Ngày 22/4, sẽ đấu thầu vàng miếng SJC

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) -  Tại cuộc họp báo về điều hành chính sách tiền tệ quý I ngày 19/4, ông Đào Xuân Tuấn, Vụ Trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước cho biết chiều ngày 19/4, NHNN sẽ thông báo chủ trương đấu thầu đến 15 tổ chức tín dụng và doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia đấu thầu vàng để chuẩn bị đấu thầu vàng vào thứ 2 tuần tới.
NHNN đang triển khai các biện pháp hỗ trợ thị trường vàng, bán vàng miếng để tăng cung cho thị trường thông qua hình thức đấu thầu.
NHNN đang triển khai các biện pháp hỗ trợ thị trường vàng, bán vàng miếng để tăng cung cho thị trường thông qua hình thức đấu thầu.

Về quản lý thị trường vàng, theo Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú, từ đầu năm 2024 đến nay, giá vàng quốc tế biến động theo xu hướng tăng là chủ đạo, trong đó có nguyên nhân: các nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm cắt giảm lãi suất trong năm 2024 khiến chỉ số đồng đô la Mỹ giảm điểm, nhu cầu về vàng tăng; ngân hàng trung ương một số nước tăng mua vàng; tâm lý lo ngại tình hình xung đột Nga-Ukraine, căng thẳng tại Trung Đông…Trong nước, giá vàng miếng SJC bình quân biến động tăng theo giá vàng quốc tế. NHNN đang triển khai các biện pháp hỗ trợ thị trường vàng, bán vàng miếng để tăng cung cho thị trường thông qua hình thức đấu thầu.

Theo ông Đào Xuân Tuấn, về công tác tăng cung vàng miếng, NHNN đã chuẩn bị các công việc cần thiết để tiến hành đấu thầu vàng miếng SJC vào thứ 2 tuần tới (22/4), đây là số vàng NHNN đã có sẵn trong kho.

Về chính sách quản lý thị trường vàng thời gian tới, NHNN đã có tờ trình báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tổng kết việc thực thi Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng sau khi đã lấy ý kiến các bộ ngành có liên quan.

“Ngoài tăng cung vàng miếng SJC, việc nhập khẩu vàng nguyên liệu để cung cấp cho các doanh nghiệp sản xuất vàng trang sức xuất khẩu cũng đã được thực hiện với các doanh nghiệp đã có hợp đồng xuất khẩu”, ông Tuấn cho biết.

Tin cùng chuyên mục