(BĐT) - UBND xã Thanh Trù (TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) vừa công khai kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Nhà làm việc một cửa và các hạng mục phụ trợ. Trong quá trình phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT), một nhà thầu cho biết, HSMT đưa ra tiêu chí gây khó khăn cho nhà thầu trong việc lập hồ sơ dự thầu (HSDT). 
Đấu thầu tại Vĩnh Phúc: Nhà thầu “gặp khó” ở chứng chỉ chất lượng vật liệu

Việc hồ sơ mời thầu yêu cầu nhà thầu cung cấp chứng chỉ chất lượng vật liệu của gói thầu xây lắp trong giai đoạn mời thầu có thể phát sinh tốn kém và bất cập cho nhà thầu. Ảnh: Lê Gia Khoa

Gói thầu được tổ chức đấu thầu qua mạng, có giá dự toán 9,7 tỷ đồng. HSMT yêu cầu có cam kết hoặc hợp đồng nguyên tắc cung cấp các loại vật liệu (kèm theo chứng chỉ chất lượng vật liệu). Theo phản ánh của một nhà thầu, yêu cầu này chưa rõ ràng, có thể gây hiều lầm, gây khó khăn cho nhà thầu tham dự thầu.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, nhà thầu cho biết, với vật tư chính được khai thác ngoài tự nhiên như: cát, đá các loại… khi hàng hóa được vận chuyển tới chân công trình mới tiến hành thí nghiệm các chỉ tiêu cơ lý để xác định vật liệu có đạt tiêu chuẩn kỹ thuật đưa vào sử dụng hay không. Khi nhà thầu chưa trúng thầu, chưa ký hợp đồng mua vật tư, vật tư chưa được vận chuyển đến chân công trình của Gói thầu thì nhà thầu chưa biết phải cấp tài liệu này như thế nào.

Đối với các vật tư sản xuất tại nhà máy như: gạch, xi măng, thép…, chứng chỉ chất lượng vật liệu chỉ được cấp thông qua các đại lý cấp 1. Do đó, trong thời gian ngắn chuẩn bị HSDT (10 ngày tính từ ngày phát hành HSMT tới thời điểm đóng thầu), nếu không có sự chuẩn bị từ trước thì nhà thầu khó có thể liên hệ kịp tới các đại lý có thể cung cấp chứng chỉ chất lượng vật liệu này để xoay sở đủ các giấy tờ cho Gói thầu. Chưa kể thời điểm lập HSDT, Hà Nội và một số địa phương vẫn đang trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, chủ yếu làm việc online, nên việc di chuyển để lấy đủ các chứng chứng chỉ này cũng là bài toán khó, Nhà thầu bày tỏ.

Trong văn bản làm rõ, UBND xã Thanh Trù khẳng định, HSMT yêu cầu những vật liệu được sản xuất tại nhà máy (sơn, thép, xi măng…) thì có hợp đồng nguyên tắc cung cấp vật liệu và chứng nhận chỉ tiêu của nhà sản xuất phù hợp với các Tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành. Với các vật liệu khai thác tự nhiên (cát, đá…) nhà thầu chỉ cần cung cấp hợp đồng nguyên tắc về cung cấp vật liệu.

Theo một chuyên gia, đối với các vật tư được sản xuất tại nhà máy, nếu muốn lấy được các chứng chỉ chất lượng vật liệu thì nhà thầu phải làm việc trực tiếp với nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp. Bất cập ở chỗ là gói thầu xây lắp có nhiều vật tư, vật liệu, nếu lấy đầy đủ các chứng chỉ này sẽ mất thời gian và có thể phát sinh chi phí, tốn kém cho nhà thầu. Ngoài ra, trong giai đoạn mời thầu, việc yêu cầu nhà thầu có các chứng chỉ chất lượng vật liệu đối với các vật tư được sản xuất tại nhà máy là quá mức cần thiết, chuyên gia nêu trên phân tích.