Sau thông tin lạm phát của Mỹ tăng chậm hơn dự kiến của thị trường, giá vàng thế giới đạt mức cao, các doanh nghiệp trong nước tiếp tục duy trì ổn định giá vàng sáng 15/9.

Mở cửa giao dịch, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết tại thị trường Hà Nội ở mức 56,55 - 57,27 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giữ nguyên niêm yết so với chốt phiên hôm qua.

Tại Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Quý, giá vàng SJC không đổi so với chốt phiên hôm qua, ở mức 56,65 - 57,65 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trên thị trường thế giới, giá vàng thế giới đạt mức cao nhất trong một tuần vào phiên 14/9. Cụ thể, trong phiên này, giá vàng giao ngay tăng 0,6% lên 1.803,69 USD/ounce vào lúc 1 giờ 35 phút (sáng 15/9 theo giờ Việt Nam). Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn tăng 0,7% lên 1.807,10 USD/ounce.

Yếu tố chính tác động lên thị trường là chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi của Mỹ chỉ tăng 0,1% trong tháng 8/2021, thấp hơn kỳ vọng 0,3% và "đè nặng" lên đồng USD. Đó cũng là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 2/2021 và theo sau mức tăng 0,3% trong tháng 7.

Bên cạnh đó, số liệu lạm phát có thể củng cố quan điểm rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể chậm lại trong việc rút các biện pháp hỗ trợ kinh tế và giữ lãi suất ở mức thấp. Lãi suất giảm sẽ hạ thấp chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi - loại tài sản, kênh đầu tư không có lãi suất.

Giá vàng luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Mỹ. Bởi, lãi suất hạ sẽ khiến đồng USD yếu đi, song lại gia tăng đáng kể sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lời như vàng./.

Theo Bnews