Bộ GTVT đề nghị giải ngân vốn ODA cho 4 dự án của VEC

(BĐT) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải ngân nguồn vốn ODA các dự án do VEC làm chủ đầu tư. 
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Hiện tại, VEC làm chủ đầu tư đồng thời nhận nợ đối với nguồn vốn ODA thuộc 4 dự án đường bộ cao tốc gồm Nội Bài - Lào Cai, TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, Đà Nẵng - Quảng Ngãi và Bến Lức - Long Thành.

Trước đó, Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng, trong khi chờ cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương chuyển từ cơ chế vay lại nguồn vốn ODA sang cơ chế cấp phát ngân sách nhà nước, giao Bộ Tài chính và VEC tạm thời dừng phê duyệt các hồ sơ giải ngân đối với toàn bộ nguồn vốn ODA thuộc 4 dự án nêu trên.

Tuy nhiên, Bộ GTVT cho rằng, dừng giải ngân các dự án cao tốc dẫn đến phá vỡ phương án tài chính dự án, ảnh hưởng đến những chính sách đã cam kết với các nhà tài trợ, tiềm ẩn nguy cơ khiếu kiện từ phía nhà thầu, đặc biệt là các nhà thầu nước ngoài, ảnh hưởng đến uy tín của Chính phủ đối với các nhà tài trợ và các tổ chức tín dụng quốc tế.

Do đó, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng xem xét cho phép được tiếp tục giải ngân vốn ODA theo kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016 - 2020 và năm 2018 đã được Thủ tướng giao cho các dự án.

 

Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục