Gói thầu bị tố hạn chế cạnh tranh ở Điện lực Cà Mau: Mở thầu với 12 nhà thầu tham dự

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Công ty Điện lực Cà Mau đang lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu số 06 MCB và MCCB phục vụ sản xuất kinh doanh năm 2023 thuộc dự toán Mua sắm vật tư thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh năm 2023. Một nhà thầu đã có văn bản đề nghị làm rõ khi nghi ngại hồ sơ mời thầu (HSMT) đưa ra yêu cầu gây hạn chế cạnh tranh.
Công ty Điện lực Cà Mau đang lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu số 06 MCB và MCCB phục vụ sản xuất kinh doanh năm 2023. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Công ty Điện lực Cà Mau đang lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu số 06 MCB và MCCB phục vụ sản xuất kinh doanh năm 2023. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu có giá 1,745 tỷ đồng, do Công ty Điện lực Cà Mau làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu. Hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rộng rãi trong nước qua mạng, phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ.

Trong văn bản đề nghị làm rõ HSMT, Nhà thầu cho biết, tại Bảng tiêu chuẩn đánh giá về kỹ thuật thuộc Mục 1.2, Chương V, HSMT yêu cầu nhà thầu phải xuất trình tài liệu chứng minh hàng hóa cung cấp đã được vận hành thương mại thỏa mãn yêu cầu khách hàng sử dụng cuối cùng (các đơn vị trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam) tối thiểu là 3 năm tính đến ngày mở thầu (bản gốc hoặc bản sao y chứng thực để đối chiếu).

Theo Nhà thầu, yêu cầu như vậy có thể hạn chế sự tham gia của các nhà thầu. Nhà thầu cho biết, MCB, MCCB (aptomat) là thiết bị thông thường, được sử dụng tại nhiều gia đình, văn phòng, khách sạn, chung cư… “Vậy tại sao HSMT lại yêu cầu nhà thầu phải có tài liệu chứng minh hàng hóa cung cấp đã được vận hành thương mại thỏa mãn yêu cầu khách hàng sử dụng cuối cùng (các đơn vị trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam)?”, nhà thầu đặt câu hỏi.

Phản hồi câu hỏi trên, Bên mời thầu cho rằng, việc HSMT đưa ra tiêu chí như vậy là hoàn toàn không gây hạn chế sự tham gia của nhà thầu, không giảm tính cạnh tranh trong đấu thầu.

Theo Bên mời thầu, quy định này đã được Công ty áp dụng thực hiện từ lâu theo chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Nam nhằm bảo đảm lựa chọn được hàng hóa đạt chất lượng tốt nhất, bền bỉ nhất để đưa vào vận hành trên lưới điện. “Đối với các vật tư thiết bị có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng điện năng thì thời gian ngừng cung cấp điện sẽ gây thiệt hại đến quá trình sản xuất và sinh hoạt của khách hàng. Vì vậy, cần phải thỏa mãn tiêu chí này”, Bên mời thầu nhấn mạnh.

Bên mời thầu cho biết, thời gian qua, nhiều gói thầu mua sắm MCB và MCCB tại Công ty Điện lực Cà Mau đều có tiêu chí này, đã có rất nhiều nhà thầu tham gia và đáp ứng yêu cầu của HSMT. Ông Nguyễn Văn Út, Trưởng phòng Kế hoạch vật tư thuộc Công ty Điện lực Cà Mau cho biết: “Gói thầu nêu trên được mở thầu vào chiều ngày 12/5/2023 với 12 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT). Kết quả này cho thấy, yêu cầu trong HSMT không gây hạn chế cạnh tranh”.

Chia sẻ thêm, ông Út cho biết, trong ngành điện có một số vật tư, thiết bị chính tiếp xúc trực tiếp với điện. Do đó, Công ty yêu cầu nhà thầu phải xuất trình tài liệu để chứng minh hàng hóa cung cấp đã được vận hành thương mại tối thiểu 3 năm nhằm kiểm soát chất lượng vật tư, thiết bị đưa lên lưới vận hành. Trước đó, ở một số gói thầu đưa ra yêu cầu một số vật tư thiết bị vận hành 12 tháng nhưng chất lượng không bảo đảm, đã gây ra hiện tượng mất an toàn lưới điện, rất nguy hiểm.

Một chuyên gia đấu thầu ngành điện cho rằng, thiết bị đã sản xuất rộng rãi thì yêu cầu như trên là cần thiết nhằm bảo đảm mua được hàng hóa có chất lượng. Theo đó, trong trường hợp này, HSMT yêu cầu như vậy không hạn chế cạnh tranh.

Kết quả mở thầu Gói thầu số 06 MCB và MCCB phục vụ sản xuất kinh doanh năm 2023 vào lúc 14 giờ ngày 12/5 vừa qua cho thấy, có 12 nhà thầu nộp HSDT, gồm: Công ty TNHH EMAAR Energy; Công ty CP SAMETEL; Liên danh Công ty TNHH Dịch vụ Nhật Tiến - Công ty TNHH Điện Tam Giao; Công ty TNHH Vật liệu điện Polymer Alpha; Công ty CP Đầu tư Kinh doanh điện lực TP.HCM; Công ty TNHH Nhất Nước; Công ty TNHH Thành Bảo; Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Hải Đăng; Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Xây dựng điện Bích Hạnh; Công ty TNHH Điện Nam Việt; Công ty TNHH Thiết bị điện - Tự động hóa HAG; Công ty CP Thiết bị điện Tuấn Ân.

Tin cùng chuyên mục