Đấu thầu tại huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định: Vì sao tước quyền của nhà thầu?

(BĐT) - Theo phản ánh của Công ty TNHH Xây dựng Nguyên Tín (CT Nguyên Tín), thời gian gần đây, hồ sơ mời thầu/hồ sơ yêu cầu (HSMT/HSYC) của nhiều gói thầu trên địa bàn huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đưa ra điều kiện về tư cách hợp lệ của nhà thầu là “không được vi phạm các hành vi bị cấm trong đấu thầu theo Điều 89 Luật Đấu thầu trong 3 năm gần đây” hoặc “không bị cơ quan nhà nước cấm đấu thầu trong 3 năm gần đây”. 
Nhiều gói thầu trên địa bàn huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định có HSMT/HSYC đưa ra yêu cầu nhà thầu không bị cấm tham gia đấu thầu trong 3 năm gần đây. Ảnh: Nhã Chi
Nhiều gói thầu trên địa bàn huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định có HSMT/HSYC đưa ra yêu cầu nhà thầu không bị cấm tham gia đấu thầu trong 3 năm gần đây. Ảnh: Nhã Chi

CT Nguyên Tín đặt nghi vấn: Phải chăng, mục đích của việc đưa ra điều kiện này là ngăn cản CT Nguyên Tín tham dự các GT trên địa bàn huyện Hoài Nhơn?

Nhà thầu bị loại vì không đáp ứng tư cách hợp lệ

Cụ thể, tại chủ đầu tư là UBND huyện Hoài Nhơn, có 4 gói thầu (GT) mà HSMT đều đưa ra điều kiện này trong phần quy định về tư cách hợp lệ của nhà thầu. Trong đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoài Nhơn mời thầu 2 GT (GT Toàn bộ khối lượng xây dựng nhà hiệu bộ thuộc Công trình Trường Tiểu học Hoài Đức; GT Toàn bộ khối lượng xây dựng nhà hiệu bộ thuộc Công trình Trường Tiểu học và THCS Hoài Phú); Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất Huyện mời thầu 2 GT (GT Toàn bộ khối lượng xây lắp công trình Khu dân cư khối 8 thị trấn Tam Quan; GT Toàn bộ khối lượng xây lắp công trình kè chống xói lở bờ Nam sông Lại Giang - đoạn từ cầu đường sắt đến cầu ông Châu).

Các bên mời thầu của các gói thầu khác trên địa bàn huyện Hoài Nhơn cũng đưa ra yêu cầu tương tự trong HSMT/HSYC. Cụ thể, UBND xã Hoài Đức có 1 GT (GT Toàn bộ khối lượng xây dựng Công trình Nâng cấp sân vận động Xã); UBND thị trấn Tam Quan có 1 GT (GT Toàn bộ khối lượng xây dựng công trình sân vận động Tam Quan và khu tái định cư do giải phóng mặt bằng xây dựng Sân vận động); UBND xã Hoài Mỹ có 1 GT (GT Toàn bộ khối lượng xây dựng công trình tuyến đường Hóc Tranh Định Công đi Hà Xuyên Công Lương, xã Hoài Mỹ).

Khi tham dự các GT mà HSMT/HSYC có quy định như trên, CT Nguyên Tín đều bị loại ở bước đánh giá sơ bộ vì không đảm bảo tư cách hợp lệ. Thực tế, với tư cách thành viên trong liên danh với Công ty TNHH Đức Hải (Nghệ An), CT Nguyên Tín từng bị Ban Quản lý dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bình Định ra quyết định cấm tham gia các GT của chủ đầu tư này trong 4 năm. CT Nguyên Tín phải chịu trách nhiệm liên đới, bởi Công ty TNHH Đức Hải vi phạm quy định về việc cung cấp thông tin không trung thực (làm giả Quyết định số 7570/QĐ-UBND ngày 10/10/2013 của UBND tỉnh Nghệ An). 

Chủ đầu tư có vô cớ loại nhà thầu?

Phản ánh nêu trên của CT Nguyên Tín đã được đại diện một số chủ đầu tư trên địa bàn huyện Hoài Nhơn xác nhận. Một cán bộ phụ trách lập HSMT GT nêu trên của UBND thị trấn Tam Quan cho biết, việc đưa ra điều kiện về tư cách hợp lệ của nhà thầu như vậy là thực hiện theo quyết định của UBND Tỉnh, tuy nhiên vị này chưa cung cấp được văn bản và nội dung cụ thể của quyết định này.

Trong khi đó, theo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Bình Định, từ năm 2018 đến nay, UBND Tỉnh không có văn bản nào cấm nhà thầu trên phạm vi toàn Tỉnh. Còn ở thẩm quyền của chủ đầu tư, chỉ có một văn bản cấm nhà thầu tham dự trong lĩnh vực NN&PTNT như trên.

Theo quy định của Luật Đấu thầu, về thẩm quyền cấm tham gia hoạt động đấu thầu, người có thẩm quyền chỉ được ban hành quyết định cấm tham gia hoạt động đấu thầu đối với các dự án, dự toán mua sắm trong phạm vi quản lý của mình. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng, thì người có thẩm quyền đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định cấm tham gia hoạt động đấu thầu trong phạm vi quản lý của địa phương hoặc đề nghị Bộ trưởng Bộ KH&ĐT ban hành quyết định cấm tham gia hoạt động đấu thầu trên phạm vi cả nước.

Liên quan đến nội dung nêu trên, Cục Quản lý đấu thầu thuộc Bộ KH&ĐT nêu rõ, nếu nhà thầu chỉ bị người có thẩm quyền ban hành quyết định cấm tham dự thầu đối với các GT trong lĩnh vực NN&PTNT tỉnh Bình Định, thì vẫn được phép tham dự thầu các GT trong lĩnh vực khác của Tỉnh.

Mặt khác, một chuyên gia về đấu thầu cho rằng, việc đánh giá uy tín của nhà thầu thông qua việc thực hiện các hợp đồng tương tự trước đó phải được cụ thể hóa thành các tiêu chí để đánh giá về kỹ thuật đạt/không đạt hoặc bằng phương pháp chấm điểm, chứ không được lấy làm yêu cầu về tư cách hợp lệ của nhà thầu.

Trần Nam

Tin cùng chuyên mục