Giải quyết kiến nghị ở Cần Thơ: Nhà thầu phản ứng mạnh

(BĐT) - Do không được chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức TP. Cần Thơ (gọi tắt là Ban QLDA ODA TP. Cần Thơ) giải quyết thỏa đáng nội dung kiến nghị đối với 2 gói thầu tư vấn thuộc Dự án Phát triển TP. Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị, mới đây Liên danh I-E lại tiếp tục gửi đơn kiến nghị tới Báo Đấu thầu và các cơ quan chức năng “phản ứng” về việc này.
Hai gói thầu tư vấn thuộc Dự án Phát triển TP. Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị đều được đấu thầu rộng rãi. Ảnh: Tường Lâm
Hai gói thầu tư vấn thuộc Dự án Phát triển TP. Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị đều được đấu thầu rộng rãi. Ảnh: Tường Lâm

Không đồng tình với nội dung trả lời kiến nghị

Như Báo Đấu thầu đã đưa tin, Gói thầu CT3-CS-TV05 Tư vấn giám sát độc lập môi trường và Gói thầu CT3-CS-TV06 Tư vấn giám sát độc lập kế hoạch hành động tái định cư được đấu thầu rộng rãi trong nước theo phương thức tuyển chọn dựa trên năng lực (CQS) D33. Hai gói thầu này sử dụng nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB), do Ban QLDA ODA TP. Cần Thơ làm đại diện chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu. Các gói thầu này được mời quan tâm rộng rãi trên Báo Đấu thầu và Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, kết thúc việc nộp hồ sơ quan tâm vào 16h ngày 16/5/2017.

Theo phản ánh của Nhà thầu thì 2 gói thầu này từ khâu lựa chọn danh sách ngắn để vào dự thầu cho đến kết quả lựa chọn nhà thầu đều có những dấu hiệu không minh bạch như: Chủ đầu tư cố tình không gửi thông báo kết quả xét thầu cho nhà thầu tham gia mặc dù nhà thầu đã nhiều lần gọi điện hỏi và gửi công văn; ký hợp đồng với nhà thầu trúng thầu trước, công khai kết quả sau; 1 nhà thầu trúng cùng lúc 2 gói thầu ở 2 lĩnh vực khác nhau… Tuy nhiên, sau nhiều lần gửi đơn kiến nghị tới Chủ đầu tư và các cơ quan chức năng, những nội dung kiến nghị của Nhà thầu vẫn không được giải thích thỏa đáng.

Nhà thầu kiến nghị cho biết, ngày 10/7/2018, Nhà thầu có nhận được công văn của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP. Cần Thơ trong đó có đính kèm văn bản phản hồi kiến nghị của Ban QLDA ODA TP. Cần Thơ gửi Sở về nội dung kiến nghị của Nhà thầu. Tuy nhiên, tại văn bản này, Ban QLDA  không đề cập đến nội dung khiếu nại của Nhà thầu, mà chỉ báo cáo về việc đăng tải kết quả lựa chọn nhà thầu. Nhà thầu kiến nghị bày tỏ sự bất bình vì Ban QLDA cố tình không giải trình với cơ quan quản lý về nội dung kiến nghị của Nhà thầu,  trả lời kiến nghị chung chung... 

Chờ cơ quan chức năng vào cuộc

Sáng ngày 2/8/2018, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, đại diện Nhà thầu kiến nghị cho biết, vì không được Chủ đầu tư trả lời một cách thỏa đáng nên đã gửi đơn kiến nghị đến nhiều cơ quan chức năng ở địa phương. Tuy nhiên đến nay, ngoài văn bản trả lời “chung chung” của Sở KH&ĐT TP. Cần Thơ thông báo về việc Sở đã có công văn gửi Ban QLDA ODA TP. Cần Thơ xem xét, giải quyết kiến nghị theo thẩm quyền thì Nhà thầu không nhận được thêm bất kỳ phản hồi nào nữa. Nhà thầu khẩn thiết đề nghị các cơ quan có thẩm quyền của TP. Cần Thơ cũng như các cơ quan thanh tra của Trung ương kiểm tra lại việc xét thầu 2 gói thầu nêu trên của Ban QLDA để sớm làm sáng tỏ những nội dung kiến nghị của Nhà thầu; tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp tham gia đấu thầu ở TP. Cần Thơ.

Theo quy định tại Điều 91 và Điều 92 của Luật Đấu thầu, cấp trực tiếp giải quyết kiến nghị của nhà thầu là chủ đầu tư/bên mời thầu. Trường hợp nhà thầu thấy nội dung kiến nghị không được trả lời thỏa đáng thì có thể gửi đơn kiến nghị tới người có thẩm quyền và các cơ quan chức năng để được giải quyết. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều chủ đầu tư/bên mời thầu trả lời kiến nghị khiến các nhà thầu không “tâm phục khẩu phục”.

TS. Nguyễn Việt Hùng, nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý đấu thầu (Bộ KH&ĐT) cho rằng, hiện nay, chất lượng trả lời các nội dung kiến nghị của nhà thầu rất thấp, hoặc vòng vo né tránh, hoặc trả lời chiếu lệ, hoặc có sự dung túng, bao che trong xử lý và trả lời nội dung kiến nghị. Trong khi đó lại không có một cơ quan chức năng nào đứng ra giám sát, đánh giá việc chủ đầu tư/bên mời thầu trả lời kiến nghị của nhà thầu. Đó cũng là nguyên nhân khiến nhiều kiến nghị của nhà thầu đi vào ngõ cụt, gây mất niềm tin của nhà thầu và tạo những tiền lệ không tốt cho những chủ đầu tư/bên mời thầu không làm tròn trách nhiệm của mình đối với việc trả lời kiến nghị trong đấu thầu.

Bích Thảo

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục