Đổi mới phương pháp tuyên truyền vận động tham gia bảo hiểm tự nguyện

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Hiện cả nước còn khoảng 30 triệu người chưa tham gia BHXH. Mặc dù số người tham gia BHXH tự nguyện tăng nhanh, nhưng thực tế vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Do đó, đổi mới không ngừng công tác tuyên truyền là điều cấp thiết đối với các địa phương hiện nay.
Bà Trần Thị Minh Thịnh tích cực tư vấn, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện tại địa bàn
Bà Trần Thị Minh Thịnh tích cực tư vấn, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện tại địa bàn

Đưa chính sách BHXH tự nguyện đến với từng người dân

Chị Trần Thị Minh Thịnh – chuyên viên BHXH huyện Ân Thi được đồng nghiệp yêu mến gọi là người “truyền lửa” để đưa chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến với người dân trên địa bàn Hưng Yên.

“ Là một cán bộ của BHXH – tôi luôn trăn trở trước những trường hợp khó khăn chẳng may ốm đau, đi viện chi phí có khi cả bạc tỷ vì không có thẻ BHYT, cũng có người về già vẫn phải lao động mưu sinh, sống dựa vào con cháu từng ngày”, chị Thịnh chia sẻ.

Vấn đề đáng lo ngại là tỷ lệ tham gia BHYT trên địa bàn huyện khá thấp. Năm 2018, mặc dù đã áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp nhưng cả tỉnh mới có 86,64% dân số tham gia BHYT (tại huyện Ân Thi là 83,56%); 28,9% người dân tham gia BHXH; đối tượng người dân tham gia BHXH tự nguyện mới đạt 1.384 người (tại Ân Thi là 209 người).

Trước những bất cập đó, nhen nhóm trong chị tìm mọi cách để lan tỏa chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tới người dân. Vì vậy, dù công việc chuyên môn bận rộn nhưng chị vẫn dành thời gian cuối tuần, ngoài giờ hành chính để tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT đến những người dân lao động tự do.

Chị Thịnh chia sẻ thêm: "Với bản thân tôi, tôi đã tự đề ra cho mình những giải pháp để áp dụng nhằm tuyên truyền, vận động hiệu quả người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình".

Đặc biệt, một vài bí quyết thành công chị Thịnh thường áp dụng trong công tác “truyền lửa” đưa chính sách BHXH tự nguyện đến người dân là: Chuẩn bị nội dung tư vấn cho người dân, làm sao cho họ dễ hiểu, nhận ra tính ưu việt BHXH mang lại; Đặt mục tiêu cho công việc, bắt đầu từ đối tượng nhỏ nhất tiếp xúc hàng ngày như người bán rau, bán hoa quả,…và thường xuyên quan tâm, nhắc nhở họ tham gia BHXH liên tục; Sử dụng mạng xã hội cá nhân Facebook, Zalo,.. cập nhật chính sách BHXH, BHYT tiếp cận rộng rãi với đông đảo người dân. Cuối cùng là chị luôn giữ cho mình niềm đam mê, trách nhiệm với công việc.

Sau những nhiệt huyết của chị Thịnh đã thu về quả ngọt. Năm 2019, chị đã vận động được 185 người tham gia BHXH tự nguyện (gấp 15,4 lần chỉ tiêu phong trào thi đua năm 2019 do Giám đốc BHXH tỉnh Hưng Yên phát động), góp phần nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện của toàn huyện Ân Thi lên 1.391 người (tăng 6,6 lần so với năm 2018) và toàn tỉnh là 8.730 người (tăng 6,3 lần so với năm 2018), đánh dấu một bước tiến vượt bậc trong công tác tuyên truyền và vận động người dân.

Ông Phan Văn Rí - Giám đốc BHXH huyện U Minh phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước Ngành BHXH Việt Nam lần thứ V (2020-2025)

Ông Phan Văn Rí - Giám đốc BHXH huyện U Minh phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước Ngành BHXH Việt Nam lần thứ V (2020-2025)

Vận động từng ấp, từng khóm tham gia BHXH tự nguyện nơi đất mũi Cà Mau

Theo thống kê cuối năm 2018, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện U Minh là 243 người, chiếm 0,24% dân số của huyện. Tỷ lệ người tham gia BHXH tự nguyện của huyện rất thấp do công tác tuyên truyền, vận động người dân tại cộng đồng dân cư gặp rất nhiều khó khăn. Nhận thấy trở ngại này, ông Phan Văn Rí - Giám đốc BHXH huyện U Minh đã nghiên cứu tài liệu, tìm hiểu các phương pháp vận động mới. Ông chia sẻ: “Để tuyên truyền, vận động người dân hiệu quả thì phải bám sát đối tượng và tuyên truyền trực tiếp tại từng ấp, khóm.”

Với phương châm đó, ông chủ động phối hợp với bưu điện huyện, UBND xã Khánh Thuận thực hiện thí điểm kế hoạch tuyên truyền, triển khai BHXH tự nguyện tại địa bàn các ấp qua 3 bước cụ thể.

Thứ nhất, UBND xã chủ trì mời Bí thư chi bộ, Trưởng ấp, Ban công tác Mặt trận các ấp, khóm; các tổ chức đoàn thể của xã lên lịch đối thoại, tư vấn từng ấp, khóm; triển khai, tư vấn về quyền lợi, nghĩa vụ khi tham gia BHXH tự nguyện; ký kết giao ước thi đua theo chỉ tiêu dân số của từng ấp, khóm.

Thứ hai, cán bộ các ấp, xóm phân công đi trực tiếp nhà dân phát thư mời, phát loa tuyên truyền, chọn đối tượng, tư vấn cho nhân dân hiểu về chế độ chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước.

Thứ ba, thực hiện đi từng ấp, khóm theo lịch đối thoại, tư vấn trực tiếp với nhân dân tại ấp, khóm; hướng dẫn cho nhân dân đăng ký tham gia, thu tiền, phát sổ BHXH trực tiếp.

Sau 4 ngày triển khai tại 15 ấp của xã Khánh Thuận thu hút 230 người tham gia BHXH tự nguyện. Qua mô hình thí điểm đó, BHXH huyện tiếp tục phối hợp với các xã còn lại để nhân rộng. Tính đến ngày 30/10/2019, phương pháp tuyên truyền đó đã được thực hiện tại 08/08 xã, thị trấn, với 98/98 ấp, khóm, từ đó đã vận động được 1.463 người tham gia BHXH tự nguyện. Đến tháng 8/2020, toàn huyện có thêm 900 người tham gia mới, nâng tổng số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện là 2.296 người. Điều này minh chứng phương pháp tuyên truyền đã phát huy hiệu quả rõ rệt tại địa bàn huyện U Minh.

Ông Rí cũng nhấn mạnh rằng: “Mỗi cán bộ BHXH phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng, hết sức phục nhân dân. Trong làm việc có kế hoạch cụ thể, nói đi đôi với làm, luôn tạo thuận lợi, hỗ trợ tối đa cho người dân để người dân được hưởng quyền lợi BHXH, BHYT theo đúng quy định. Cố gắng làm sao không để đối tượng dừng đóng hay lựa chọn nhận BHXH một lần để lo trước mắt mà mất đi quyền lợi lâu dài.”

Mỗi người cán bộ tuyên truyền luôn tận tụy với nghề đều góp phần thổi làn gió mới trong phong trào đưa chính sách BHXH tự nguyện về gần gũi với người dân hơn. Giúp họ hiểu hơn về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện; những rủi ro khi không tham gia, từ đó thay đổi nhận thức và hành động của người dân để chủ động, tích cực tham gia đảm bảo an sinh, ổn định cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục