Dự án cao tốc Bắc - Nam qua Bắc Trung Bộ: Chậm tái định cư ảnh hưởng đến tiến độ thi công

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Quảng Bình và Quảng Trị là những địa phương có tiến độ thi công các khu tái định cư (TĐC) chưa đáp ứng yêu cầu để di dời dân dẫn đến một số dự án thành phần (DATP) cao tốc Bắc - Nam phía Đông phải thi công cầm chừng, chờ bàn giao mặt bằng.
Khu tái định cư Hải Thái (Gio Linh, Quảng Trị) mới thi công đạt khoảng 40% khối lượng. Ảnh: Hà Minh
Khu tái định cư Hải Thái (Gio Linh, Quảng Trị) mới thi công đạt khoảng 40% khối lượng. Ảnh: Hà Minh

Trong ba địa phương khu vực Bắc Trung Bộ, Hà Tĩnh có tới 3 DATP cao tốc Bắc - Nam phía Đông đi qua, gồm: Bãi Vọt - Hàm Nghi, Hàm Nghi - Vũng Áng và Vũng Áng - Bùng, tổng chiều dài 102,38 km. Để có mặt bằng thi công Dự án, 404 hộ dân phải di dời vào 26 khu TĐC mới. Dù có số lượng hộ dân TĐC và số khu TĐC lớn, nhưng đây là địa phương có tiến độ khả quan nhất so với các địa phương khu vực này.

Sở Giao thông vận tải Hà Tĩnh cho biết, đến nay đã hoàn thành công tác kiểm đếm giải phóng mặt bằng, áp giá, phê duyệt phương án bồi thường đạt 99,7% và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư triển khai dự án đạt 98,33%. Hà Tĩnh đã hoàn thành 24/26 khu TĐC, 2 khu TĐC còn lại đạt khối lượng từ 97 - 99%.

DATP đoạn Vũng Áng - Bùng nối từ Hà Tĩnh vào Quảng Bình, từ đây hình thành nên 3 DATP cao tốc Bắc - Nam qua Quảng Bình là Vũng Áng - Bùng, Bùng - Vạn Ninh và Vạn Ninh - Cam Lộ. Để thực hiện 3 DATP này, Quảng Bình đang xây dựng 26 khu TĐC với diện tích hơn 69 ha ở các huyện Vạn Ninh, Quảng Ninh và huyện Lệ Thuỷ để bố trí TĐC cho 551 hộ dân. Tuy nhiên, hiện mới có 2 khu TĐC ở huyện Quảng Ninh hoàn thành. Huyện Lệ Thuỷ là địa phương có tiến độ xây dựng các khu TĐC chậm so với các địa phương khác khi cả 3 khu TĐC đều chưa hoàn thành là Trường Thủy, Phú Thủy, Lệ Ninh, tiến độ thi công đạt từ 45% đến 60% khối lượng công việc.

Ông Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, mốc thời gian 28/2/2024 để địa phương bàn giao 100% mặt bằng cho Dự án cao tốc Bắc - Nam không thể hoàn thành. “Tỉnh đã chỉ đạo huyện Lệ Thuỷ xây dựng các phương án phù hợp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về mặt bằng của Dự án; tăng cường tuyên truyền, đối thoại cụ thể với từng trường hợp, vận động người dân chấp hành pháp luật liên quan đến chế độ, chính sách bồi thường, hỗ trợ, TĐC và có biện pháp xử lý đối với tổ chức, cá nhân làm ảnh hưởng tới tiến độ chung của Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025”, ông Lâm nhấn mạnh.

Chậm nhất trong 3 địa phương khu vực Bắc Trung Bộ là Quảng Trị, 1 năm kể từ khi khởi công các khu TĐC phục vụ DATP đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ, vẫn chưa có khu TĐC nào hoàn thành. Tại khu TĐC xã Gio An (huyện Gio Linh), đại diện Công ty TNHH Thương mại Nam Bến Thành (nhà thầu thi công) cho biết, mới thi công san ủi mặt bằng, đắp đất nền đường được hơn 90% khối lượng công việc, chưa thi công đường giao thông, hạ tầng điện, nước, cây xanh.

Đầu năm 2024, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng yêu cầu lãnh đạo các huyện có Dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đi qua gồm: Vĩnh Linh, Gio Linh và Cam Lộ chỉ đạo, đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, tăng cường nhân lực, tập trung máy móc thiết bị hoàn thành các khu TĐC trước ngày 20/1/2024.

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải, tỉnh Quảng Trị xây dựng 9 khu TĐC gồm: Cam Hiếu, Cam Tuyền, Cam Thủy (huyện Cam Lộ); Bến Quan, Vĩnh Hà, Vĩnh Khê (huyện Vĩnh Linh); Gio An, Linh Trường, Hải Thái (huyện Gio Linh) với tổng diện tích trên 37 ha để di dời 251 hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án. Do khu TĐC chưa hoàn thành dẫn đến việc bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công chậm. Dự kiến hết quý I/2024, 9 khu TĐC mới hoàn thiện hạ tầng, sau đó sẽ mất thêm thời gian tổ chức cho người dân bốc thăm làm nhà ở.

Việc chậm thi công các khu TĐC, theo UBND huyện Cam Lộ, là do 3 khu TĐC nằm ở vị trí thấp trũng, không có đất đắp. Nguồn vật liệu mới được giải quyết gần đây nên địa phương đang yêu cầu nhà thầu tăng cường nhân lực, thiết bị thi công tăng ca cả ngày và đêm.

Theo Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh (đại diện Chủ đầu tư), đối với DATP cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ qua Quảng Trị, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu rút ngắn thời gian thi công và hoàn thành trước kế hoạch 4 tháng, tức là đến 30/7/2025. “Các nhà thầu khẳng định sẽ đáp ứng được kế hoạch rút ngắn nhưng phải sớm có mặt bằng sạch để thi công”, đại diện Chủ đầu tư cho biết.

Tin cùng chuyên mục