Bộ Công Thương đề nghị tạm dừng đề xuất các dự án điện mặt trời theo cơ chế giá FIT

(BĐT) - Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc tạm dừng đề xuất, thỏa thuận đối với các dự án điện mặt trời theo cơ chế giá khuyến khích cố định (FIT).
Đến nay, quy mô hoàn thành đầu tư xây dựng và đưa vào vận hành thương mại các dự án điện mặt trời đạt khoảng 4.500MW (ảnh: Internet)
Đến nay, quy mô hoàn thành đầu tư xây dựng và đưa vào vận hành thương mại các dự án điện mặt trời đạt khoảng 4.500MW (ảnh: Internet)

Lý do được Bộ Công Thương nhấn mạnh là ngày 22/11 vừa qua, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 402/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp thường trực chính phủ về dự thảo cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam áp dụng từ 1/7/2019, tiếp theo Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg. Trong đó, thống nhất biểu giá FIT chỉ áp dụng đối với các dự án đã ký hợp đồng mua bán điện đã và đang triển khai thi công, đưa vào vận hành trong năm 2020.

Để đảm bảo lợi ích của nhà đầu tư, trong thời gian tới, Bộ Công Thương đề nghị UBND các tỉnh, EVN xem xét tạm dừng việc đề xuất, thỏa thuận đối với các dự án điện mặt trời theo cơ chế FIT cho đến khi có hướng dẫn mới của cấp có thẩm quyền.

Hiện Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành để hoàn thiện Dự thảo cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam.

Theo Bộ Công Thương, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg, đã có khoảng 135 dự án với tổng công suất khoảng 8.935 MW điện mặt trời được bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện lực. Đến nay, quy mô hoàn thành đầu tư xây dựng và đưa vào vận hành thương mại các dự án điện mặt trời đạt khoảng 4.500MW, góp phần đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Trung Hiếu

Tin cùng chuyên mục