phối là không cần thiết và gây hạn chế cho nhà thầu, dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh.

Bên cạnh đó, Nhà thầu cho rằng, HSMT bắt buộc nhà thầu phải có đại lý hoặc chi nhánh của nhà thầu trên địa bàn tỉnh Cà Mau để thực hiện các nghĩa vụ bảo hành, bảo trì, duy tu, bảo dưỡng, cung cấp dịch vụ sau bán hàng… trong thời gian ≤ 8 giờ kể từ khi nhận được thông báo của BMT. Theo Nhà thầu, đây là tiêu chí hạn chế sự tham gia của nhà thầu.

Trả lời kiến nghị nêu trên của Nhà thầu, BMT bảo lưu tất cả các tiêu chí đã công bố trước đó. Cụ thể, BMT cho rằng, thiết bị máy phát sóng FM công suất 700W là loại hàng hóa có tính chất đặc thù, phức tạp. Nhằm lựa chọn được nhà thầu cung cấp hàng hóa có đủ năng lực, kinh nghiệm, đảm bảo trách nhiệm bảo trì, bảo hành, sửa chữa sau bán hàng nên BMT đưa ra các điều kiện nêu trên.

Đối với yêu cầu phải có đại lý, trung tâm bảo hành tại Cà Mau, BMT cho rằng, việc bảo hành, bảo trì phải được khắc phục kịp thời trong thời gian sớm nhất, không làm gián đoạn quá trình thực hiện nhiệm vụ của Chủ đầu tư.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, nhiều nhà thầu cung cấp thiết bị trong lĩnh vực truyền thanh, phát thanh cho biết, máy phát sóng FM 700 W không phải là hàng hóa đặc thù. “Đây là thiết bị phổ biến, thông dụng, được tất cả các đơn vị như đài phát thanh, truyền hình, các trung tâm văn hóa thể thao, các đơn vị tuyên truyền… cấp huyện trên cả nước sử dụng. Hiện nay, nhiều nhà sản xuất, nhiều đơn vị cung cấp thiết bị này nhanh chóng, thuận lợi. Không có lý do gì để coi đây là thiết bị đặc thù, phức tạp”, đại diện một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm và trúng nhiều gói thầu cung cấp máy phát sóng FM khẳng định với Báo Đấu thầu.

Về yêu cầu phải có đại lý, chi nhánh của nhà thầu đóng trên địa bàn tỉnh Cà Mau, một chuyên gia về đấu thầu cho rằng: “Không thể tùy tiện đưa tiêu chí này vào để cản trở sự tham gia của các nhà thầu. Việc bảo hành, bảo trì nhà thầu thực hiện theo đúng cam kết để đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ theo yêu cầu của BMT. Cụ thể hóa địa phương để bắt buộc nhà thầu phải chứng minh có đại lý bảo hành tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh trong đấu thầu”.