(BĐT) - Theo thông tin từ Công ty CP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII), ngày 1/9/2016, công ty này đã chuyển nhượng thành công 1,9 triệu CP công ty con là CII B&R (Công ty CP Đầu tư cầu đường CII), giảm số lượng CP nắm giữ xuống còn 123,9 triệu đơn vị, tương đương 64,23% vốn điều lệ của CII B&R.
Hoán đổi CP công ty con, CII “thoát” Thông tư 202

Giảm tỷ lệ sở hữu tại công ty con, CII vẫn là ông lớn trong lĩnh vực cầu đường. Ảnh: Lê Tiên

Cũng liên quan đến CII B&R, đối tác của CII đến từ Philippines (Metro Pacific Tollways Corpration – MPTC) đã thực hiện hoán đổi tổng cộng 528,7 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi thành 29,4 triệu CP CII B&R do CII nắm giữ.

Với 2 lần chuyển nhượng nói trên, kể từ 15/9/2016, CII sẽ chính thức giảm tỷ lệ sở hữu tại CII B&R xuống 49% theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên 2016. Với tỷ lệ này, CII B&R sẽ không còn là công ty con của CII, đồng nghĩa với việc CII được hạch toán toàn bộ 424 tỷ đồng lợi nhuận từ việc hoán đổi trái phiếu nói trên trực tiếp vào kết quả kinh doanh thay vì ghi nhận vào khoản mục lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên bảng cân đối kế toán.

Cách đây hơn 1 năm, CII khiến thị trường chú ý khi công ty này tuyên bố đã bị “thiệt hại” 240 tỷ đồng vì Thông tư 202/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính. Theo đó, vì chuyển nhượng CP công ty con CII B&R nhưng vẫn giữ tỷ lệ sở hữu trên 51%, lợi nhuận thu được (240 tỷ đồng) không được hạch toán vào kết quả kinh doanh, mà phải ghi nhận vào bảng cân đối kế toán. Mặc dù việc hạch toán này không ảnh hưởng đến quyền lợi cổ đông, nhưng thu nhập trên mỗi CP giảm sút, khiến cổ phiếu CII kém hấp dẫn.

Vì vậy, thông tin hoán đổi CP nói trên sẽ giúp CII tăng đáng kể chỉ số EPS trong quý III năm nay – đại diện CII cho biết.