CIENCO 5 - HJC trúng gói thầu gần 280 tỷ đồng

(BĐT) - Liên danh Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 (CIENCO 5) - Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng HJC vừa trúng Gói thầu CT3-PW-2.6 Xây dựng đường nối giữa đường Cách mạng tháng Tám với Đường tỉnh 918 đoạn từ nút giao đường Võ Văn Kiệt đến cuối tuyến (Km1+820 - Km5+333) tại Cần Thơ, với tỷ lệ giảm giá so với giá gói thầu (279,834 tỷ đồng) là 0,18%.
Bên cạnh tư cách nhà thầu, CIENCO 5 còn được biết đến là nhà đầu tư của nhiều dự án PPP. Ảnh: Nhã Chi
Bên cạnh tư cách nhà thầu, CIENCO 5 còn được biết đến là nhà đầu tư của nhiều dự án PPP. Ảnh: Nhã Chi

Gói thầu CT3-PW-2.6 thuộc Dự án Phát triển TP. Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị sử dụng nguồn vốn vay IBRD của Ngân hàng Thế giới (WB), nên việc đấu thầu được thực hiện thông qua thủ tục đấu thầu cạnh tranh trong nước (NCB) của Nhà tài trợ. Tổng chiều dài toàn tuyến là 3,513 km, điểm đầu là tại nút giao đường Võ Văn Kiệt, điểm cuối tại vị trí giao với đường cặp kè rạch Mương Khai. Công trình bao gồm các hạng mục như: đường, vỉa hè, dãy phân cách, hệ thống cây xanh, hệ thống chiếu sáng, hào kỹ thuật, hệ thống thoát nước mưa, hệ thống thoát nước thải.

Để tham dự thầu, theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu, nhà thầu phải có ít nhất hợp đồng tương tự với tư cách là nhà thầu chính hoặc nhà thầu liên danh với giá trị tối thiểu là 240 tỷ đồng và đã hoàn thành hoặc cơ bản hoàn thành trong thời gian từ ngày 1/1/2013 cho đến hết hạn nộp hồ sơ dự thầu (HSDT). Báo cáo tài chính đã được kiểm toán trong 3 năm (2014, 2015, 2016). Đối với nhà thầu phụ thực hiện trên 10% giá trị hợp đồng thì phải có kinh nghiệm thi công tương tự cho phần công việc đảm nhận và đã hoàn thành hoặc cơ bản hoàn thành trong thời gian từ ngày 01/01/2013 cho đến hết hạn nộp HSDT. Doanh thu xây dựng trung bình hàng năm tối thiểu 350 tỷ đồng tính bằng tổng các khoản thanh toán đã được xác nhận cho các hợp đồng đang thực hiện hoặc đã hoàn thành, trong vòng 3 năm (2014, 2015, 2016). Nhà thầu còn phải chứng minh có khả năng tiếp cận, có sẵn các tài sản lưu động, hạn mức tín dụng và các phương tiện tài chính khác (không tính các khoản tiền tạm ứng theo hợp đồng).

Cả hai thành viên Liên danh nhà thầu trúng thầu đều là “ông lớn” trong lĩnh vực xây lắp, từng trúng nhiều gói thầu xây lắp quy mô lớn lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng HJC có trụ sở chính tại Hà Nội, với số vốn điều lệ là 350 tỷ đồng. Theo thông tin đã được các bên mời thầu công bố, kể từ năm 2016 đến nay, nhà thầu này đã trúng 14 gói thầu, đa số là những gói thầu quy mô lớn (kể cả tư cách nhà thầu độc lập và nhà thầu liên danh). Trong đó, có thể kể đến một số gói thầu như: Gói thầu số 07 Xây lắp các hạng mục công trình nút giao và di chuyển hạ tầng kỹ thuật thuộc Dự án Đầu tư xây dựng nút giao Nam cầu Bính, với giá trúng thầu là 913,352 tỷ đồng (liên danh với 5 nhà thầu khác); Gói thầu số 3.33 Xây dựng đường chính khu vực từ đường 359 đến đường trục chính Bắc Nam thuộc Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Bắc sông Cấm, với giá trúng thầu là 373,353 tỷ đồng...

Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 - CTCP có địa chỉ tại thành phố Đà Nẵng, với vốn điều lệ là 430 tỷ đồng. Nhà thầu này từng trúng nhiều gói thầu xây lắp thuộc các dự án như cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi; cầu Ông Như - Ông Quyến... Ngoài tư cách nhà thầu, CIENCO 5 còn được biết đến là chủ đầu tư của nhiều dự án PPP như: Dự án BOT Quốc lộ 1 đoạn Km987 - Km1027 với giá trị hợp đồng là trên 1.600 tỷ đồng; Dự án Khu dân cư Đông Nam Châu Ổ với tổng mức đầu tư là 190 tỷ đồng... Doanh nghiệp này đang tiếp tục đề xuất một số dự án khác như Dự án Nam sông Trà Khúc (Quảng Ngãi); Dự án Buôn văn hóa du lịch kết hợp khu đô thị sinh thái Km 6 đường Nguyễn Chí Thanh, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk...

Trần Nam

Tin cùng chuyên mục