(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) vừa công bố kết quả lựa chọn nhà thầu thực hiện Gói thầu Xây lắp + thiết bị thuộc Dự án Sửa chữa nhà làm việc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao TP. Pleiku. Gói thầu có giá 3.645.328.000 đồng, thời gian thực hiện 180 ngày.
Gói thầu yêu cầu công nhân có bằng trung cấp: Chỉ 1 nhà thầu dự và trúng thầu

Hồ sơ mời thầu không chỉ yêu cầu 10 công nhân có bằng trung cấp nghề hoặc tương đương mà còn xếp các công nhân này vào danh mục nhân sự chủ chốt. Ảnh minh họa: Lê Tiên

Biên bản mở thầu cho thấy, đến thời điểm đóng thầu chỉ có Công ty TNHH MTV Trung Cảnh Gia Lai dự thầu với giá 3.643.937.084,184 đồng (không có thư giảm giá).

Ngày 30/6/2021, Bên mời thầu (BMT) công bố kết quả lựa chọn nhà thầu. Theo đó, Công ty TNHH MTV Trung Cảnh Gia Lai trúng thầu với giá 3.643.937.000 đồng, giảm hơn 1 triệu đồng so với giá gói thầu.

Trước đó, trong thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT), nhiều nhà thầu đã bức xúc, phản ánh đến Báo Đấu thầu về một số tiêu chí bất cập của HSMT. Cụ thể, HSMT yêu cầu “10 công nhân có bằng trung cấp nghề hoặc tương đương có chứng thực kèm theo”. BMT cũng xếp 10 công nhân vào danh mục nhân sự chủ chốt.

Theo một số nhà thầu xây lắp, đây là yêu cầu “oái oăm”. “Việc đòi hỏi số lượng 10 công nhân phải có bằng trung cấp nghề là quá cao, quá phi lý. Vì ai cũng hiểu, công nhân là lao động phổ thông, không thể đòi hỏi các bằng cấp như vậy”, một nhà thầu nêu quan điểm.

Trong khi đó, theo một chuyên gia về đấu thầu, việc HSMT đưa ra các yêu cầu cụ thể về số lượng cũng như năng lực và kinh nghiệm đối với công nhân, lao động phổ thông như nêu trên là không phù hợp với quy định pháp luật về đấu thầu hiện hành, có thể dẫn tới hạn chế cạnh tranh. HSMT phải đảm bảo khoa học, khách quan, phù hợp yêu cầu cụ thể của từng gói thầu, đảm bảo theo đúng quy định, không mang tính định hướng, tạo lợi thế hoặc cản trở sự tham gia của một hoặc một số nhà thầu. Do đó, khi có phản ánh về tiêu chí không phù hợp của HSMT, các BMT cần nhanh chóng rà soát, điều chỉnh, chứ không thể quan niệm “không có nhà thầu kiến nghị, không có cơ sở để xem xét”.

Sau khi Báo Đấu thầu phản ánh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Pleiku đã có văn bản phản hồi. Theo đó, về tiêu chí nhân sự chủ chốt, HSMT yêu cầu nhà thầu cung cấp thông tin chi tiết và hồ sơ liên quan của chỉ huy trưởng, cán bộ kỹ thuật và 10 công nhân có bằng trung cấp nghề hoặc tương đương có chứng thực kèm theo, BMT cho rằng đây là tiêu chí cơ bản để đánh giá, xem xét năng lực của nhà thầu, không phải là điều kiện tiên quyết để đánh giá hồ sơ dự thầu. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Pleiku khẳng định, để đảm bảo HSMT được xây dựng một cách khoa học, khách quan, phù hợp yêu cầu cụ thể của từng gói thầu, đảm bảo theo đúng quy định, BMT sẽ tiến hành rà soát và điều chỉnh quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu trong thời gian tới theo đúng quy định nhằm đảm bảo cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.

Tuy vậy, BMT đã không tiến hành điều chỉnh kịp thời tiêu chí nói trên của HSMT, dẫn tới đến thời điểm đóng thầu, chỉ có duy nhất một nhà thầu tham dự và trúng thầu sát giá gói thầu.

Dữ liệu của Báo Đấu thầu cho thấy, Công ty TNHH MTV Trung Cảnh Gia Lai từng được công bố trúng 7 gói thầu từ đầu năm 2020 đến nay, trong đó có 3 gói thầu do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Pleiku làm BMT. Đơn cử, Gói thầu Xây dựng thuộc Dự án Vỉa hè đường Lê Hồng Phong, phường Diên Hồng, TP. Pleiku; Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Trường THCS Lý Tự Trọng, hạng mục Nhà thể thao đa năng và các hạng mục phụ…