(BĐT) - Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (DNPC) vừa thông báo Liên danh nhà thầu Tây Giang - CEE đã vi phạm hợp đồng, dẫn tới phải chấm dứt hợp đồng cung cấp hàng hóa đã ký kết. Nhà thầu cho biết, ảnh hưởng liên tiếp của dịch bệnh Covid-19 khiến việc cung ứng hàng hóa của Nhà thầu không đáp ứng được hợp đồng.
Gói thầu mua tủ điện tại Điện lực Đà Nẵng: Nhà thầu không cung cấp được hàng hóa vì Covid-19

Nhà thầu đã đưa ra phương án sản phẩm thay thế, hoặc xin lùi tiến độ thực hiện hợp đồng Gói thầu Mua sắm tủ điện các loại nhưng Bên mời thầu không chấp nhận. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Từ ngày 19/1 - 1/2/2021, DNPC phát hành hồ sơ mời thầu qua mạng Gói thầu số 27 Mua sắm tủ điện các loại thuộc Dự án Mua sắm phục vụ các công trình đầu tư xây dựng năm 2021 đợt 1. Giá gói thầu là 7,35 tỷ đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng 90 ngày. Liên danh Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tây Giang - Công ty CP Đầu tư và Thương mại thiết bị điện miền Trung (Liên danh Tây Giang - CEE) trúng thầu với giá 3,716 tỷ đồng (tỷ lệ giảm giá đạt 49,4%).

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, một cán bộ Phòng Quản lý đấu thầu thuộc DNPC cho biết, sau khi ký kết hợp đồng cung cấp hàng hóa, Liên danh Tây Giang - CEE đã tiến hành giao hàng hóa vào các ngày 10 - 11/5/2021 tới địa chỉ Bên mời thầu. Tuy nhiên, hàng hóa mà Nhà thầu giao lại không đúng nhà sản xuất như hợp đồng đã ký kết. Do Nhà thầu không còn năng lực để tiếp tục thực hiện hợp đồng, DNPC đã chấm dứt hợp đồng và thông báo Nhà thầu vi phạm theo quy định.

Trước băn khoăn về việc Nhà thầu giảm giá sâu để trúng thầu, sau đó không thực hiện được hợp đồng, cán bộ của DNPC cho biết, việc giảm giá của Liên danh Tây Giang - CEE không bất thường bởi ngoài nhà thầu này, một số nhà thầu cũng chào thầu với giá rất cạnh tranh, tỷ lệ giảm giá từ 48,8% - 45,1%... Sau khi chấm dứt hợp đồng, DNPC sẽ tổ chức lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi qua mạng, giá gói thầu sẽ được thẩm định lại.

Về phía nhà thầu bị chấm dứt hợp đồng, ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tây Giang cho biết, lý do Nhà thầu không thực hiện được hợp đồng là bất khả kháng, ảnh hưởng bởi diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Một số nguyên nhân khách quan ảnh hưởng đến việc cung cấp hàng hóa như: không nhập được hàng hóa theo đúng chủng loại; các linh kiện hàng hóa, phụ tùng lắp ráp không đầy đủ; thời gian vận chuyển hàng hóa theo đơn đặt hàng thường xuyên bị chậm… Nhà thầu đã trình bày rõ lý do bất khả kháng với DNPC và đưa ra các phương án sản phẩm thay thế, đáp ứng yêu cầu của Gói thầu; hoặc xin gia hạn, lùi tiến độ thực hiện hợp đồng. Tuy nhiên, DNPC không chấp nhận, Nhà thầu buộc phải chịu chấm dứt hợp đồng và bị xử phạt tài chính.

Theo khảo sát của Báo Đấu thầu, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tây Giang, với tư cách nhà thầu độc lập hoặc thành viên liên danh, đã trúng 24 gói thầu cung cấp hàng hóa cho DNPC từ năm 2016 đến nay. Trong đó, nhiều gói thầu cũng có tỷ lệ giảm giá cao như gói thầu nêu trên.

Cụ thể, năm 2019, Tây Giang trúng Gói thầu số 88 Mua sắm tủ RMU trung thế và tủ RTU thuộc Dự án Phục vụ các công trình đầu tư xây dựng đợt 4 năm 2019, tỷ lệ giảm giá là 54,2%. Tại Gói thầu số 32 Mua sắm tủ RMU trung thế và vỏ trạm biến áp 1 cột kiểu kín thuộc Dự án Các công trình đầu tư xây dựng đợt 2 năm 2019 (G32+G33), Tây Giang trúng thầu với tỷ lệ giảm giá là 31,1%.

Cán bộ Phòng Quản lý đấu thầu thuộc DNPC xác nhận, Tây Giang đã thực hiện đúng tiến độ và hàng hóa đáp ứng theo yêu cầu của các gói thầu trước đó tại DNPC.

Thành viên còn lại của Liên danh - Công ty CP Đầu tư và Thương mại thiết bị điện miền Trung - từng trúng 4 gói thầu tại DNPC từ năm 2018 đến nay.