Gói thầu xây Bệnh viện Quân dân y (Cần Thơ): Cách đánh giá về thuế loại “oan” nhà thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngay sau khi công bố kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Thi công xây lắp thuộc Dự án Bệnh viện Quân dân y giai đoạn 2 (TP. Cần Thơ), Công ty TNHH Kiến trúc và Xây dựng Thái Cường đã có đơn kiến nghị phản đối kết luận đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT).
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Nhà thầu cho rằng, đánh giá của Bên mời thầu liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính chưa phù hợp yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT) cũng như quy định pháp luật về thuế, không phản ánh đúng bản chất năng lực nhà thầu.

Gói thầu có giá 22,149 tỷ đồng, phát hành HSMT rộng rãi từ ngày 6 - 24/5/2024, do Bộ Chỉ huy quân sự TP. Cần Thơ làm Chủ đầu tư; Công ty TNHH MTV Xây dựng thương mại dịch vụ Tài Nhân làm Bên mời thầu. Ngày 10/6/2024, Chủ đầu tư ra quyết định phê duyệt Liên danh Công ty CP Đầu tư xây lắp Trí Việt - Công ty TNHH Tân Thuận Trung trúng thầu với giá 21,99 tỷ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng 150 ngày, loại hợp đồng trọn gói.

Về phía Công ty TNHH Kiến trúc và Xây dựng Thái Cường, theo Báo cáo đánh giá HSDT, căn cứ Công văn số 2683/CTCTH-KK ngày 4/6/2024 của Cục Thuế TP. Cần Thơ, xác nhận đến ngày 31/12/2023 Nhà thầu còn nợ thuế. Do đó, Nhà thầu bị kết luận không đạt năng lực và kinh nghiệm do không đáp ứng tiêu chí về việc thực hiện nghĩa vụ thuế.

Trong đơn kiến nghị, Công ty TNHH Kiến trúc và Xây dựng Thái Cường cho rằng, đánh giá của Bên mời thầu hoàn toàn không phù hợp theo yêu cầu của HSMT cũng như quy định pháp luật về thuế, không đảm bảo tính cạnh tranh và công bằng.

Theo kiến nghị, HSMT yêu cầu “nhà thầu đã thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế và nộp thuế của năm tài chính gần nhất so với thời điểm đóng thầu”. Trong trường hợp này, thời điểm đóng thầu là ngày 24/5/2024, do đó năm tài chính gần nhất so với thời điểm đóng thầu là năm 2023. Theo Điều 80 Thông tư số 133/2016/TT-BTC hướng dẫn chế độ kế toán doanh nghiệp nhỏ và vừa, tất cả các doanh nghiệp nhỏ và vừa phải lập và gửi báo cáo tài chính năm chậm nhất là 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính cho các cơ quan có liên quan theo quy định. Năm tài chính của doanh nghiệp từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023, thì thời hạn nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm tài chính (đến 30/3/2024).

Đồng thời, theo quy định tại Luật Quản lý thuế 2019, đến ngày 30/3/2024 các doanh nghiệp mới hết hạn nộp hồ sơ kê khai thuế điện tử năm 2023. Như vậy, đến ngày 31/12/2023, các doanh nghiệp đều chưa nộp hồ sơ kê khai thuế điện tử năm 2023 trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, nên chưa thể xác định được số thuế phải nộp của kỳ tính thuế năm 2023. Nhà thầu cho rằng, việc Bên mời thầu yêu cầu Cục Thuế TP. Cần Thơ xác nhận tình hình nợ thuế của Nhà thầu tính đến ngày 31/12/2023 là không đúng yêu cầu của HSMT, đồng thời không phù hợp quy định pháp luật về thuế.

Nhà thầu kiến nghị cho biết thêm, trong HSDT có đính kèm Văn bản số 1978/TB-CCTKV ngày 25/4/2024 của Chi cục Thuế khu vực Bình Thủy - Ô Môn xác nhận, tính đến ngày 17/4/2024, Công ty TNHH Kiến trúc và Xây dựng Thái Cường không phát sinh nợ thuế. Văn bản này chứng minh được tính đến trước thời điểm đóng thầu, Nhà thầu đã hoàn thành nghĩa vụ kê khai thuế và nộp xong tất cả các khoản thuế của năm 2023 theo đúng yêu cầu của HSMT. “Việc Bên mời thầu nhầm lẫn giữa hai khái niệm “xác nhận tình hình nợ thuế tính đến ngày 31/12/2023” và “xác nhận đã thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế và nộp thuế của năm 2023 tính đến thời điểm đóng thầu” dẫn đến loại Nhà thầu không thỏa đáng”, Thái Cường nhận định.

Từ các nội dung trên, Công ty TNHH Kiến trúc và Xây dựng Thái Cường kiến nghị Bên mời thầu đánh giá lại HSDT của các nhà thầu theo đúng quy định.

Ngày 12/6/2024, thông tin với phóng viên Báo Đấu thầu, đại diện Bộ Chỉ huy quân sự TP. Cần Thơ cho biết, công tác lập HSMT, đánh giá HSDT được giao cho Công ty TNHH MTV Xây dựng thương mại dịch vụ Tài Nhân. Do đó, Chủ đầu tư đã yêu cầu đơn vị tư vấn này rà soát, báo cáo và trình thẩm định nội dung phúc đáp theo quy định.

Chuyên gia đấu thầu cho rằng, kiến nghị của Nhà thầu là có căn cứ, cơ sở. Bởi, Thông tư số 06/2024/TT-BKHĐT chỉ quy định nhà thầu chứng minh bằng tờ khai thuế và xác nhận của cơ quan thuế về việc thực hiện nghĩa vụ thuế của năm tài chính gần nhất so với thời điểm đóng thầu. Mặt khác, theo quy định về thuế, cơ quan thuế chỉ xác nhận tổng số thuế nợ (nếu có) của doanh nghiệp tại thời điểm ra văn bản xác nhận, không phân biệt số thuế doanh nghiệp nợ trước hay sau thời điểm 31/12/2023. Việc bên mời thầu không xem xét một cách toàn diện các tài liệu liên quan, mà chỉ căn cứ vào số thuế còn nợ của nhà thầu dựa trên văn bản của cơ quan thuế và kết luận nhà thầu không đạt là vội vàng, thiếu chặt chẽ, thuyết phục.

“Trong trường hợp này, tính đến trước thời điểm đóng thầu, Nhà thầu đã được cơ quan quản lý về thuế cấp văn bản xác nhận hoàn thành nghĩa vụ kê khai thuế thì Nhà thầu phải được chấm đạt và xem xét, đánh giá ở các bước tiếp theo”, vị chuyên gia bình luận.

Tin cùng chuyên mục