Hòa mình cùng “nhịp thở” các công trình quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Mấy năm qua, hàng loạt công trình hạ tầng chiến lược của đất nước được kiến tạo và tăng tốc xây dựng từ Bắc chí Nam. Trong quá trình ấy, bằng nhiều tác phẩm, báo chí đã thể hiện rõ vai trò giám sát, phản biện xã hội. Trong đó, những tác phẩm của đội ngũ phóng viên Báo Đấu thầu đã phác họa bức tranh sống động về thực tiễn tại các dự án xây dựng trên khắp dọc dài Tổ quốc.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ông Bùi Nhất Hiển, Giám đốc điều hành Dự án Đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn (Ban Quản lý dự án 2, Bộ GTVT) chia sẻ, miền Trung nắng bụi, mưa bùn, những bất lợi về thời tiết luôn là yếu tố gây khó khăn cho các nhà thầu trong quá trình thi công. Không những vậy, với địa hình đặc trưng, nếu thi công hạ tầng thì phạm vi dự án còn trải dài qua những khu vực đồi núi, rừng già hay ranh giới hành chính giữa các địa phương. Trong điều kiện đó, dưới con mắt quản lý dự án, đây có thể tạo ra “điểm mù” đối với những vấn đề phát sinh như an toàn vệ sinh lao động, vận chuyển vật liệu gây tác động xấu đến môi trường, thi công không đúng thiết kế, tiêu chuẩn quy định. Đáng mừng là, trong quá trình đó, báo chí đã đồng hành, phát hiện, phản ánh góp phần hỗ trợ thông tin thiết thực, hiệu quả để Ban Quản lý dự án 2 có chỉ đạo, điều chỉnh và xử lý các nhà thầu vi phạm.

“Đầu tháng 4 vừa qua, thời tiết nắng nóng cực đoan, tại đoạn tuyến thi công khu vực huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi), xe vận chuyển vật liệu gây ra tình trạng bụi phát tán với tần suất lớn gây ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân. Được báo chí phản ánh, chúng tôi đã yêu cầu các nhà thầu áp dụng các biện pháp khắc phục như: thu dọn vật liệu rơi vãi, tưới nước làm sạch mặt đường, ngăn chặn bụi phát tán và nhận được sự đồng thuận từ người dân, không để xảy ra điểm nóng về môi trường”, ông Hiển nói.

Ông Võ Văn Đồng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đánh giá, việc tiếp nhận phản ánh của người dân, sau đó là sự vào cuộc xác minh, truyền tải thông tin trung thực, khách quan tại Dự án Đầu tư xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã thể hiện tinh thần trách nhiệm của cơ quan báo chí, góp phần đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí trong xây dựng. Báo chí đã thực hành tôn chỉ là “tiếng nói” của người dân và nhận được niềm tin của họ dành cho cơ quan ngôn luận. Nhớ lại rằng, phát hiện dấu hiệu bất thường trong thi công của nhà thầu Giang Tô (Trung Quốc) tại Gói thầu A3, ông Phạm Tấn Lực, ở xã Bình Trung (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đã tố giác với cơ quan chức năng. Sau khi vào cuộc kiểm tra, các cơ quan chức năng đã phát hiện những hành vi vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng và các sai phạm được điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Tại khu vực các tỉnh phía Nam, trên các công trình trọng điểm quốc gia từ cảng hàng không quốc tế, đường cao tốc… cũng in đậm dấu chân tác nghiệp của người làm báo. Không ít phóng viên từng ngày cần mẫn bám sát thực tiễn, thu thập, xử lý và truyền tải thông tin chính xác, kịp thời tới công chúng. Hai năm gần đây, hàng trăm bài viết trên Báo Đấu thầu đã phác họa tình hình triển khai đầu tư, từ khi lội bùn cắm mốc giải phóng mặt bằng, phê duyệt hồ sơ thiết kế, lựa chọn nhà thầu, khởi công và tiến độ thi công các công trình tiêu biểu như: Cảng hàng không quốc tế Long Thành; Nhà ga T3 - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất; cao tốc Bắc - Nam; các cao tốc trục ngang Biên Hòa - Vũng Tàu, Cao Lãnh - An Hữu, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng; các cây cầu Mỹ Thuận 2, Rạch Miễu 2…

Ông Huỳnh Phước Thái, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án 2 (Sóc Trăng), Chủ đầu tư Dự án thành phần 4 thuộc Dự án Đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng cho biết, Báo Đấu thầu luôn đồng hành cùng chủ đầu tư, các nhà thầu nắm bắt, phản ánh từng biến chuyển của Dự án, từ bước ghi vốn, lập thủ tục đầu tư, đến khi được khởi công xây dựng, đặc biệt là vấn đề “khó”, thách thức nảy sinh trong quá trình thực hiện như: giải phóng mặt bằng, thiếu cát đắp nền, giao mỏ vật liệu theo cơ chế đặc thù… Báo Đấu thầu không chỉ vẽ ra bức tranh thực tế công trường, mà còn tuyên truyền tạo sự đồng thuận, nâng cao quyết tâm, động lực hoàn thành Dự án. “Những thông tin, hình ảnh báo chí phản ánh luôn có sức lan tỏa mạnh mẽ. Vì vậy, các hoạt động quản lý dự án, nhất là công tác thi công luôn được chúng tôi rà soát chặt chẽ, không để xảy ra sai sót. Báo chí là kênh tuyên truyền, lan tỏa hình ảnh người lao động, nhưng cũng là kênh “giám sát” khó tính, hiệu quả”, ông Huỳnh Phước Thái nói.

Quá trình tác nghiệp thực tiễn tại các công trình xây dựng dịp kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, chúng tôi, những phóng viên Báo Đấu thầu hạnh phúc khi được lắng nghe, ghi nhận những đánh giá chân thành, tốt đẹp, tích cực từ nhiều chủ đầu tư, nhà thầu ở mọi miền Tổ quốc.

“Trong những ngày đa phần mọi người được nghỉ, được quây quần bên gia đình, còn đó những anh em kỹ sư, công nhân vẫn lao động với tinh thần hăng say, 3 ca 4 kíp hy sinh thầm lặng. Báo Đấu thầu đã đồng hành cùng chúng tôi, nói thay tâm sự cũng như động viên khích lệ tinh thần anh em. Những câu trích dẫn, hình ảnh minh họa là sự động viên và khích lệ rất lớn để họ vượt qua khó khăn, thử thách để gắng hết sức mình đóng góp vào những công trình, dự án đưa đất nước phát triển”, một lãnh đạo Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn nói.

Chia sẻ với phóng viên, nhiều chủ đầu tư, nhà thầu cùng ghi nhận vai trò truyền thông, giám sát của báo chí nói chung và Báo Đấu thầu nói riêng. Đối với họ, Báo Đấu thầu không chỉ có thông tin hữu ích, mà còn là “người đồng hành”, vừa tạo áp lực, vừa giúp nhà thầu có thêm động lực góp phần kiến tạo những công trình huyết mạch, tạo đà cho đất nước phát triển hùng cường, thịnh vượng.

Tin cùng chuyên mục